Massage nhị cước

10:10 17/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngoài tây ba lô, "cước khách" đa phần không phải những người đi bộ nhiều mà lại là những người cổ cồn, máy lạnh, lên xe xuống xe. Lứa tuổi trải dài từ U20 đến vô tận, nam đa nữ thiểu. Khách nữ người mình chủ yếu là các bà sồn sồn. Khách trẻ thường là mấy cô Tây sang học hay làm lâu ở Việt Nam. Họ hiểu công dụng và thích đi bấm huyệt. Mùa hè cước khách tấp nập hơn mùa đông.

Massage nhi cuoc

Từ cơ sở massage chân Hồng Mẫu Đơn (số 5 Nam Bộ) xung kích ban đầu, nay nội thành Hà Nội có gần 20 biển hiệu có bàn chân choẽ ngón chìa ra đường. Chúng chạy từ khu phố cũ Đường Thành đến phố Tây Sơn, Thái Hà, Núi Trúc. Xa hơn ven Hồ Tây lộng gió, trên phố Xuân Diệu cạnh các villa, khách sạn cũng có một salon trưng biển hai bàn chân xoè ra mời gọi.

Theo Tiền Phong, khách dù tuổi gì, nhân viên tất cả phải trẻ. Hành trang là khả năng xoa bóp và nhớ 36 huyệt chính dưới lòng bàn chân, vài chục huyệt trên mu, ống chân qua 2-3 tháng học nghề. Thời kỳ đầu các tiệm thuê thầy Tàu về dạy. Việc truyền nghề theo kiều "ma cũ dạy ma mới". Tiệm nào cũng có đội ngũ nhân viên cả nếp cả tẻ. "Cứ phải nữ bấm nam, nam bấm nữ mới phát huy hết công dụng. Bấm huyệt trị liệu mà lại. Theo thuyết âm dương của Trung Quốc cả đấy", chủ một cửa hàng massage chân ở Thái Hà bật mí.

Giá một giờ nâng niu bàn chân là 50.000 đồng. Công đoạn bảo dưỡng bắt đầu từ cho chân vào máy massage ngâm nước thuốc bắc, xoa kem, bấm huyệt và xoa bóp. Nước thuốc đúng kiểu Tàu gồm gần 1.000 vị thuốc. Nhưng sang Việt Nam, hơn 200 vị thuốc bắc, gần 100 vị thuốc Nam có thể dùng để pha chế nồi nước ngâm chân. Thành phần phụ thuộc vào bí quyết riêng của mỗi nhà hàng nhưng nói chung cũng chỉ gần 20 vị như: xuyên khung, bạch thược, dương quy, thục địa, huyết giác, hà thủ ô... Chúng làm thông kinh, hoạt lạc, hành khí, hoạt huyết... Nếu muốn masage tại nhà, bạn chỉ cần pha những vị chính. Nguồn thuốc Bắc, Nam này bán đầy ở phố Lãn Ông hay chợ Ninh Hiệp. Tiếng là masage chân nhưng nhà hàng phục vụ theo yêu cầu. Masage, bấm huyệt kèm tay hay toàn thân, tuỳ khách.

Massage chân tại tiệm, phải đi xa nhà nên gọi là "mát-xa". Kiểu massage tại thì được gọi là "mát gần" chứ không hàm ý mà mấy mày râu thế nào cũng nghĩ đến. Massage tại gia tuy kém hơn về khoản bấm huyệt sành điệu song tiện lợi, thích lúc nào làm lúc ấy, khỏi đi đâu. Hiện có hai kiểu mát gần phổ biến là massage ướt và massage khô.

Loại chăm sóc chân ướt cũng tương tự dịch vụ massage ngoài hàng. Bất cứ ai có nhu cầu chăm sóc "gót ngọc" cứ việc ra chợ mua ngay một máy massage chân, mua thuốc Bắc về đun và tự bấm huyệt, xoa bóp nhị cước.

Dụng cụ massage chân tốn tiền là máy massage trông tựa nồi lẩu. Đổ nước thuốc vào nồi, đút chân vào và cắm điện. Gót ngọc được nước thuốc nghi ngút khói vân vê, tê tê. Thị trường có "nồi lẩu" chân của nhật, Thái và Trung Quốc. Chúng có chức năng hiệu quả massage tương tự nhau. Chỉ khác ở độ bền và gía tiền. Giá nồi Nhật tầm 1 triệu đồng, nồi Thái khoảng 500.000-600.000 đồng/cái. Nồi Trung Quốc rẻ nhất, trên dước 300.000 đồng/cái. Tuy nhiên mua máy massage chân không dễ, phải vào những chợ lớn như Đồng Xuân, Chợ Hôm mới có.

Bình dân hơn và không tốn điện là masage khô. Tất cả vỏn vẹn một dụng cụ masage gỗ. Dụng cụ này na ná cái bàn tính gỗ ta vẫn quen thấy các ông thầy Tàu đeo mục kỉnh gẩy gẩy. Ưu điểm của nó là rẻ, gọn di chuyển dễ dàng, sử dụng đơn giản. Dụng cụ này bán nhiều ở Hàng Chiếu, Hàng Điếu; hàng rong cũng thỉnh thoảng bán. Giá một chiếc bàn lăn 30x30cm bình dân cỡ 30.000-35.000 đồng, tuỳ kiểu con lăn: to nhỏ, một kiểu đốt gai hay nhiều kiểu đốt gai.

Có thể vừa nấu cơm vừa massage khô. Hay vừa tiếp khách vừa tranh thủ bảo dưỡng nhị cước. Tiện nhất là để "bàn tính" dưới chân giường, hàng ngày tranh thủ dăm phút massage trước khi vào giấc nồng. Không cần đun thuốc, cắm máy. Chỉ cần để chân trần lên bàn xoa và lăn. Các con lăn gỗ khía sẽ "quần" lòng bàn chân ta ra trò. Lúc đầu là cảm giác nhột như có người cù. Qua được cơn chịu đựng, đôi chân bắt đầu nóng lên, cảm giác thư thái. Nói như các y gia thì động tác massage này có tác dụng lưu thông khí huyết ở chân, làm da lòng bàn chân mềm hơn , giúp thông các kinh mạch.

Bàn chân phản ánh tình trạng hoạt động của lục phủ ngũ tạng. Chân được chăm sóc tốt, được thư giãn hàng ngày sẽ khiến bộ phận khác hoạt động tốt hơn.

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 7612
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>