Một cuộc đấu giá bất thường

09:29 27/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mot cuoc dau gia bat thuong
Căn nhà cũ (ở giữa) là 163 Trần Hưng Đạo, phường 10, quận 5.

Một vụ việc khá hy hữu đã xảy ra ngày hôm qua, trong một phiên đấu giá bán một căn nhà trị giá hàng chục tỷ đồng tại Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TP HCM.

Gần như tất cả những người tham gia đấu giá căn nhà 163 Trần Hưng Đạo, phường 10, quận 5 đều đồng loạt phản đối kết quả đấu giá vì cho rằng cuộc đấu giá này có nhiều dấu hiệu bất thường và làm thiệt hại cho Nhà nước khoảng 5 tỷ đồng. Qua đó cho thấy quy chế bán đấu giá hiện hành rất không ổn.

Căn nhà 163 Trần Hưng Đạo, phường 10, quận 5, diện tích 1.739 m2, diện tích sử dụng hơn 2.917 m2, là tài sản nhà nước do Công ty bao bì TP HCM (thuộc Sở Công nghiệp) quản lý sử dụng. Phiên đấu giá diễn ra vào lúc 8h hôm qua, với sự tham gia của 14 khách hàng, do ông Vũ Kim Hiệp - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản - điều hành, bà Nguyễn Tuyết Lê - Phó giám đốc Trung tâm làm giám sát và cô Nguyễn Thị Huyên làm thư ký.

Mot cuoc dau gia bat thuong
Ban giám đốc Trung tâm đang ghi nhận ý kiến của khách hàng .

Thoạt tiên, mọi chuyện cũng diễn biến bình thường như các phiên đấu giá khác, theo số thứ tự trong danh sách được công bố trước khi đấu giá. Khách hàng có số thứ tự 1 đưa ra giá khởi điểm là: 18,9 tỷ đồng; số 2: 18,92 tỷ đồng; số 3: 18,94 tỷ đồng; số 4: 18,96 tỷ đồng; số 5: 18,98 tỷ đồng; số 6: 19 tỷ đồng... đến vị khách số 7 (tên là Vũ Đoàn Thanh Khuê - đại diện Công ty TNHH Gaap) thì con số bất ngờ được đẩy lên đến 32 tỷ đồng. Số tiền mua nhà khổng lồ, cao hơn giá trị thực của ngôi nhà lập tức khiến tất cả những người khác không còn ý định "đấu" nữa. Và, kết quả phiên đấu giá diễn biến giống như một kịch bản đã được sắp xếp trước: vị khách đã hô giá ngôi nhà lên 32 tỷ đồng nhanh chóng đổi ý không mua nữa, chấp nhận mất số tiền cọc tham gia đấu giá là 190 triệu đồng. Theo luật đấu giá hiện hành, nếu người ra giá cao nhất bỏ cuộc thì người ra giá cao kế tiếp sẽ được mua, và vị khách số 6 tên Hoàng Minh Triển đã "bất ngờ" trúng đấu giá mua căn nhà với giá 19 tỷ đồng, bởi những người còn lại đã "bỏ chạy" khi nghe người khách số 7 hô giá.

Quá bức xúc nên trừ 2 vị khách (một là người kêu giá cao nhất rồi bỏ và người mua được căn nhà), tất cả 12 khách hàng còn lại đều không chịu về, kiên quyết ngồi ở hội trường, xin gặp Ban giám đốc Trung tâm để phản ánh nhưng bị khước từ...

Ông Nguyễn Hoàng Huy nói: "Phiên đấu giá hôm nay được công nhận hay không công nhận thì tôi chưa biết mà đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Vụ việc này đang được báo cáo cho Sở Tư pháp. Trên tinh thần trao đổi sáng nay với Sở Tư pháp thì vụ việc đã vượt khỏi tầm kiểm soát của Sở Tư pháp nên đang xin ý kiến của Bộ Tư pháp".

Mãi đến gần 10h cùng ngày, khi các phóng viên báo, đài có mặt thì ông Nguyễn Hoàng Huy, Giám đốc Trung tâm mới đứng ra trực tiếp ghi nhận ý kiến và trả lời bức xúc của khách hàng. Tại đây, chị Võ Thị Phỉ (43 tuổi, ngụ ở 69 Thành Thái, phường 14, quận 10) nói: "Tôi cho rằng cuộc đấu giá này không công bằng. Trung tâm đã làm thiệt hại nhiều tỷ đồng của Nhà nước. Nếu Ban tổ chức đấu giá đồng ý, nội trong hôm nay tôi sẽ chồng đủ 24 tỷ đồng để mua căn nhà trên". Tương tự, khách hàng Trần Trọng Hòa đề nghị: "Nếu trung tâm quyết định bán căn nhà trên cho tôi 23 tỷ thì tôi mua ngay". Khách hàng Nguyễn Ngọc Châu (239/67/100 Trần Văn Đang, phường 11, quận .3) cũng cho biết sẵn sàng mua với giá 23 tỷ đồng!

(Theo Thanh Niên)


contentlength: 7122
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.