Nạn câu điện trộm

09:52 15/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nan cau dien trom
Kiểm tra viên điện lực và đại diện chính quyền địa phương đang lập biên bản vi phạm sử dụng điện.

Thiếu điện đang là một vấn nạn và tiết kiệm điện đang trở thành quốc sách thì hằng năm ngành điện bị thất thoát hàng tỷ đồng do nạn câu trộm điện. Nghịch lý đó chẳng những chưa hạn chế được mà còn ngày càng gia tăng.

Trong khi Chính phủ đang kêu gọi cả nước tiết kiệm điện thì một bộ phận khác lại sử dụng điện thoải mái, thông qua “1.001” mánh khóe câu điện trộm. Trước đây, câu điện trộm chỉ có vài hình thức đơn giản như: câu trực tiếp từ trước điện kế vào sử dụng, khoan lỗ điện kế để đưa vật nhọn vào làm đĩa đo đếm của điện kế chạy chậm, đảo pha điện kế kết hợp với nguội ngoài... Còn gần đây, câu điện trộm đã được... số hóa.

Có thể nói câu điện trực tiếp từ trước điện kế là phương thức câu trộm điện “cổ điển” nhất, dễ bị phát hiện nhất. Tuy vậy, cũng có không ít trường hợp sử dụng lại phương thức này ở mức độ tinh vi hơn. Những hộ câu trộm điện này luôn cử người gác ngay điểm câu trộm điện. Nếu thấy bóng dáng của nhân viên điện lực từ xa, họ nhanh chóng phi tang.

Còn theo tổ kiểm tra câu trộm điện của Điện lực Tân Thuận, hình thức đảo pha để câu trộm điện vẫn còn phổ biến ở khu vực này. Điển hình là hộ P.V.K. ở Nguyễn Thị Thập, Bình Thuận, quận 7, kết hợp đảo pha với nguội sườn nhà làm đĩa điện kế quay chậm. Hộ này phải truy nộp gần 33 triệu đồng tiền sử dụng điện.

Gần đây, kỹ thuật câu trộm điện bằng máy tạo dòng đã trở nên phổ biến. Theo ông Vòng A Lộc, Trưởng Phòng Quản lý Điện năng (Sở Công nghiệp TP HCM), đây là kỹ thuật hết sức tinh vi, đang được phổ biến hiện nay.

Ngày 12/10, Điện lực Tân Bình đã tiến hành kiểm tra sử dụng điện ở hộ N.T.K.T. trên đường Nguyễn Trọng Tuyển. Khi các kiểm tra viên tiếp cận được với điện kế đã phát hiện ngay hộ này đang sử dụng máy tạo dòng để trộm điện. Trong tích tắc, thông số trên thiết bị phát hiện máy tạo dòng của đội kiểm tra cho biết máy tạo dòng tại đây đã ngưng hoạt động. Đó cũng là lúc một em bé của gia đình này đi vào nhà vệ sinh. Kiểm tra viên này lập tức đi vào nhà vệ sinh và phát hiện một điện thoại mà ống nghe đang bị treo rời với thân máy. Theo phản ứng thông thường, kiểm tra viên này liền đặt ống nghe trở lại vị trí bình thường. Đúng lúc đó, máy tạo dòng hoạt động trở lại.

Tại nhà hàng S.Q., Phú Mỹ, quận 7, Điện lực Tân Thuận đã phát hiện câu trộm điện bằng máy tạo dòng kết hợp điều khiển từ xa làm điện kế chạy chậm. Hộ này đã phải truy nộp hơn 78 triệu đồng tiền sử dụng điện trong thời gian qua.

Có không ít hộ, để chắc ăn kết hợp cả thô sơ với hiện đại như trường hợp một công ty TNHH trên đường Hoàng Diệu, quận 4. Hộ này bị truy thu tiền điện và tiền phạt hơn 100 triệu đồng do đảo pha điện kế, sử dụng nguội ngoài âm tường tại cốt sắt sân thượng, đấu vào máy tạo dòng làm đĩa điện kế ngưng quay.

Ông Nguyễn Huỳnh Miền, Phó Giám đốc Điện lực Tân Bình, nói bây giờ kỹ thuật câu trộm điện đã được số hóa. Vì vậy, việc phát hiện sẽ vô cùng khó khăn.

(Theo Người Lao Động)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 7652
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam