Nhật ký Đăng Khôi (2)

10:44 07/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đậu vào trường Việt Đức (Hà Nội) với số điểm khá cao, Đăng Khôi xin chuyển vào lớp chuyên Văn để... “né” chức lớp trưởng. Không ngờ vào lớp có 42 “bông hoa”, anh chàng trở nên trầm tính hẳn và đầu tư vào ca hát. Làm “hạt nhân văn nghệ” một thời gian, Khôi quyết định thành lập một nhóm nhạc mang tên New Stars.

Nhật ký Đăng Khôi (1)

Vào cấp 3, tôi quyết định thi vào ngôi trường mà mình yêu thích: trường Việt Đức, ngôi trường mà tôi nghe nói thứ hai đầu tuần luôn có chương trình văn nghệ, rồi còn được chơi bóng rổ, bóng đá... Kết quả thi của tôi ngoài sức tưởng tượng: tôi được 56 điểm cho 6 môn thi, tức là trung bình mỗi môn 9,25 điểm. Oách chưa nào?

Ngày đầu tiên nhận lớp, cô giáo đã bắt tôi làm lớp trưởng, chắc có lẽ cô thấy tôi hay bẽn lẽn nên tưởng tôi... ngoan. Tôi từ chối lia lịa vì tôi chưa bao giờ đảm nhận một chức vụ “trọng đại” như thế. Hơn nữa, tôi biết mình rất hiếu động, thế là tôi xin... chuyển lớp và được chuyển qua lớp chuyên Văn A3, một lớp 52 học sinh nhưng 42 người là nữ. Không biết nói chuyện với con gái, tôi trầm tính dần và dành thời gian nhiều hơn cho âm nhạc. Tôi bắt đầu lên hát ở trường vào các tiết học đầu tuần, nhờ đó mà thày cô và học sinh trong trường biết tôi nhiều hơn, chương trình văn nghệ nào cũng mời tôi tham gia. Tôi bỗng nảy ra ý nghĩ: tại sao mình không lập một nhóm nhạc để đi diễn văn nghệ cho các bạn học sinh, sinh viên nhỉ? Thế là tôi quan sát và nghe ngóng tìm những thành viên hát hay và nổi trội nhất tại các trường học. Cuối cùng thì cũng tìm được 4 người nữa và thành lập nhóm nhạc với tên New Stars. Ngày 30/4/2000 nhóm chúng tôi đã có buổi biểu diễn đầu tiên. Tôi bắt đầu cảm nhận âm nhạc là một điều không thể thiếu trong cuộc sống của tôi...

Ca sĩ Đăng Khôi.

Ca sĩ Đăng Khôi.

Được vài lần thì New Stars có buổi biểu diễn chuyên nghiệp đầu tiên trong chương trình do nhạc sĩ Dương Thụ tổ chức tại triển lãm Giảng Võ. Chúng tôi đã phải tập luyện cật lực để có một buổi “chào hàng” thật tốt. Sau lần đó, chúng tôi gặp nhạc sĩ Ngọc Châu - người thày âm nhạc đầu tiên của tôi. Làm việc với nhạc sĩ Ngọc Châu, nhóm chúng tôi chuyên nghiệp hẳn lên, được tập luyện bài bản và có nhiều cơ hội diễn ở sân khấu lớn, các chương trình có quy mô hoành tráng. Chính nhạc sĩ Ngọc Châu đã dạy tôi nhiều điều cả về chuyên môn và cách ứng xử thế nào để là một nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Một thời gian sau, New Stars bắt đầu được chú ý, lịch biểu diễn gần như kín mít, các chương trình âm nhạc lớn nhỏ, chương trình hát phục vụ học sinh sinh viên đều có mặt chúng tôi. Rồi nhóm đi lưu diễn xa ở các tỉnh, thành từ Đà Nẵng trở ra Lạng Sơn đều diễn đủ. Sau đó, chúng tôi vào Sài Gòn biểu diễn lần đầu tiên - nơi mà chúng tôi nghe các anh chị đồng nghiệp nói rằng khán giả rất cuồng nhiệt. Không chỉ vào Sài Gòn biểu diễn, chúng tôi còn được mời ghi âm hai ca khúc trong một album tổng hợp chung với Đan Trường, Cẩm Ly, Mỹ Lệ...

Thời gian này, New Stars đạt được khá nhiều thành quả: giải Nhóm nhạc được yêu thích nhất trên đài phát thanh Hà Nội; Nhóm nhạc được yêu thích nhất năm 2000 của giải Ngôi sao 2000... Khỏi phải nói lúc ấy chúng tôi hạnh phúc thế nào.

Nhưng thật tiếc, thành công đến quá nhanh mà không chuẩn bị những kiến thức, hành trang để đón nhận thì thành công đó rất dễ bị đổ vỡ. New Stars cũng không ngoại lệ. Những thành viên trong nhóm bắt đầu đố kỵ nhau, tình cảm cũng không còn gắn bó như trước. Những buổi tập bắt đầu xuất hiện mâu thuẫn, và để giữ lại kỷ niệm đẹp tôi quyết định chia tay nhóm đầu tiên, tạm biệt luôn cái tên New Stars thân thương do chính tôi gây dựng. Tôi đã khóc rất nhiều, tiếc vì mình và nhóm vẫn còn nhiều điều chưa thể thực hiện.

Tính cách tôi lại trầm hơn. Khi rời nhóm, tôi đã vạch sẵn một kế hoạch: phải tập trung vào học hành để kết thúc 12 năm học thật tốt. Đậu Tú tài, tôi thi vào khoa thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội và đã đỗ vào trường sau nhiều tháng khổ luyện. Thời gian đó tôi học hai trường: sáng cắp sách đến trường Văn hóa Việt Đức, chiều có mặt ở Nhạc Viện. Tôi quyết chí học hành chăm chỉ để một ngày nào đó tôi sẽ được trở lại với sân khấu âm nhạc chuyên nghiệp. Một ngày nào đó tôi lại được hát, và tôi tin mình sẽ làm được...

Tôi chính thức trở thành sinh viên Nhạc viện. Sau bốn năm miệt mài học tập, khả năng âm nhạc của tôi đã vững vàng và tự tin hơn.

Hè năm 2002, tôi vào lại TP HCM và liên hệ với HT Production - nơi nhóm New Stars ngày xưa có cơ hội hợp tác. Tôi may mắn được anh Hoàng Tuấn giúp đỡ, tạo điều kiện cho tôi thu âm hai album tổng hợp với nhiều ca sĩ nổi tiếng như Đan Trường, Cẩm Ly, Phương Thanh, Mỹ Lệ, Quang Dũng... Tôi còn nhớ phòng thu chuyên nghiệp đầu tiên mà tôi ghi âm là phòng thu Kim Lợi. Buổi đầu tiên tôi đến Kim Lợi, tôi cứ ngỡ mình đang mơ vì được đứng chung, thu âm chung với các ngôi sao như Lam Trường, Quang Linh, Minh Thuận... Tối đó về đến nhà tôi cứ cười mãi vì... sướng.

Công việc cứ thế trôi đi, làm việc với HT Production được 4 tháng, tôi thấy mình cần làm điều gì đó cho sự nghiệp của riêng mình. Đã đến lúc bắt đầu.

Tôi bắt tay thực hiện album vol.1 của mình. Tôi, một Đăng Khôi không tên tuổi, không các mối quan hệ ở Sài Gòn, không ai biết đến ngoài chút kinh nghiệm bốn tháng làm việc với HT Production, bắt đầu tự mày mò làm album. Tôi đi đặt các nhạc sĩ tên tuổi viết bài, phối bài nhưng chẳng ai thèm để ý, nếu có thì cũng là những lời hứa không biết khi nào thực hiện. Không đầu hàng, tôi bắt đầu đi đến các quán bar để ngồi nghe ban nhạc biểu diễn, thấy ai hay hay là tôi xin số điện thoại đặt bài. Cuối cùng tôi tập hợp được một ban nhạc riêng cho mình, tuy tay nghề mỗi người khác nhau nhưng họ rất nhiệt tình. Sau khi đã có các bài hát theo ý tưởng của tôi, tôi tập hợp ban nhạc lại, hòa âm phối khí tại chỗ ở của tôi tại Sài Gòn lúc đó. Vì là lần đầu tiên làm, cái gì cũng chắp nối, sau một thời gian làm việc, hòa âm được 10 bài, nhưng khi nghe lại cũng chỉ lấy được 2 bài, 8 bài kia thì hủy không dùng được.

Tốn kém về thời gian, kinh tế mà không thu được nhiều hiệu quả, hơn nữa mối quan hệ của tôi cũng chẳng khá hơn, tháng 2/2003 tôi quyết định trở về Hà Nội.

Lúc này tôi may mắn gặp được hai nhạc sĩ nổi tiếng, hai người anh đã giúp tôi rất nhiều: nhạc sĩ Huy Tuấn và nhạc sĩ Thanh Phương. Cuối tháng 6/2003, album Đăng Khôi vol.1 Thật lòng yêu em đã có mặt trên thị trường do HT Production phát hành. Album được các bạn trẻ đón nhận và tôi được biết đến nhiều hơn qua các ca khúc Thật lòng yêu em, Tình là ánh sao, Sau một lời nói dối... Album thành công khiến tôi tự tin hơn, thế nhưng về mặt kinh tế thì tôi lỗ trắng, thậm chí còn âm đến 200%. Mặc dù vậy tôi vẫn cho rằng mình thành công, ít ra là tôi vẫn còn được đi hát.

Được một thời gian tôi gặp người bạn cũ và chúng tôi quyết định mở công ty chuyên tổ chức biểu diễn và đào tạo ca sĩ mang tên APS. Tôi sẽ là sản phẩm đầu tiên của công ty. APS lên kế hoạch lập fan club cho tôi, thiết kế trang web, phát hành album vol.2 có tặng kèm một video clip của đạo diễn Hong Kong Jacki Chen.

Đến ngày 24/4/2004 APS tổ chức một liveshow ra mắt album vol.2 Khôi cho tôi tại trung tâm triển lãm Giảng Võ. Đó là một đêm hạnh phúc của tôi với 6.000 ngàn khán giả chật kín sân khấu. Thế nhưng sự rạn nứt xuất hiện, ê-kíp chúng tôi bắt đầu lục đục, công ti APS đóng cửa. Lần này tôi bị sốc thật sự vì tất cả công việc, niềm tin và tất cả vốn liếng của tôi đều dồn vào đây.

Tôi gần như mất trắng, áp lực kinh tế lúc đó đối với tôi quá nặng, tôi không gánh vác nổi những tàn dư của công ty. Tôi hoàn toàn gục ngã, có lúc tôi định bỏ tất cả, từ bỏ luôn mơ ước ca hát của mình.

Nhat ky Dang Khoi 2

Nhờ có gia đình động viên, tôi chuẩn bị thực hiện album vol.3 Từ Bắc... tới Nam. Tôi nâng cấp phòng thu của mình thành chuyên nghiệp hoàn toàn, một phòng thu đủ chất lượng để thực hiện một album chuyên nghiệp.

Sự nỗ lực được đền đáp. Album vol.3 ra đời với một ê-kíp làm việc chuyên nghiệp hơn, mạnh hơn. Tôi xuất hiện hầu như tất cả các chương trình ca nhạc ở Hà Nội. Cái tên Đăng Khôi được chú ý hơn, lịch biểu diễn của tôi đầy kín. Tôi cảm giác mình đã có chút thành quả trong công việc, nhưng thật sự tên tôi chỉ “mạnh” ở miền Bắc.

Tôi bắt đầu vạch ra kế hoạch Nam tiến vào Sài Gòn, một thị trường giải trí lớn nhất nước. Cuối năm 2006 tôi vào Sài Gòn diễn thường xuyên hơn, song song đó là đi tìm một ngôi nhà vì tôi quan niệm “an cư mới lạc nghiệp”. Tháng 4/2007, tôi vào Sài Gòn xây dựng chỗ ở và làm việc cho mình. Tôi thực hiện album vol.4 cùng nhạc sĩ Nguyễn Hoài Anh. Ngoài Nguyễn Hoài Anh, tôi còn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của công ty Thế Giới Âm Nhạc và thày Hoài Nam. Cuối cùng vol.4 của tôi cũng hoàn tất và được các bạn trẻ miền Nam đón nhận.

Năm 2007, tôi còn nhận được hai giải thưởng Nam ca sĩ trẻ triển vọng trong năm của cả hai giải Ngôi Sao Bạch Kim và Làn Sóng Xanh. Hai giải thưởng ấy đã động viên tôi rất nhiều, chứng tỏ công sức của tôi được ghi nhận, thành quả của tôi luôn được mọi người theo dõi và ủng hộ.

Qua tự truyện này, tôi xin chia sẻ với các bạn một kinh nghiệm: Hãy tự tin vào bản thân cho dù gặp nhiều khó khăn, và nếu như có vấp ngã hãy đứng dậy bước đi và vượt qua.

Ca sĩ Đăng Khôi

(Theo Mực Tím)

contentlength: 15310
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..