Một sinh viên VN dịch tự truyện của một nhà triết học Nhật

07:37 02/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot sinh vien VN dich tu truyen cua mot nha triet hoc Nhat
Bìa cuốn sách được công ty Alpha xuất bản tại Việt Nam

Một sinh viên Việt Nam đang học tại trường Đại học Nara (Nhật Bản) đã biên dịch thành công sang tiếng Việt cuốn tự truyện của Fukuzawa Yukichi, một nhà triết học Nhật Bản, người sáng lập trường Đại học Keio.

Nữ sinh viên Phạm Thị Thu Giang, 27 tuổi, đến Nhật Bản năm 1999 theo chưong trình trao đổi sinh viên của trường Đại học Tokyo đã dành hai năm để dịch tác phẩm "Fukuo Jiden" của Fukuzawa. Tác phẩm này ngay sau đó đã được Công ty phát hành sách Alpha xuất bản ở Việt Nam.

Đây rất có thể là tác phẩm văn học đầu tiên của Nhật Bản được dịch chính xác từ tiếng Nhật. Hiện chỉ có ít tác phẩm văn học Nhật Bản được dịch ở Việt Nam và các bản dịch này đều là những bản dịch cũ và không được dịch trực tiếp từ tiếng Nhật.

Giang cho biết, khi còn là sinh viên tiếng Nhật ở một trường đại học Hà Nội, cô đã được biết chính khách Fukuzawa (1834-1901) là một "nhà lãnh đạo vĩ đại trong thời kỳ cải cách Minh Trị của Nhật Bản", song cô chỉ thực sự bất ngờ sau khi được đọc cuốn tự truyện của ông cách đây hai năm. Với mong muốn tìm hiểu rõ hơn chân dung con người này, Giang đã bắt đầu dịch cuốn tự truyện của Fukuzawa vào các ngày cuối tuần.

Khi được hỏi tại sao cô lại bị cuốn tự truyện thu hút, Giang đã trả lời "Fukuzawa được biết tới như là một nhà triết học tiến bộ, song trong cuốn tự truyện của mình, ông đã viết về bản thân mình một cách rất khiêm nhường".

Biên dịch là sở thích của Phạm Thị Thu Giang. Được biết dự án tiếp theo của cô sinh viên Việt Nam ham học này là biên dịch tác phẩm "Bummeron no Gairyaku" (Đại cương về Học thuyết của Nền văn minh).

(theo TTXVN)
contentlength: 5260
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những điều thú vị mà bạn có thể đã bỏ lỡ trong bom tấn Infinity War
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..