NSND Thanh Hoa: Thanh minh là thú tội

13:30 15/05/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NSND Thanh Hoa: Thanh minh là thú tội
NSND Thanh Hoa cây xương rồng mọc trên cát
Khi được hỏi về cái chết của người chồng, nhạc sĩ Phan Lạc Hoa, NSND Thanh Hoa nói rằng: Tốt nhất là im lặng bởi thanh minh là thú tội

Ở cái tuổi 60 nhưng NSND Thanh Hoa vẫn yêu đời, trẻ trung như một nữ sơn ca ngày nào. Không chỉ hết mình với những ca khúc, chị còn âm thầm làm nhiều điều vì nghệ thuật. Bởi theo chị, có làm đến cuối đời cũng không trả hết nợ cho khán giả.

“Khi con người sống bằng tình yêu, niềm đam mê đến tận cùng sẽ trẻ rất lâu. Tình yêu làm cho con người quên đi sự mệt mỏi. Gần 50 năm khán giả vẫn giành cho tôi sự thân thương, điều đó không có gì sánh được. Tôi biết mình giờ không thể hát hay, không đủ sự cuốn hút như trước nhưng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để trả ơn”.

"Thương hiệu" Thanh Hoa đã đi vào lòng người. Nhưng hiện nay đang có khá nhiều ca sĩ trẻ đã phá cách những ca khúc "cổ thụ". Chị nghĩ sao về điều này ?

Theo tôi âm nhạc là thánh thiện. Tôi không bao giờ mang cái nguyên thể so sánh với bất kỳ kiểu phá cách nào. Mỗi hình thức đều có cái đẹp riêng. Nhưng sự phá cách chỉ để gợi nhớ lại kỷ niệm chứ không đọng lại, sống lại thời điểm mà ca khúc ra đời. Tôi không phê phán bất kỳ loại nhạc nào đã chuyển thể. Bởi tôi cũng đã từng nghe các bạn trẻ hát Bèo dạt mây trôi theo phong cách sôi động và thấy rất hay, văn minh. Hay tôi cũng đã từng hát Tàu anh qua núi theo kiểu rock and roll khi tôi sang Đức biểu diễn. Người nước ngoài họ rất thích. Cái hồn của một ca khúc không phải ở tiết tấu, hòa thanh phối khí mà phải là âm sắc của người ca sĩ.


NSND Thanh Hoa: Thanh minh là thú tội, Tin tức trong ngày, NSND Thanh Hoa, Tau anh qua nui, nhac si Phan Lac Hoa

NSND Thanh Hoa viết tự truyện để bộc bạch nỗi lòng

Là một nghệ sĩ, nhưng hiện nay cũng có thể gọi chị là một nhà kinh doanh nhưng hình như công việc kinh doanh của chị không thành công như nghệ thuật?

Đúng là tôi cũng kinh doanh, nhưng may là kinh doanh nghệ thuật. Tuy nhiên, ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải trả "ngu phí" cho công việc mình đam mê kể cả trong tình yêu. Nhưng quả thật kinh doanh là một lĩnh vực tôi kém nhất. Bởi tôi là người tham vọng, đa sầu, đa tình, đa cảm… rất nhiều thứ đa. Cho nên, việc tính toán để làm kinh doanh là việc khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Để công ty không lỗ đã phải đánh vật lắm, bằng chứng là cho đến thời điểm này công ty của tôi chưa có lãi còn phòng trà Aladin thì… phá sản. Tuy nhiên, với tôi những việc như thế hết sức bình thường. Vì tôi đã xác định làm là để thỏa mãn những cái tôi đang làm dở. Ngay cả làm băng đĩa tôi hy vọng 10 năm nữa tôi sẽ có lãi. Tôi là người "chân ngắn" nhưng lại "bước rất dài". Giờ đây tôi hy vọng mọi người đón nhận băng đĩa của Thanh hoa cũng như đón nhận lời biết ơn của Thanh Hoa. Bởi bất kỳ CD nào tôi làm có ý nghĩa chứ không chạy theo… thời trang hay số lượng.

Nói đến chị, ngoài những “bề nổi” đã làm, người ta còn quan tâm đến cái chết của chồng chị (nghệ sĩ Phan Lạc Hoa - PV). Khi đó chị đã làm gì?


Tốt nhất là im lặng. Thanh minh là thú tội. Đặc biệt, người nghệ sĩ thường hay thái quá, rất nhạy cảm, dễ buồn, dễ vui và đều có những giấy phút thăng hoa. Cho nên, tôi hiểu tiếng hát là tâm hồn, là con người. Khi con người ác thì không có tiếng hát nhân hậu và khi con người mưu đồ tính toán thì không thể có tiếng hát trong veo. Đã nhiều lần tôi nói, người ta phải biết gặm nhắm tất cả những thất bại, cô đơn và phải cho nó luôn ở bên mình.

NSND Thanh Hoa: Thanh minh là thú tội, Tin tức trong ngày, NSND Thanh Hoa, Tau anh qua nui, nhac si Phan Lac Hoa

NSND Thanh Hoa muốn bộc bạch viết xong tự truyện lại nghĩ "sao mình dại dột thế. Hãy cứ để nó như một cái gì bí ẩn".

Chọn sự im lặng, nhưng gần đây nghe nói chị viết tự truyện, có vẻ như đối lập nhau?

Trong mỗi con người đều có những hình ảnh, việc làm mà cả đời không quên được. Nó ở trong mình thì còn ý nghĩa nhưng khi đã nói ra là hết. Chính vì thế có những lúc tôi muốn bộc bạch, viết tự truyện nhưng đến giờ tôi nghĩ sao mình dại dột thế. Hãy cứ để nó như một cái gì bí ẩn. Bởi tôi không có ý định nổi tiếng. Tôi chỉ muốn dành tặng cuộc đời, cuộc đời mà mọi người đã yêu con người, giọng hát từng mua vui cho họ bao nhiêu năm tháng. Tôi muốn dành tặng để họ chia sẻ, đấy nó hát trong veo là thế, nó làm cho mình vui vẻ là thế và cuộc đời nó giờ đây là thế…

Khán giả đang rất háo hức đọc tự truyện của chị, khi nào thì nó sẽ ra mắt?

Hiện cuốn tự truyện của tôi vẫn được cất kín và tôi cũng không có ý định xuất bản bây giờ. Tôi sẽ để dành tặng con cái mình để sau này chúng muốn sử dụng thế nào thì tùy.

Xin cám ơn chị!

Theo Thanh Ngọc (Báo Đất Việt)
contentlength: 9158
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..