Nên bắn pháo hoa vào dịp Tết!

07:44 18/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nen ban phao hoa vao dip Tet
Hồ Gươm Hà Nội rực rỡ pháo hoa đêm giao thừa.

Việc UBND TPHCM quyết định vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Hợi sắp tới sẽ không tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa mà dành toàn bộ số tiền khoảng 1,5 tỉ đồng tiết kiệm từ việc bắn pháo hoa để ủng hộ cho người nghèo đã làm dấy lên trong xã hội 2 luồng ý kiến trái ngược nhau về vấn đề này…

… Một số thì ủng hộ quyết định của UBND TPHCM. Số còn lại nêu ý kiến, việc tiết kiệm tiền cho người nghèo là nên, nhưng phải tuỳ lúc. Việc bắn pháo hoa vào lúc giao thừa lâu nay đã trở thành một thông lệ hết sức thiêng liêng và trang trọng, tạo cảm hứng và sự phấn chấn cho người dân chuẩn bị bước vào một năm mới. Nếu bỏ bắn pháo hoa thì việc đón thời khắc giao thừa sẽ ít nhiều mất đi sự thiêng liêng và ý nghĩa vốn có của nó.

"Bắn pháo hoa vào dịp Tết cổ truyền và các ngày lễ lớn của dân tộc là sinh hoạt văn hoá nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tạo không khí phấn khởi, tự hào, khích lệ mọi người tích cực tham gia lao động sản xuất, hăng say hoạt động sáng tạo, xây dựng và bảo vệ tổ quốc…" - đây là một đoạn trích từ Quyết định 23/2002/QĐ-TTg của nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký ngày 31.1.2002 (và sau đó là QĐ 225 sửa đổi, bổ sung một số điều trong QĐ 23 ký ngày 5.11.2003) đã đủ nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bắn pháo hoa vào dịp Tết cổ truyền cũng như các ngày lễ trọng đại của dân tộc ta.

Về việc nên hay không nên bắn pháo hoa và đêm giao thừa Tết Nguyên đán, một cán bộ của Bộ VHTT đã khẳng định: Việc tiết kiệm tiền để ủng hộ người nghèo là một việc cần làm và nên làm. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc, lựa chọn để làm lúc nào và làm như thế nào cho phù hợp. Về việc tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa, theo tôi, ưu thế của nó là có thể tạo ra sự hứng khởi, phấn chấn cùng lúc cho cả hàng vạn con người, giúp mọi người cảm thấy gần gũi nhau hơn trong thời khắc thiêng liêng đất trời giao hoà. Ưu thế này, tôi chắc không dễ gì các hoạt động lễ hội khác có được.

Đó là chưa kể bắn pháo hoa từ lâu đã trở thành một tập tục quen thuộc, ăn sâu vào tiềm thức của người dân, không dễ gì mà bỏ đi. Với ý định tổ chức những hoạt động lễ hội khác để thay thế bắn pháo hoa, chưa chắc đã có hiệu quả mà kinh phí không chừng còn tốn kém hơn. Đây cũng quan điểm chung của khá nhiều người dân mà chúng tôi đã gặp và trò chuyện. Một số người cũng đề xuất phương án, có thể giảm bớt số điểm bắn pháo hoa tại những TP lớn.

Trao đổi với PV, ông Tô Văn Động - Chánh văn phòng Bộ Văn hoá - Thông tin cho biết, hiện Bộ VHTT đang trình lên Chính phủ một phương án mới về việc tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán và một số ngày lễ trọng đại của đất nước. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn chưa có ý kiến về vấn đề này nên tính tới thời điểm này, QĐ 23 (và sau đó là QĐ 225 sửa đổi, bổ sung) vẫn là những quyết định mang tính pháp lý cao nhất trong vấn đề này.

Theo đó, việc bắn pháo hoa vào giao thừa Tết Nguyên đán hàng năm sẽ được tổ chức như sau: Bắn pháo hoa tầm cao 15 phút ở 5 điểm tại thủ đô HN, ở 4 điểm tại TPHCM và ở 2 điểm tại các tỉnh, thành phố khác là: Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ… Số lượng mỗi điểm bắn pháo hoa tầm cao là 500 quả đạn pháo hoa, mỗi điểm bắn tầm thấp là 45 giàn pháo hoa.

(Theo Lao Động)
Việt Báo
contentlength: 7040
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam