Nỗi cô đơn của Lê Thuỵ Hải

10:30 10/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thật ngạc nhiên khi ngay sau trận thắng của Đà Nẵng trước Hòa Phát, điều đầu tiên mà HLV Lê Thụy Hải thể hiện, đó là một tiếng thở dài đến chán nản “phỏng vấn tớ làm gì, cũng sắp kết thúc cả rồi”.

Noi co don cua Le Thuy Hai

Ông Hải cô đơn giữa "rừng sao" Đà Nẵng.

Trong những trận đấu thành công của Đà Nẵng vừa qua, có bao nhiêu từ người ta dùng để ca ngợi tài cầm binh của ông Lê Thụy Hải. Tất cả những gì đang xảy đến với ông Lê Thụy Hải tại Đà Nẵng có đầy đủ những gì cay đắng nhất của người cầm binh. Thất bại thì gánh chịu, thành công thì đứng nép mình ra phía sau để rồi mang cả ưu tư chất chứa trong tiếng thở dài ngao ngán.

Điều gì sắp kết thúc với ông Hải? Có người nói ông Hải đã ra “tối hậu thư” với lãnh đạo CLB để tìm lối thoát cho chính mình nhưng trong tiếng thở dài của ông với chúng tôi thì có vẻ như HLV Lê Thụy Hải đã có quyết định sẵn trong đầu rồi. Chỉ chờ một trận thua nữa là…

Cầm binh ở Đà Nẵng bao giờ cũng vậy, khó khăn hơn ở bất kỳ nơi khác rất nhiều. Ở đất miền Trung này, niềm vui có thể được nhân đôi hàng ngày nhưng sự tức giận lại có thể nhân gấp 3 theo từng… giờ. HLV phải chấp nhận tất cả bởi có những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại đã bị bao phủ bởi một thứ màn quyền lực không thể hoặc được khuyên là không nên đụng đến vì “ảnh hưởng lớn lắm”.

Ông Hải hoàn toàn có thể sẽ ra đi sau một hai vòng đấu nữa, ấy là nói trong trường hợp “đội không chịu đá”. Đội bóng này quá nhiều ngôi sao và trong đó có rất nhiều ngôi sao “cá tính”. Họ có thể thắng mọi đối thủ nếu “cương” như trong trận đấu với Hòa Phát nhưng họ cũng sẽ biến trận đấu thành một trò hề nếu không muốn đá. Ở một đội bóng có nhiều áp lực từ trên xuống, từ trong ra như Đà Nẵng thì vị trí HLV xem như chỉ là một cánh diều mất phương hướng. Cái tiêu chí “đá cho dân vui” thường không phải là mục tiêu lớn nhất của các HLV giàu tham vọng (mục tiêu đó là đá vì chức vô địch) nhưng ở Việt Nam, ở một số đội bóng vẫn còn nằm trong vòng “bao cấp” thì đấy lại là tiêu chí hàng đầu.

Chưa hẳn chỉ một mình ông Lê Thụy Hải ra đi. Theo SGGP, khi các đội bóng đang kèn cựa nhau chật cứng ở đầu bảng xếp hạng thì thân phận HLV cũng đánh đu theo phong độ của đội bóng. Không một HLV nào dám tự tin tuyên bố sẽ thắng mọi trận đấu. Không một HLV nào không nghĩ đến đường dài nhưng việc họ có thật sự được tạo mọi điều kiện và nhận được ủng hộ tối đa để cụ thể hóa tham vọng hay không lại là chuyện khác. Thứ bóng đá nửa chuyên nghiệp - nửa bao cấp tại Việt Nam chắc chắn không phải là chuyên nghiệp nhưng cũng chẳng còn là trò chơi thuần túy lâu lắm rồi.

Thật sự thì ông Lê Thụy Hải hay bất cứ HLV nào cũng muốn cống hiến cho một đội bóng và đưa đội đó đến thành công. Cũng hy vọng là ông Lê Thụy Hải có thể tiếp tục cầm binh ở Đà Nẵng nhưng vấn đề tại sao mới chỉ qua 5 vòng đấu mà ông Hải lại thở dài chán nản đến vậy dù rằng Đà Nẵng đang ở tốp đầu?

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 6352
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.