NXB Văn hóa - Thông tin thua kiện

08:44 27/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 26/6, Tòa dân sự, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án vụ kiện của nhà báo Phạm Thị Hà (bút danh Hà Linh), công tác tại Thời báo Kinh tế Việt Nam, khởi kiện Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin (NXB VHTT) về việc đã xuất bản cuốn sách có nhan đề "Doanh nhân thành đạt và bài học kinh nghiệm thương trường" đứng tên tác giả Phan Lan, trong đó có sử dụng 8 tác phẩm báo chí nhưng không được sự đồng ý của tác giả Phạm Thị Hà và không ghi đúng tên tác giả của 8 tác phẩm báo chí này.

Trước tòa, chị Hà đã dẫn chứng 8 bài viết của chị đều được đăng trên Thời báo Kinh tế Việt Nam trong các số ra từ tháng 7/2003 đến tháng 3/2004, bao gồm: Vua dầu lửa Rockefeller - Người có tham vọng chi phối cả nước Mỹ, Wilbur Ross trở thành tủ phú nhờ các công ty phá sản, vị Tổng giám đốc có mức lương 1 triệu USD mỗi tháng... 8 bài viết này được so sánh với 8 tác phẩm trong cuốn sách thấy gần như được sao chép toàn bộ, ngoại trừ 1 số thay đổi nhan đề của tác phẩm gốc và đảo thứ tự các đoạn văn. Trên cơ sở đó, chị Hà đã đề nghị Tòa ra phán xét buộc NXB VHTT phải: thu hồi toàn bộ số sách chưa phát hành, chuẩn bị phát hành; đăng báo xin lỗi nguyên đơn công khai trên 3 số báo của báo Nhân Dân, báo Quân đội nhân dân, báo Hà Nội mới; cam kết không tái bản cuốn sách nêu trên có tác phẩm của nguyên đơn nếu không được sự đồng ý của nguyên đơn.

Phản bác lại những cáo buộc trên của chị Hà, đại diện của NXB VHTT cho rằng để xuất bản cuốn sách này NXB đã dựa trên cơ sở 2 hợp đồng liên doanh liên kết xuất bản ký với Nhà sách Hương Thủy (trong đó nêu rõ: nhà sách Hương Thủy chịu trách nhiệm cung cấp bản thảo và bồi hoàn vật chất, tinh thần khi tác giả khiếu nại về vấn đề bản quyền tác giả), hợp đồng sử dụng tác phẩm ký giữa công ty TNHH Văn hóa Phương Bắc (tên mới của nhà sách Hương Thủy) và bà Trần Nga về việc sử dụng tác phẩm thuộc quyền sở hữu của bà Trần Nga để xuất bản cuốn sách "Doanh nhân thành đạt và bài học kinh nghiệm thương trường".

Như vậy, đại diện NXB cho rằng trách nhiệm không thuộc về phía họ mà thuộc bên "đối tác". NXB đã "khoán trắng" cho phía đối tác thực hiện từ khâu đầu tiên (bản thảo) cho đến khâu cuối cùng (phát hành) nên nghiễm nhiên NXB không biết tác giả cuốn sách là ai. Đối tác liên kết (nhà sách Hương Thủy) cũng không biết tác giả đề trên cuốn sách là vì đã lấy bản thảo qua một người khác. Người cung cấp bản thảo này lại lấy bản thảo từ một người khác nữa (với giá 800.000 đồng) và người đầu tiên bán bản thảo khai lấy các bài viết đó là ở trên mạng Internet! Thêm vào đó, còn có 1 nghịch lý khác là cuốn sách được xuất bản, in xong và nộp lưu chiểu vào quý 4/2004, trong khi hợp đồng liên doanh liên kết xuất bản lại được xác lập ngày 25/11/2005 (tức là sau 1 năm kể từ ngày xuất bản cuốn sách!).

Qua xem xét các luận cứ, dẫn chứng của 2 bên, HĐXX đã xác định: NXB VHTT phải chịu trách nhiệm chính về việc vi phạm bản quyền nói trên. Theo đó, NXB VHTT phải đăng báo công khai xin lỗi nguyên đơn trên 3 số báo của báo Nhân Dân, không được phát hành toàn bộ số sách chưa phát hành hoặc đang chuẩn bị phát hành, không được phép tái bản cuốn sách nêu trên có tác phẩm của nguyên đơn nếu không được sự đồng ý của nguyên đơn. Mặt khác, theo yêu cầu bổ sung của nguyên đơn tại phiên tòa, HĐXX chấp thuận đề nghị của chị Hà buộc các bên đối tác có liên quan trong vụ việc (công ty Văn hóa Phương Bắc, bà Trần Nga...) phải xin lỗi chính thức chị Hà.

Khánh Ngọc

Việt Báo
contentlength: 6307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..