Nghề tư vấn nhà đất

10:02 20/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe tu van nha datHọ không phải là luật sư song nắm bắt và nói chuyện về các Luật, Nghị định liên quan đến đất đai, nhà cửa cứ vanh vách. Họ đưa ra hàng loạt điều nọ, đến khoản kia để thuyết phục cơ quan tố tụng giải quyết tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại có lợi cho khách hàng của mình.

Một người đàn ông đã ngoài ngũ tuần, ăn mặc khá bảnh bao, chải chuốt lịch thiệp. Ông giới thiệu tên C., cử nhân Luật, chuyên gia tư vấn pháp luật “đặc trị” khiếu kiện, khiếu nại, tranh chấp thừa kế về đất đai, nhà cửa. "Nói chung thứ gì dính dáng đến đất đai, nhà cửa là nghề của tôi", ông C. tự tin.

Nói xong, ông đưa cho xem từng xấp dày các loại hồ sơ, giấy tờ liên quan đến các vụ kiện, khiếu nại của các thân chủ. Đủ loại, đủ hạng người từ hồ sơ của anh nông dân ở xã miền núi huyện Hòa Vang, đến những người có học vị, tiếng tăm sống ở trung tâm thành phố như quận Hải Châu, Thanh Khê, rồi người dân miệt biển Thọ Quang, An Hải Đông, Mân Thái quận Sơn Trà...

Thấy khách có vẻ tò mò về nghề tư vấn nhà đất, ông C. bốc đồng: "Mình phải chịu khó nghiên cứu hồ sơ, thấy cái nào chắc ăn mới nhận. Cái nào mình thấy thu hồi đất trái luật, cấp đất sai thẩm quyền hay bất cập trong đền bù, giải tỏa, bố trí tái định cư mà tỷ lệ thắng chắc chắn trên 70% mới nhận. Đâu dám nhận bừa, kiện tụng lung tung mà chết em ơi”.

Nói xong ông “nổ” thiên hồi bất tận về những vụ kiện lẫy lừng mà ông đã từng kinh qua với kết quả phần thắng thuộc về thân chủ của ông. Đó là những vụ đòi quyền sử dụng đất cho một anh nông dân ở xã Đ.P. (huyện Điện Bàn), vụ cha kiện con về nhượng cho đất ở Thọ Quang, vụ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở tại xã Hòa Nhơn, Hoà Vang.

Tuy vậy, không phải sự vụ gì qua tay các chuyên gia đều thành công như mong đợi. Có việc, mà cả người có kinh nghiệm làm chuyên gia tư vấn nhà, đất như ông C. cũng không thể nào ngờ đến là chuyện ủy quyền để giải quyết tranh chấp. Nhiều lúc Công chứng viên ở Phòng Công chứng chứng nhận hẳn hoi hợp đồng ủy quyền là hợp pháp, song đến các cơ quan công quyền thì không nghĩ vậy. Họ hoạch hoẹ đủ kiểu và cuối cùng là không thèm nói chuyện phải trái với chuyên gia. Vậy là chào thua, bể hợp đồng. Cũng có người lỡ theo bởi số thù lao mà khách hàng hứa thưởng “vượt ngoài mong đợi” nên kiên trì đeo bám hết phiên tòa này, đến phiên tòa khác và dù “mỏi gối chùn chân” vẫn cố theo đuổi mà chưa biết đến bao giờ mới nhận được thù lao...

Đối với các chuyên gia tư vấn pháp luật, muốn khách hàng tin tưởng giao phó trách nhiệm kiện tụng, tranh chấp đất đai cho mình thì họ phải có bản lĩnh và kinh nghiệm “trận mạc”. Đặc biệt, phải cực kỳ thông thạo Luật, Nghị định và các văn bản liên quan đến chủ trương, chính sách đền bù, giải tỏa, bố trí tái định cư. Luật đất đai mới và Nghị định 181 có hiệu lực đã lâu, song không phải ai cũng có thời gian nghiên cứu, nhất là người dân suốt ngày lo làm việc kiếm cơm. Đấy chính là cơ hội lớn cho những chuyên gia tư vấn nhà đất có chỗ kiếm cháo qua ngày.

Một trong những chiêu thức mà các chuyên gia thường sử dụng là “bỏ con tép câu con tôm” để đánh những mẻ lưới lớn. Chiêu thức này mới nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải tay chuyên gia nào cũng hội đủ tiềm lực “tiền tài và thân thế” để tham gia. Đó là tùy theo hồ sơ nhà đất mà có thể bỏ tiền túi ra lo các thủ tục ban đầu như soạn thảo văn bản, gởi đơn đến các cơ quan liên quan, tham gia tố tụng. “Có vụ việc chúng tôi phải bỏ ra cả tiền triệu, chục triệu và thời gian hàng tháng trời để lo cho sự vụ, nên phải nhận mức thưởng xứng đáng cho mỗi vụ việc thành công”, một chuyên gia máu mặt bật mí.

Đáng lo nhất là chuyện hứa thưởng, nhiều khi các chuyên gia mới vào nghề không đủ kinh nghiệm bị khách hàng lật lọng vì nóng mặt với số tiền thưởng quá cao phải chia chát lại cho chuyên gia. Nếu chuyện này xảy ra, nhiều chuyên gia méo mặt phải ra sức vận động, lạy lục, thương thảo dài ngày để khách hàng thương tình cắt xén thêm ít đồng uống cà phê, ăn sáng. Nếu sự việc trầm trọng hơn thì cả khách hàng và chuyên gia phải kéo nhau hầu toà để phân xử cho rõ trắng - đen trên cơ sở hợp đồng hứa thưởng chỉ có hai người biết.

Để giảm thiểu chuyện “bất đồng” này, kinh nghiệm tốt nhất là phải tìm cho được càng nhiều càng tốt nhân chứng tham gia ký kết hợp đồng hứa thưởng. Chỉ có vậy, khi ra tòa chuyên gia mới mong thắng kiện và truy thu đủ số tiền mà mình đã được ký kết ăn chia. Cũng có khách hàng quá tin chuyên gia để cho các ông này xỏ mũi dắt dây chạy vòng vòng, vẽ ra đủ thứ chi phí linh tinh, thời gian kéo dài hết tháng này đến năm nọ. Để rồi, sau đó không tìm thấy chuyên gia ở đâu. Vậy là tiền mất tật mang.

Thoạt đầu cứ nghĩ những chuyên gia tư vấn pháp luật về nhà, đất là những người ăn không ngồi rồi, lại hay la cà ở cá quán cà phê, quán nhậu. Nhưng kỳ thực không phải vậy, ông C. cho biết, việc của chúng tôi là việc làm tự do, lại hoạt động độc lập nên có nhiều thời gian rảnh rỗi. Tuy vậy, qua những câu chuyện bên bàn nhậu cũng phải xây dựng cho được những mối quan hệ cần thiết để khi có khách hàng tìm đến là vào cuộc ngay và biết địa chỉ nào cần đến để “nhờ vả” giải quyết cho nhanh sự việc. Kế đến, thức trắng đêm sưu tầm tài liệu, đối chiếu các văn bản giấy tờ liên quan cùng thời điểm, nghiên cứu Luật, Nghị định để có cơ sở quyết định tham gia tư vấn, giải quyết sự vụ và ký kết mức thưởng (thù lao) như thế nào cho thân chủ và chuyên gia đều... vừa lòng nhau. Có chuyên gia vào nghề vài năm, gặp nhiều “mối thơm” kiếm được quả hời có đất rộng, nhà cao tầng, đời sống lên hương, thong dong, thoải mái. Cũng có người nhận một lúc nhiều sự vụ nên chẳng biết đầu tư cái nào trọng điểm để kết thúc nhanh vụ kiện, cứ vậy để kéo dài khiến cho thân chủ mất lòng tin, cắt hợp đồng cái rụp. Nhưng cái lo nhất của chuyên gia tư vấn nhà, đất là không được mấy người hiểu cho cái nghề của họ.

“Nhiều người cứ nghĩ chúng tôi là “thầy cò”, “thầy kiện” hoặc người chuyên khiếu nại thuê. Thậm chí coi chúng tôi là kẻ phá bĩnh nên thấy mặt họ đuổi như đuổi tà”, ông C. thanh minh cho cái nghề nhọc nhằn mà mình đã sa chân. Thế nhưng, tận mắt nhìn thấy niềm vui mà thân chủ nhận được từ những thứ tưởng như đã mất hết đã giúp cho các chuyên gia tư vấn nhà đất có thêm động lực trụ lại với nghề và lao vào những vụ việc phức tạp hơn.

(Theo Thanh Niên)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 10453
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam