Nghệ sĩ chia sẻ nỗi đau sập cầu Cần Thơ

13:47 28/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe si chia se noi dau sap cau Can Tho

Nhắc đến số phận những nạn nhân vụ sập cầu, nhà văn Dạ Ngân, người con Cần Thơ, òa khóc, giọng nghẹn ngào: "Tội lắm, họ toàn là dân nghèo thôi. Đọc những cái tên mộc mạc, quê kiểng tôi biết".

Nhà văn Dạ Ngân: Hãy hiến máu cứu giúp nạn nhân

Tôi nhận được tin cầu Cần Thơ sập từ rất sớm. Tôi có cô bạn dạy tiếng Anh người Đồng Tháp nhưng đang học ở Cần Thơ. Khi đang trên phà qua sông Hậu, cô ấy nhìn thấy cảnh cầu sập, người chết, ca nô chạy ngược xuôi nên đã nhắn tin cho tôi. Lúc đó là 8h15 ngày 26/9.

Tôi liền gọi điện về nhà cho người thân. Nhà tôi ở bờ Nam sông Hậu. Đọc báo, xem TV, tôi được biết, tai nạn xảy ra phía bờ Bắc, gần Vĩnh Long. Rủi quá, tai nạn đã thảm khốc, số thương vong có thể sẽ tăng lên, vì muốn cứu hộ, người ta phải vượt qua sông Hậu rộng mênh mang để đưa nạn nhân về Cần Thơ - nơi có điều kiện y tế hiện đại hơn - để chữa trị. Hơn nữa, Bệnh viên Đa khoa Cần Thơ lại đang trong quá trình chuẩn bị di dời, dù sao điều kiện cũng không được như lúc bình thường.

Nghe si chia se noi dau sap cau Can Tho

Nhà văn Dạ Ngân.

Tai nạn kinh hoàng quá, có lẽ là vụ sập cầu bi thảm nhất Việt Nam từ trước tới nay. Tôi rất thương dân. Đa số họ là người nghèo. Đọc những cái tên mộc mạc, quê kiểng, tôi biết. Họ đã nghèo lại phải gánh chịu nỗi đau khốc liệt này.

Về trách nhiệm, có lẽ còn quá sớm để kết luận bất cứ điều gì. Nhưng có thể, bộ phận kỹ thuật đã không hiểu hết địa chất, địa tầng sông Hậu. Con sông này rộng, nhiều bùn và bùn rất nhão, nên khi mưa xuống, dàn giáo rất dễ bị lún. Mà tôi cũng không hiểu tại sao, bê tông chỉ mới đổ có 1-2 ngày mà người ta đã để cho hàng trăm công nhân làm việc ngay dưới đó.

Để làm điều gì đó cho dân, việc rất cần thiết hiện nay theo tôi là hiến máu. Tiền rất quan trọng, nhưng máu mới là thứ quyết định sự sống còn của các nạn nhân hiện tại. Tôi được biết, người dân trong đó đã làm rất tốt việc này. Người Việt Nam mình vốn có truyền thống đùm bọc, tương trợ rất lớn, nên khi xảy ra biến cố, cái phản xạ đùm bọc ấy đã diễn ra rất nhanh, rất mạnh mẽ.

NSND Lan Hương (Nhà hát Tuổi Trẻ): Phải tìm nguyên nhân

Khi xem chương trình thời sự của Đài truyền hình VN về vụ sập cầu Cần Thơ tối 26/9, tôi vô cùng cảm thương các nạn nhân xấu số bị tử nạn. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn trên.

Mẹ tôi trước đây là một kỹ sư thiết kế cầu của Viện thiết kế Giao thông nên tôi cũng phần nào hiểu công việc vô cùng khó khăn, cực nhọc của những người kỹ sư cầu đường. Từ nhỏ tôi vẫn thường thấy mẹ tính toán, đo đạc rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ từng chi tiết khi thiết kế. Tôi hỏi mẹ tại sao phải làm như vậy thì mẹ trả lời: "Nếu không làm cẩn thận, chỉ cần sai 1 cm cũng có thể gây chết người đấy con ạ". Từ đó tôi hiểu vì sao mẹ tôi luôn tất bật và mất rất nhiều thời gian, công sức để thực hiện một bản thiết kế.

Nghe si chia se noi dau sap cau Can Tho

Đến bây giờ, khi mẹ tôi xem hoặc nghe thấy ở đâu thông tin một cây cầu nào đó bị "rút ruột" hoặc thiết kế cẩu thả thì bà tỏ ra rất lo lắng.

Người dân Việt Nam vốn có tinh thần "lá lành đùm lá rách". Tôi nghĩ đã là con người thì phải biết thương cảm trước những mất mát, đau thương của đồng loại. Với tư cách là một nghệ sĩ, tôi sẵn sàng tham gia vào các hoạt động từ thiện để quyên góp ủng hộ gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn sập cầu Cần Thơ.

Nghệ sĩ Xuân Hương: Quá choáng váng!

Mỗi khi đọc báo, đến những vấn đề thời sự, phản xạ đầu tiên của tôi là suy nghĩ xem mình sẽ sử dụng chất liệu thực tế như thế nào vào các tác phẩm. Thế nhưng, với vụ sập cầu Cần Thơ, điều đầu tiên tôi cảm thấy là đau lòng, bàng hoàng, choáng váng và phẫn nộ.

Nghe si chia se noi dau sap cau Can Tho

Nghệ sĩ Xuân Hương.

Đã từ lâu, trong các tiểu phẩm hài của tôi luôn đề cập về những vấn đề khuất tất, sai phạm, thiếu sót trong thi công công trình xây dựng. Nhưng buồn một nỗi là chưa có những biện pháp triệt để để làm sao những "nhân tai" như thế này không xảy ra.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: Nỗi đau không ai bù đắp được

Trưa 26/9, lúc tôi đang đi diễn chương trình Lời yêu thương phục vụ công chúng ở thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) thì nghe được tin cầu Cần Thơ bị sập. Ngay sau buổi diễn, tôi đã tìm đọc một số tờ báo trên mạng thì thấy sự việc quả là khủng khiếp. Đến bây giờ tôi vẫn chưa hết bàng hoàng vì hình dung những cảnh tượng đó chỉ có ở trên phim ảnh.

Bản thân tôi là một nghệ sĩ, cũng như bao người dân Việt Nam cảm thấy vô cùng đau đớn trước những mất mát quá lớn của gia đình các nạn nhân. Tôi thấy trong vụ tai nạn này, một số gia đình có tới hai người con đang thi công trên công trường đều bị thiệt mạng. Nỗi đau đớn tột cùng này chẳng ai có thể chia sẻ, bù đắp được cho họ.

Nghe si chia se noi dau sap cau Can Tho

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương.

Tôi từng tham gia rất nhiều các chương trình ca nhạc từ thiện ủng hộ nạn nhân bị chất độc da cam, trẻ em nghèo hay các buổi diễn để quyên góp tiền giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ. Tôi nghĩ, một vài ngày tới các đơn vị nghệ thuật nên tổ chức những chương trình ca nhạc để gây quỹ giúp đỡ các nạn nhân trong vụ sập cầu. Tôi không muốn phô trương nhằm đánh bóng tên tuổi bằng các hoạt động từ thiện, nhưng nếu được mời thì tôi sẵn sàng tham gia vào những buổi diễn ủng hộ những gia đình bị nạn.

MC Thanh Bạch: Lời cảnh báo đau thương

Tối 26/9, anh em nghệ sĩ đi biểu diễn ở sân khấu Trống Đồng, mọi người đều bàn tán về chuyện này. Có tờ báo nào phát động quyên góp thì anh em nghệ sĩ chúng tôi xắn tay vào ngay.

Tôi cảm thấy rất đau lòng. Đây là một công trình quy mô rất lớn, nối liền hai bờ sông Hậu, mang ý nghĩa không chỉ về kinh tế mà còn văn hóa, xã hội. Làm công trình lớn đến đâu cũng là để phục vụ con người. Đáng lẽ khi làm cầu Cần Thơ, những người thực hiện phải suy nghĩ rất nhiều, phải dự trù đến những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Nhưng cũng phải ngậm ngùi mà nói rằng: "May" mà điều này xảy ra sớm. Đó là một lời cảnh báo đau thương để cảnh tỉnh những tắc trách. Trong đầu tôi day dứt câu hỏi: "Liệu những sự cố đau lòng như thế này có còn xảy ra trong tương lai nữa hay không?".

Ca sĩ Minh Quân: Tai nạn nhanh - thương vong lớn

Tôi thấy vụ tai nạn thảm khốc xảy ra quá nhanh, để lại thương vong cho bao gia đình. Việc của chúng ta bây giờ là phải khắc phục sự cố này ra sao, làm thế nào để tạo điều kiện tốt nhất giúp những người bị thương nặng qua được cơn nguy hiểm.

Các cơ quan chức năng phải nhanh chóng vào cuộc để tìm nguyên nhân dẫn đến sự cố hy hữu trên. Tôi nghĩ, nếu có những đối tượng trực tiếp hay gián tiếp gây ra thảm họa này thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự và xử phạt theo đúng pháp luật Việt Nam.

Nghe si chia se noi dau sap cau Can Tho

Ca sỹ Minh Quân.

Vụ sập cầu đã để lại mất mát quá lớn cho các nạn nhân và gia đình họ. Vậy chúng ta phải làm thế nào để dịu đi phần nào nỗi đau cho những gia đình này, đó mới là điều quan trọng. Tôi mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào các hoạt động giúp đỡ những người bị nạn.

Nhạc sĩ Minh Khang: Lấy tiền bán đĩa ủng hộ nạn nhân

Sáng nay, tôi bật khóc khi đọc những bài viết trên báo về thảm họa cầu Cần Thơ. Tôi không còn biết có thể nói gì hơn lúc này. Tôi đang thu xếp công việc, bàn bạc với bên sản xuất đĩa nhạc Đứa bé, trích một phần tiền từ doanh thu để ủng hộ gia đình nạn nhân trong tai nạn này.

Nghe si chia se noi dau sap cau Can Tho

Nhạc sĩ Minh Khang.

Nghệ sĩ Hoài Linh: Thương người dân miền Tây lắm!

Vừa mới đây, tôi còn về Cần Thơ xem giải Trần Hữu Trang. Có bạn trẻ nói với tôi niềm tự hào về cây cầu ước mơ của bao người, của người dân miền Nam. Các bạn nói có thể cuối năm nay là cầu hoàn thành. Đó sẽ là ấn tượng của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả Việt Nam.

Tôi rất quý người miền Tây vì sự chân chất của họ. Những chuyến phà ngang dọc sông Tiền, sông Hậu ngày xưa đã dần được thay thế bằng những cây cầu hiện đại như cầu Mỹ Thuận.

Tôi nhói lòng khi thảm họa xảy ra vì trong những người tử nạn có cả một số công nhân là người miền Trung, người xứ Quảng quê hương tôi. Tôi sẽ đóng góp vào quỹ hỗ trợ của một vài tờ báo để cùng mọi người hướng về Cần Thơ, Vĩnh Long. Điều quan trọng bây giờ không chỉ là giải quyết thảm họa mà còn cần củng cố niềm tin của người dân khi sau này đi qua những cây cầu đã được xây xong.

(Theo VnE)
Việt Báo
contentlength: 18571
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..