Nghệ sĩ Hồng Đào một mình quay về chính kịch

Thứ bảy, 31 Tháng tám 2019, 07:30 GMT+7
 • Sự đổ vỡ hôn nhân của cặp danh hài Quang Minh - Hồng Đào sau 24 năm chung sống, cũng để lại một niềm nuốc tiếc cho khán giả.

  Từ nay, không dễ thấy họ cùng nhau tung hứng qua từng tiết mục tấu hài nữa. Thế nhưng, nghệ sĩ Hồng Đào vẫn không thể rời xa nghệ thuật. Chị quyết định một mình trở lại với chính kịch.

  Nghe si Hong Dao mot minh quay ve chinh kich
  Nghệ sĩ Hồng Đào một mình quay về chính kịch.

  Nghệ sĩ Hồng Đào năm nay đã 57 tuổi, nhưng khuôn mặt và tính cách của chị vẫn luôn sinh động và trẻ trung. Quang Minh và Hồng Đào là mối tình đầu của nhau. Họ chia tay khi Quang Minh sang Mỹ đoàn tự thân nhân. Và thật tình cờ, lúc Hồng Đào cũng sang Mỹ định cư thì họ tái ngộ trên đất khách mênh mông. Tụ rồi tan, rồi lại tụ, cứ ngỡ bên nhau mãi mãi, mà cuối cùng cũng đường ai nấy đi.

  Nghệ sĩ Hồng Đào bộc bạch: “Nếu nói không buồn bã và đau khổ là lừa dối. Định mệnh thật trớ trêu. Xem như chúng tôi cạn duyên, dù chẳng ai muốn đối phương bị tổn thương”.

  Hơn hai thập niên đứng chung sân khấu, Quang Minh và Hồng Đào hiểu nhau từng nét diễn. Người nọ bổ sung và nâng đỡ người kia. Họ là cặp vợ chồng duy nhất chiếm được cảm tình khán giả hài kịch. Bây giờ, tờ hôn thú đã vô hiệu, và không tiểu phẩm nào có thể dùng sự trào lộng kéo họ lại với nhau. Bây giờ, dù có dịp cùng tham gia một đoàn làm phim, họ vẫn có cách ứng xử riêng, rất bản lĩnh và rất chuyên nghiệp.

  Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ góc nhìn: “Tôi chỉ thấy khi ra hiện trường, họ làm việc cực kỳ chuyên nghiệp. Họ cư xử vô cùng văn minh và lịch sự với nhau. Có bối cảnh, hai người diễn chung với nhau một tuần liên tiếp nhưng tương tác cực kỳ tự nhiên như không có mâu thuẫn gì. Đó là sự phi thường của họ. Bởi tôi biết, nhiều cặp vợ chồng đã ly dị là không nhìn mặt nhau, đừng nói tới chuyện đóng chung phim. Anh Quang Minh và chị Hồng Đào thì khác. Khi đã nhận phim, họ làm tất cả vì nghệ thuật, gác hết mọi chuyện không vui bên ngoài cuộc sống lại”.

  Nghệ sĩ Hồng Đào tốt nghiệp Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM, cùng khóa với Minh Nhó, Hữu Nghĩa, Hữu Châu, Lê Vũ Cầu… Nghệ sĩ Hồng Đào có mái tóc dài đặc trưng cho vẻ đẹp của chị. Thế nhưng, khác với nét dịu dàng đời thường, nghệ sĩ Hồng Đào trên sân khấu là một con người khác, biến hóa và sắc sảo.

  Nghệ sĩ Hồng Đào cùng nghệ sĩ Hồng Vân là hai gương mặt nữ độc đáo của làng kịch nghệ phía Nam, diễn hài kịch cũng được mà diễn chính kịch cũng xong. Trước khi nghệ sĩ Hồng Đào sang Mỹ, có bầu show từng dự định kết hợp Hồng Đào và Hồng Vân thành một đôi bạn diễn có một không hai trong show biz Việt.

  Bao nhiêu năm qua, khả năng hài kịch của nghệ sĩ Hồng Đào gần như đã được công nhận. Ai cũng khen ngợi cái duyên hài khó lẫn của nghệ sĩ Hồng Đào, dù chỉ với một màn ngắn trên sân khấu hay cả tính cách nhân vật trong một bộ phim. Còn trình độ chính kịch của nghệ sĩ Hồng Đào như thế nào? Cách đây 30 năm, nghệ sĩ Hồng Đào là một diễn viên kịch rất được mến mộ, với nhiều vai thục nữ gây xao xuyến người xem.

  Hiện tại, nghệ sĩ Hồng Đào còn diễn chính kịch được không? Được chứ, bằng chứng là nghệ sĩ Hồng Đào vừa hoàn thành vai bà Hạnh trong bộ phim “Thưa mẹ con đi”. Nhân vật bà Hạnh là một điển hình phụ nữ nhẫn nại và cam chịu, khi còn trẻ thì làm dâu trưởng và lo toan mọi thứ, còn khi về già trông cậy vào con trai độc nhất. Bà Hạnh đặt bao nhiêu kỳ vọng vào đứa con nhưng lại không ngờ đứa con là người đồng tính.

  Nghe si Hong Dao mot minh quay ve chinh kich
  Hồng Đào trong phim "Thưa mẹ con đi".

  Nghệ sĩ Hồng Đào đã thể hiện được sự dằn vặt và sự giằng xé nội tâm của và Hạnh. Không thấy nước mắt, nhưng nhìn vào đôi mắt bà Hạnh do nghệ sĩ Hồng Đào hóa thân, người ta có thể cảm nhận được rất nhiều chua chát xen lẫn yêu thương, rất nhiều ngậm ngùi xen lẫn độ lượng. Không thể nói khác hơn, vai bà Hạnh là linh hồn của bộ phim “Thưa mẹ con đi”.

  Đạo diễn bộ phim “Thưa mẹ con đi” là Trịnh Đình Lê Minh, từng tốt nghiệp thạc sĩ điện ảnh tại Mỹ. Sau thành công của vài phim ngắn, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh mạnh dạn làm bộ phim “Thưa mẹ con đi” về đề tài đồng tính. Đây là một đề tài nhạy cảm, phải trả lời được câu hỏi về tâm tư của các bậc sinh thành khi con mình có sự khác biệt về giới tính.


  “Thưa mẹ con đi” là những lát cắt giản dị, nhưng xúc động và đáng suy ngẫm. Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh đã không nhầm lần khi gửi gắm hy vọng về nhân vật bà Hạnh cho nghệ sĩ Hồng Đào. Rút tỉa cảm giác từ vai bà Hạnh trong bộ phim “Thưa mẹ con đi”, nghệ sĩ Hồng Đào chia sẻ: “Nếu là phụ huynh có con trong cộng đồng giới tính thứ ba như nhân vật người mẹ mà Hồng Đào thể hiện, tôi nghĩ mình không thể tránh khỏi cảm giác hụt hẫng lúc ban đầu.

  Thế nhưng mình phải học cách ủng hộ, học cách vui vẻ chấp nhận sự lựa chọn của con mình. Bởi vì rốt cuộc thì con mình vui là mình vui. Mặc dù tôi hiểu để đạt được điều đó không hề dễ dàng”.

  Sau vai chính bà Hạnh trong bộ phim “Thưa mẹ con đi”, nghệ sĩ Hồng Đào lại tiếp tục tham gia vở cải lương “Lan và Điệp” của đạo diễn Gia Bảo tại Nhà hát Bến Thành - TPHCM.

  Nghệ sĩ Hồng Đào vào vai Thúy Liễu - người vợ đanh đá của Điệp. Một người đã từng làm khán giả cười nghiêng ngả, thì có thể làm khán giả khóc sụt sùi không? Nghệ sĩ Hồng Đào thổ lộ về thử thách mà mình đang trải nghiệm: “Tôi đã đóng rất nhiều vai, nhiều tính cách khác nhau trên sân khấu kịch, nên đứng trên sân khấu “Lan và Điệp” thì cũng không có vấn đề gì phải hồi hộp. Tất nhiên, tôi cũng có áp lực nhất định vì đứng chung sân khấu với các tài danh cải lương. Từ cách đài từ, cách hát của cải lương khác hoàn toàn với kịch, tôi cố gắng học từ tất cả mọi người trong đoàn để không “trật nhịp”. Đặc biệt lần này, tôi cùng mọi người đều phải hát live hoàn toàn nên tôi chấp nhận tập luyện nhiều hơn”.

  Đó là tinh thần chuyên nghiệp của một nghệ sĩ được đào tạo bài bản. Nghệ sĩ Hồng Đào dám bước ra khỏi biên độ an toàn để hướng đến khán giả một cách nghiêm túc.

  Nghệ sĩ Hồng Đào đã đi một vòng lớn, từ chính kịch sang hài kịch, rồi trở lại với chính kịch. Khoảng thời gian 30 năm trôi qua, sự yêu nghề của nghệ sĩ Hồng Đào vẫn nguyên vẹn, nhưng nhiều thứ đã thay đổi. Khái niệm “thầy đàn già, con hát trẻ” có làm nghệ sĩ Hồng Đào chạnh lòng không?

  Nghe si Hong Dao mot minh quay ve chinh kich
  Khác với nét dịu dàng đời thường, nghệ sĩ Hồng Đào trên sân khấu là một con người khác, biến hóa và sắc sảo.

  Nghệ sĩ Hồng Đào chân thành: "Không có hạnh phúc hơn mà là hạnh phúc theo cách nào. 30 năm trước, cô gái Hồng Đào hạnh phúc vì được khán giả đón nhận và có tương lai rực rỡ đang chờ phía trước. Còn nay, tôi hạnh phúc vì hai con khôn lớn, đã ra ngoài theo đuổi cuộc sống riêng mà tôi vẫn được đứng trên sân khấu, được sống cuộc đời nhân vật khác mình.

  Tuy đã ly dị với danh hài Quang Minh, nhưng nghệ sĩ Hồng Đào vẫn giữ ngôi nhà cũ bên Mỹ. Nơi ấy, chị có thói quen trồng rất nhiều hoa và rất nhiều rau. Hoa để ngắm và rau để ăn, đó là hai loại thực phẩm thiết yếu của một nghệ sĩ xa xứ.

  Nghệ sĩ Hồng Đào bộc bạch: “Ngoài vai diễn, tôi vẫn còn nhiều thứ để bận tâm. Không còn làm mẹ thì tôi vẫn làm một người phụ nữ biết quan tâm đến người thân. Tôi có bố mẹ già để thăm hỏi và có hai con gái để… theo dõi! Cuộc đời không có sai lầm, chỉ có bài học. Mỗi lần có thêm bài học mới, nghĩa là mình sẽ mạnh hơn, mình nên vui chứ".

  Hai cô con gái của nghệ sĩ Hồng Đào là Vicky Võ 23 tuổi đã đi làm và Sophia Minh Châu 17 tuổi đang đến trường trung học, đều rất thông cảm cho mẹ sau đổ vỡ hôn nhân. Nghệ sĩ Hồng Đào nhấn mạnh: “Hai đứa con rất hiểu chuyện. Chúng không trách bố mẹ rời xa nhau. Chúng biết cách an ủi mẹ hơn xưa”.

  TUY HÒA (Kiến thức gia đình số 35)
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghệ sĩ Hồng Đào một mình quay về chính kịch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghệ sĩ Hồng Đào một mình quay về chính kịch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghe si Hong Dao mot minh quay ve chinh kich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghệ sĩ Hồng Đào một mình quay về chính kịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Giải Trí Tổng Hợp của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - GIẢI TRÍ TỔNG HỢP