Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng 18-5

07:44 07/05/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

 Kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 1852019, Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM) khuyến khích các bảo tàng hướng hoạt động tới chủ đề “Bảo tàng là trung tâm văn hóa: Tương lai của truyền thống”.

Nhieu hoat dong ky niem Ngay Quoc te Bao tang 18-5Các bảo tàng sẽ miễn phí cho khách tham quan trong ngày 18-5-2019 (ẢNH LAM THANH)

Thiết thực hưởng ứng, Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) và ICOM Việt Nam giới thiệu chủ đề hoạt động của ICOM năm 2019 và đưa ra một số định hướng để các bảo tàng chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động kỷ niệm, gắn với nhiệm vụ thường xuyên năm 2019.

Chủ đề năm 2019 được ICOM lựa chọn nhằm nâng cao vai trò tích cực của các bảo tàng, cùng các cộng đồng bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Bên cạnh những nhiệm vụ truyền thống của bảo tàng như nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, bảo tàng ngày nay còn nỗ lực tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề của xã hội, hòa giải và gắn kết các cộng đồng.

Thông qua hoạt động tại địa phương, các bảo tàng cùng góp phần vào việc giải quyết những vấn đề toàn cầu, chủ động đáp ứng thách thức của xã hội hiện nay; thể hiện vai trò là trung tâm của các hoạt động xã hội, chủ động thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa các cộng đồng văn hóa, xây dựng cầu nối hòa bình và định hướng cho một tương lai hòa bình bền vững.

Trong quá trình phát triển và thể hiện vai trò trung tâm văn hóa, các bảo tàng sẽ có cơ hội khởi tạo những sáng tạo, những hình thức mới để tôn vinh các sưu tập, giá trị lịch sử và di sản văn hóa mà bảo tàng đang gìn giữ, đồng thời, tạo ra những giá trị truyền thống có ý nghĩa mới cho thế hệ tương lai, những giá trị văn hóa mới phù hợp với công chúng đương đại ngày càng đa dạng và mang tính toàn cầu hóa.

Với chủ đề này, ICOM không chỉ khuyến khích các bảo tàng cùng tham gia kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2019 và cùng nhau tạo ra sự kết nối chung cho tương lai và truyền thống. Đồng thời, ICOM khuyến khích các bảo tàng cùng giới thiệu các hoạt động của mình nhân dịp Ngày Quốc tế bảo tàng tại: http://network.icom.museum/international-museum-day

Trên cơ sở đó, các bảo tàng tại Việt Nam sẽ nghiên cứu và phối hợp triển khai một số hoạt động gồm: Miễn phí cho khách tham quan trong Ngày Quốc tế bảo tàng 18-5-2019; nghiên cứu, sáng tạo các hình thức giới thiệu, trưng bày, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và tổ chức các sự kiện văn hóa trong và ngoài bảo tàng; chủ động phối hợp với ngành giáo dục để giới thiệu các di sản văn hóa, đặc biệt là các di sản văn hóa phi vật thể tới đối tượng công chúng là học sinh, sinh viên; đẩy mạnh hoạt động truyền thông của bảo tàng, quan tâm tới các nội dung truyền thông số trên các ứng dụng website, mạng xã hội hoặc các ứng dụng cho điện thoại thông minh.

VietBao.vn
contentlength: 4017
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Phạm Anh Khoa lên tiếng xin lỗi sau loạt cáo buộc gạ tình
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Chong tre Thu Thuy bi to bao hanh con rieng cua vo

Chồng trẻ Thu Thủy bị tố bạo hành con riêng của vợ

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xôn xao một đoạn clip được cho là ghi lại từ livestream của ca sĩ Thu Thủy khi đi ăn cùng..

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..