"Ngoại binh" trong bóng chuyền

08:47 24/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngoai binh trong bong chuyen

Tổng thư ký LĐ bóng chuyền VN Hà Mạnh Thư cho hay, ngoại trừ các CLB thuộc quân đội không dám "tậu" cầu thủ ngoại, hầu hết các CLB khác đều nằm trong trào lưu thuê VĐV Thái Lan như Tuần Châu, Hà Tu, Truyền hình Vĩnh Long, Sông Mã Thanh Hóa hoặc VĐV Trung Quốc như Thái Bình, Giấy Bãi Bằng..

Nếu như hình ảnh cầu thủ ngoại đã trở nên quá đỗi quen thuộc trên khắp các sân cỏ ở nước ta thì hình ảnh VĐV nước ngoài chơi trên sân bóng chuyền mới chỉ là hiện tượng lạ nhưng bắt đầu có sức lan tỏa thành làn sóng mới. Trường hợp đột phá đầu tiên phải kể đến cựu đội trưởng đội tuyển Thái Lan Paccharre thi đấu cho Ngân hàng Công thương (NHCT). Paccharre được NHCT đánh tiếng mời từ sau SEA Games 23 nhưng phải đến đầu tháng 3, cô mới nhận lời. Không còn ở giai đoạn sung sức nhất vì đã ngoài 30 tuổi nhưng kỹ chiến thuật của Paccharre cực tốt. Sự xuất sắc của cô đã góp ít nhiều vào chức vô địch của NHCT tại giải bóng chuyền nữ các CLB mạnh toàn quốc, vừa kết thúc cách đây hơn 2 tuần. HLV Nguyễn Hữu Dông hết lời khen ngợi Paccharre, đặc biệt tính chuyên nghiệp trong cả tập luyện và thi đấu của cô. Mức lương 2.000 USD mà cô gái Thái Lan này được nhận mỗi tháng mặc dù chẳng thấm tháp vào đâu nếu so với bóng đá nhưng cũng đủ là con số khổng lồ so với một VĐV bóng chuyền trong nước (lão làng như Hà Thu Dậu, đồng nghiệp của Paccharre tại NHCT mà cũng chỉ 6 triệu đồng là cao nhất).

Chưa có công trạng được như Pacharre vì mới đến Thái Bình được... 4 ngày nhưng Giang Minh, 22 tuổi từng khoác áo đội tuyển Thượng Hải vài lần, cũng được trả mức lương 1.500 USD/tháng. Chơi ở vị trí phụ công, vị trí mà Thái Bình đang rất yếu, Giang Minh hòa nhập ngay với đồng đội mới, môi trường mới mà không một chút bỡ ngỡ, kể cả khẩu vị thức ăn. Giang Minh còn có một may mắn khác là chuyên gia Trung Quốc Triệu Lâm được Thái Bình mời sang làm HLV trưởng từng làm thầy của cô trước đây. Nếu nhìn Giang Minh đi giữa các đồng nghiệp VN sẽ rất khó phát hiện ra cô là người Trung Quốc (chiều cao của Minh cũng giống chiều cao trung bình của VĐV VN: 1,74m) ngoại trừ cặp mắt một mí đặc trưng nhưng trên sàn tập, cô gái trẻ này tỏ rõ trình độ chuyên nghiệp. Trường hợp đặc biệt nhất, chịu chơi nhất có lẽ là CLB Giấy Bãi Bằng, mời tới 2 VĐV Tiamas (Thái Lan) chơi ở vị trí chủ công và Lý Á Hồng (Trung Quốc) chơi ở vị trí đánh nhanh. "Ngoài mức lương 1.500 USD/tháng cho mỗi VĐV, chúng tôi còn phải mời thêm 2 phiên dịch tiếng Thái và tiếng Trung. Nhưng tốn kém mà sức mạnh của đội được tăng lên gấp nhiều lần thì cũng đáng", ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Nhà văn hóa, thể thao Công ty giấy Bãi Bằng khẳng định.

Hiện nay, các CLB nam đang chuẩn bị thuê ngoại binh. Tuy nhiên nhiều đội không thể mời được VĐV tốt nếu chỉ trả 2.000 USD/tháng. Một số CLB rất muốn có cầu thủ Trung Quốc như CLB Ninh Bình, Vĩnh Long song ngoài tiền lương còn phải trả phí chuyển nhượng cho LĐ bóng chuyền Trung Quốc là 2.000 USD. Mặt khác, việc thuê cầu thủ ngoại cũng chỉ mang tính thời vụ 1-2 tháng chứ chưa có hẳn một hợp đồng dài hạn đến 1 năm. Lý do vừa vì kinh phí vừa vì bóng chuyền không có quá nhiều giải trong năm. Giàu như NHCT mà chỉ thuê Paccharre có 2 tháng. Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc giai đoạn 1 kết thúc vào tháng 4/2006 cũng là lúc hết hạn hợp đồng, còn giai đoạn 2 có ký tiếp không thì hậu xét.

Hai nguồn cung cấp chính cho "thị trường" VN mới chỉ gói gọn hai quốc gia Thái Lan, Trung Quốc chứ chưa mở rộng ra các nước có nền bóng chuyền phát triển trong châu lục và thế giới. Mặc dù vậy, ông Trần Đức Phấn, Trưởng bộ môn bóng chuyền Ủy ban TDTT vẫn rất tự tin vào tương lai: "Thuê cầu thủ bóng chuyền ngoại dù mới chỉ là bước đi đầu tiên mang tính thử nghiệm nhưng chắc chắn sẽ mang lại nhiều cái lợi. Không chỉ thúc đẩy, kích thích bóng chuyền VN phát triển mà còn giúp cho công tác tiếp thị tài trợ trở nên hấp dẫn hơn". Tất nhiên, LĐ bóng chuyền VN ngoài khuyến khích thuê cầu thủ ngoại cũng không quên khuyến cáo các CLB chú trọng đào tạo nội binh mà bằng chứng là quy định cho phép mỗi CLB được quyền đăng ký 2 VĐV nước ngoài nhưng chỉ được chơi trên sân 1 VĐV mà thôi.

(Theo Thanh Niên)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 7398
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Top 10 pha phạm lỗi 'lầy lội' nhất trong lịch sử bóng đá
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.