Muốn quảng bá nhạc jazz

08:11 07/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gặp Quyền Thiện Đắc tại Jazz Minh Club ngay trước khi anh cùng ban nhạc jazz Sông Hồng vào TP HCM biểu diễn, trông anh không thay đổi nhiều so với ngày mới tốt nghiệp trường âm nhạc Berklee (Mỹ). Chàng trai mê jazz vẫn giữ nụ cười cởi mở, phong thái giản dị và ánh mắt vẫn rực sáng khi nói về dòng nhạc mình theo đuổi.

- Trong 3 năm qua, anh đã thử nghiệm khá nhiều màu sắc âm nhạc và đặc biệt thành công với jazz mang âm hưởng dân gian Việt Nam. Vì sao lần này, anh lại chọn jazz đương đại để làm quà hội ngộ cho khán giả TP HCM?

- Tôi vẫn tiếp tục xoáy sâu vào âm nhạc dân gian, bởi nó làm nên nét độc đáo cho jazz Việt Nam. Chương trình tại TP HCM mang tên Vertu Jazz Concert (diễn ra một đêm duy nhất tại Nhà hát TP HCM vào tối 8/6) là jazz đương đại, nhưng cũng đều là sáng tác của những người chơi jazz Việt Nam.

Tháng 8 tới, chúng tôi sẽ có một chương trình đa màu sắc tại Nhà hát lớn Hà Nội với cả jazz dân gian lẫn đương đại, còn cuối năm sẽ là live show của Quyền Thiện Đắc và bố Quyền Văn Minh - "Cha và con" diễn ra tại cả Hà Nội và TP HCM.

Saxophone Quyền Thiện Đắc.

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc.

- Live show ra mắt công chúng Việt Nam cách đây 3 năm, mục tiêu đơn giản là "báo cáo" kết quả học tập tại Berklee. Còn "Cha và con", anh nhắm đến điều gì?

- Bây giờ thì không phải "báo cáo" nữa rồi. Tôi muốn quảng bá nhạc jazz, muốn chinh phục khán giả nước ngoài, muốn kéo thêm khán giả Việt Nam đến với jazz. Và vì vậy, phải cố gắng gây được tiếng vang!

- Trước ý kiến làng jazz Hà Nội chỉ có Quyền Văn Minh và Quyền Thiện Đắc mới dám đưa jazz vào Nhà hát Lớn, anh nghĩ sao?

- Thực ra, Nhà hát Lớn cũng chỉ là một nơi biểu diễn thôi. Vấn đề là anh có dám đầu tư tâm sức để tạo ra một chương trình nghệ thuật "đáng giá" hay không. Tôi nói rồi, tôi muốn quảng bá nhạc jazz. Một lý do khác: Cảm giác khi mình biểu diễn ở câu lạc bộ và khi đang trên một sân khấu lớn có khác nhau đấy. Nhiều khi, mình cũng phải "thử lửa"...

- Jazz mang âm hưởng dân gian đang ngày càng lôi cuốn khán giả và trở thành trào lưu của những người chơi jazz Việt Nam. Để có một "màu" riêng anh sẽ làm gì?

- Âm nhạc dân gian Việt Nam vốn đơn giản. Giai điệu mộc mạc, không trúc trắc. Vậy nên người chơi jazz thường phải sáng tạo một số hòa thanh mới, một số nhịp, tiết tấu chệch khỏi khuôn mẫu. Nhưng cũng cần tỉnh táo. Vì nếu không, tác phẩm của mình dễ biến thành một thứ nửa Tây, nửa ta khó coi lắm. Nói chung, để tạo ra một giọng riêng rất khó. Ngoài năng khiếu trời cho, người chơi jazz phải luôn chăm chỉ luyện tập và chịu khó viết bài.

- Có ý kiến vui rằng nếu muốn biết biểu đồ jazz ở Hà Nội lên xuống thế nào, cứ việc nhìn vào bảng thống kê lượng khách đến Jazz Minh club mỗi tối, anh thấy sao?

- Đa số vẫn là người nước ngoài. Thi thoảng mới thấy một, hai đôi bạn trẻ vào nghe nhạc. Có những lúc chỉ vỏn vẹn 10 khách nhưng chúng tôi vẫn chơi. Cát-xê mỗi đêm 140.000 đồng. Nếu chấp nhận chơi pop, rock ở một số nơi khác, có lẽ thu nhập sẽ được cải thiện lên đáng kể. Nhưng, chúng tôi vẫn ở đây, Jazz Minh club, và chơi thứ nhạc mà mình yêu thích!

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 6373
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thế Giới Giải Trí NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.