Mốt "làm đẹp thanh quản"

08:14 16/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngoài sắc đẹp ra, phải có giọng “đẹp” mới dễ kiếm việc
Ngoài sắc đẹp ra, phải có giọng “đẹp” mới dễ kiếm việc.

Trong giới trẻ Bắc Kinh, nhất là các nữ sinh viên đang thịnh hành một trào lưu mới, gọi là “Thanh đới mỹ dung” tức là vào viện tiến hành phẫu thuật để cho giọng nói êm ái, ngọt ngào hơn.

Có tới 50% nữ sinh viên có nguyện vọng này, trước hết do áp lực tìm việc, thứ nữa là mong làm ca sỹ có giọng hát quyến rũ, ma mỵ như “Oanh vàng” Đặng Lệ Quân.

Theo báo chí thì các cô gái trẻ lũ lượt tìm đến Khoa Tai mũi họng Tổng viện Quân y Bắc Kinh để xin tư vấn, đề nghị phẫu thuật để khắc phục giọng nói chuông rè, tật nói lắp, giọng nói the thé… của mình.

Tiến sĩ Vu Bình cho biết, kể từ khi chính thức mở cửa Phòng khám chuyên khoa thanh quản hồi tháng 10 năm ngoái đến nay, bình quân mỗi ngày có khoảng 40-50 khách hàng tìm đến yêu cầu thay đổi giọng nói.

Ông Vu Bình nói, có 4 loại người tìm đến làm thủ thuật “thanh đới mỹ dung”. Loại thứ nhất là các nữ sinh viên muốn tăng thêm cơ hội tìm việc; loại hai là xuất phát từ yêu cầu nghề nghiệp cần phải có giọng nói êm tai, ngọt ngào.

Hai loại này chiếm tới 80% số người muốn “chỉnh giọng”. Loại thứ ba là một số đàn ông tuổi trung, thanh niên muốn có giọng nói trầm, ấm, đường bệ; loại thứ tư là những người muốn thay đổi giới tính.

Theo Tiến sĩ Vu Bình, nhìn chung những phụ nữ nói nhỏ nhẹ thường có tần số 220-250Hz, giọng đẹp như Đặng Lệ Quân thì có tần số khoảng 260Hz, khi hát nếu giọng lên cao thì có thể tới 300Hz.

Tuy các bác sĩ cho rằng, tuyệt đại đa số người bình thường không nên thay đổi giọng nói của mình, song quan điểm của các khách hàng lại khác. Lý Anh, một nữ sinh sắp tốt nghiệp đại học nói: “Tôi học chuyên ngành Anh văn. Cách đây ít lâu tôi đến một công ty nước ngoài để ứng thí cho vị trí PR. Tôi đã qua được khâu ngoại hình và thi viết, nhưng cuối cùng lại bị loại vì giọng nói khó nghe”.

Ông Quốc, người phụ trách cơ quan nhân sự của một công ty kinh doanh địa ốc nói, khi công ty tuyển người cho bộ phận giao dịch và bán hàng rất chú ý đến hình tượng toàn diện, trong đó có giọng nói.

Tiến sĩ Vu Bình cho biết thêm, chỉnh sửa giọng nói trong y học thuộc phạm trù bệnh lý học ngôn ngữ. Trung Quốc triển khai bộ môn này khá muộn, gần 2 năm nay mới có ở Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thiên Tân, tình trạng hiện nay là cung bất ứng cầu.

(Theo Tiền Phong)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 5307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....