Logo trên bìa sách: Thực hiện nhưng vẫn ấm ức

12:57 12/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Quy định của Cục Xuất bản về việc phải "để tên, logo đối tác liên kết ngay tại bìa 1", đang gây xôn xao dư luận, nhất là những công ty, nhà sách bấy lâu nay là đối tác quan trọng của các NXB.

Logo trên bìa sách: Thực hiện nhưng vẫn ấm ức

(ANTĐ) - Quy định của Cục Xuất bản về việc phải "để tên, logo đối tác liên kết ngay tại bìa 1", đang gây xôn xao dư luận, nhất là những công ty, nhà sách bấy lâu nay là đối tác quan trọng của các NXB.

Tinh thần chung, các bên trong hoạt động xuất bản muốn chấp hành pháp luật mà Cục Xuất bản lại là nơi giám sát việc này. Tuy nhiên, nhiều điều bất cập vẫn khiến quy định trên không “thông”. Nguyên nhân nằm ngay trong tính pháp luật của quy định này.

Công văn số 1021/XB- QLXB gần đây của Cục Xuất bản gửi các NXB tại Việt Nam nói về các vi phạm trong việc ghi thông tin trên xuất bản phẩm liên kết, trong đó có việc “Để tên, logo của các đối tác liên kết ngay tại bìa 1”; đồng thời yêu cầu các NXB từ 19-7-2007 sẽ phải chấn chỉnh vi phạm trên, nếu không sẽ bị xử phạt 2-5 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 18 Nghị định số 56/2006/NĐ-CP.

Về vấn đề này, Cục trưởng cục Xuất bản, ông Nguyễn Kiểm cho biết: Chúng tôi làm theo Luật Xuất bản. Điều 26 Luật Xuất bản quy định bìa 1 của cuốn sách phải để tên sách, tên tác giả, tên nhà xuất bản. Ông Lý Bá Toàn - Cục phó Cục Xuất bản cũng tỏ ra kiên quyết: Chúng tôi đã họp và nhắc nhở nhưng chưa uốn nắn kịp thời, nên nhiều NXB đã để xảy ra hiện trạng vi phạm luật. Phía liên kết tư nhân chi phối một số công đoạn trong việc xuất bản một cuốn sách, còn NXB thì lơi lỏng, nên tư nhân muốn đặt họ ngang hàng với các NXB.

Về phía Cục Xuất bản, cho đây là sai phạm nên đã “kiên trì thuyết phục những đối tác vi phạm”. Ngày 16-3-2007 trong báo cáo tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm xuất bản 2006 và triển khai nhiệm vụ năm 2007, ở điểm 5.1, phần thứ nhất (trang 16) Cục đã yêu cầu các nhà xuất bản tuân thủ quy định của Điều 26 Luật Xuất bản về ghi thông tin trên xuất bản phẩm, trong đó có sách liên kết. Ngày 1-8-2006, Cục Xuất bản đã có văn bản số 1395/XB-QLXB gửi các nhà xuất bản cũng với nội dung tương tự, tuy chưa đưa ra mốc thời gian xử phạt.

Logo tren bia sach: Thuc hien nhung van am uc

Ở đây có một vấn đề quan trọng thuộc về quy định của luật: Điều luật trên không cấm đối tác liên kết để tên và logo ở bìa 1. Các đối tác liên kết này đều được luật công nhận là pháp nhân tham gia xuất bản (họ không phải là một nhà hàng, khách sạn hay một công ty sản xuất kinh doanh chung chung nào đó - để nói rằng đây là quảng cáo trên bìa sách).

Trong khi trong rất nhiều trường hợp, các đối tác liên kết bỏ tiền ra làm sách từ A - Z, và cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật cùng với NXB. Luật không cấm thì có thể làm. Trong trường hợp này, chỉ khi các yếu tố luật quy định (tên sách, tên tác giả, tên nhà xuất bản) không xuất hiện trên bìa 1 thì mới phạm luật mà thôi.

Được biết, trong khá nhiều hội nghị, hội thảo về nâng cao chất lượng xuất bản phẩm và chống sách lậu 2-3 năm về trước, rất nhiều ý kiến, trong đó có ông Nguyễn Đình Nhã - lúc đó là cục trưởng Cục Xuất bản cho rằng, cho phép tư nhân chính thức tham gia vào quá trình xuất bản, công nhận vị thế xã hội của họ (một trong những cách công nhận là đưa tên và logo lên bìa 1) để khuyến khích họ sản xuất ra những ấn phẩm tốt, có chất lượng nội dung và hình thức cao, và qua đó sẽ hạn chế bớt được nạn in lậu. Quy định mới này dường như có phần ngược lại xu thế đó.

Một vấn đề xuất hiện từ cuộc sống: Bây giờ nhiều cuốn sách luôn có băng giấy bọc bên ngoài để ấn phẩm thêm đẹp, thêm hấp dẫn và tăng cường cho phần tiếp thị. Vậy quy định cấm in ở bìa 1 thì có cấm in ở “áo ngoài” là băng giấy gài bọc sách không? Vì thật ra in tên và logo trên băng giấy này còn đẹp và “đập vào mắt” người mua sách hơn phía chân bìa 1.

Với trường hợp này Cục Xuất bản lấy điều luật nào ra để ngăn cấm? Nếu các NXB và đối tác “lách” bằng cách in logo trên băng giấy bao quanh bìa sách thì sao? Đại diện một NXB đã cười nói: ồ, thú vị đấy, chúng tôi chưa nghĩ đến. Quả nhiên là không cấm in trên băng giấy nhỉ? Hay rồi “các ông” lại cấm nữa?!

Ai cũng thấy, trong thời gian qua sự có mặt của các đơn vị tư nhân làm đối tác tham gia hoạt động xuất bản đã làm cho tình hình xuất bản sách đổi mới. Số đầu sách tăng mạnh, sách phong phú hơn. Mảng sách dịch từng bị lo ngại sẽ hiu hắt khi Công ước Berne có hiệu lực ở Việt Nam đã không diễn ra là nhờ các đối tác tư nhân năng động vào cuộc.

Các trung tâm, công ty văn hóa của tư nhân sẽ bị thiệt thòi nếu tên và logo của họ không được xuất hiện trên bìa 1 vì ảnh hưởng đến thương hiệu mà họ đang xây dựng. Nếu phía đối tác của các NXB bớt “nhiệt tình” để đi thương lượng mua bản quyền sách thì sự thiếu hụt dòng sách hay, dòng sách bản quyền giá cao lại là thiệt thòi của đông đảo bạn đọc.

Một vị Giám đốc NXB ở phía Nam cũng phàn nàn: Công văn 1021 của Cục XB đã đưa ra thì sẽ được chấp hành, nhưng nếu nhận định được tình hình như thế này, sao không đưa vào một văn bản do Bộ ban hành để vấn đề pháp lý chặt chẽ hơn? Bây giờ vào WTO rồi, người ta sẽ làm theo luật chứ không lưu ý nhiều đến những công văn thế này.

Một vị khác công tác lâu năm trong giới xuất bản cũng nhận định: Trong việc làm sách liên kết, tôi nghĩ công sức của tư nhân góp vào xuất bản có đến 80%. Và đây cũng là sức mạnh của nền xuất bản nước ta hiện nay. Tôi thấy việc các công ty tư nhân đứng tên chung với NXB trên từng bản sách không ảnh hưởng đến các NXB bởi cùng hợp tác với nhau mà.

Nếu NXB không đồng ý làm việc với công ty tư nhân nào thì từ chối ngay, nhưng khi cùng làm ra sản phẩm thì việc đứng tên chung là hợp lý. Nếu tư nhân có đẳng cấp, họ sẽ chọn NXB có đẳng cấp để liên kết; và NXB cũng vậy, có quyền khẳng định đẳng cấp của mình trong việc chọn công ty tư nhân nào để đứng tên.

Gần với những ý kiến này, một vị phó giám đốc của một Công ty văn hóa trong đó mảng xuất bản và phát hành sách rất mạnh phát biểu: Việc này chỉ có lợi cho các đơn vị làm ăn gian dối! Thú thật, khi nhận được công văn trên, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Bởi như vậy là vô hình trung không thừa nhận vai trò và công sức của các đơn vị liên kết trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của ngành xuất bản nước ta.

Việc bỏ logo, tên ở bìa 1 chỉ khiến các đơn vị liên kết xuất bản làm ăn đàng hoàng phải buồn phiền vì không được thừa nhận và gián tiếp bị thiệt hại về kinh tế. Trong khi các đơn vị liên kết làm ăn gian dối lại được dịp “mừng thầm” vì dễ đục nước béo cò hoặc dễ làm nhái sản phẩm của các đơn vị khác.

Chúng ta đang hội nhập mạnh vào thị trường thế giới, trong đó các đơn vị tư nhân là lực lượng rất năng động. Luật lệ chặt chẽ là cần thiết, nhưng luật chỉ để “phân biệt” các đơn vị “tư nhân” và “Nhà nước” thật sự không cần thiết.

Anh Lê

Ông Dương Tất Thắng - GĐ Nhà sách Kiến Thức (Hà Nội)

Logo tren bia sach: Thuc hien nhung van am ucLuật đã cho phép tư nhân cùng tham gia phối hợp làm xuất bản thì việc có cho tên của họ ở bìa 1 hay chỉ ở các trang trong hay ở bìa 4 thì cũng không có gì ảnh hưởng đến các NXB.

Sao lại phải lo như thế? Các NXB đều có chiều sâu và uy tín từ lâu nên không có chuyện họ lại bị hạn chế “tiếng tăm” vì đồng hiện trên bìa 1 với một trung tâm hay công ty văn hóa nào đó.

Nhưng về phía công ty văn hóa tư nhân mà nói thì việc này sẽ làm giảm lòng nhiệt tình của các đối tác tiềm năng.

Nhà văn Nguyễn Phan Hách - Giám đốc Nhà Xuất bản Hội Nhà văn

Logo tren bia sach: Thuc hien nhung van am uc

Khi Cục Xuất bản có chỉ đạo và công văn quy định cụ thể như thế thì phía NXB sẽ chấp hành thôi! Trên tinh thần hợp tác làm ăn nên NXB đã chấp nhận để logo như vậy, cũng là tạo thương hiệu cho nhau. Nhiều tư nhân trong tương lai sẽ trở thành trung tâm xuất bản lớn, việc quảng cáo thương hiệu là cực kỳ cần thiết.

Việc không cho phép để tên hay logo của công ty văn hóa tư nhân (đối tác của NXB) ở trang bìa 1 thì phía NXB có vẻ “lợi” hơn vì được “độc quyền” trong sự hiện diện ở trang bìa trước, “đập vào mắt” người mua sách.

Nhưng nhìn từ thực tế, khi có liên kết thì phải có “san sẻ” quyền lợi. Tôi tự hỏi: “Không biết có sự điều chỉnh lại được không. Nhưng nếu có việc xem xét lại để cho phép tên đối tác in bên cạnh tên các NXB thì phía NXB (như chỗ chúng tôi) cũng không phản đối. Sắp tới Nhà nước sẽ đầu tư, tạo điều kiện để hỗ trợ các NXB trong việc mua bản quyền tác phẩm nhưng các NXB vẫn cần nguồn tác phẩm cũng như sự năng động thị trường của các đối tác đàng hoàng. 

Công ty tư nhân rất có lợi thế vì họ rất tự chủ trong việc đi tìm mua bản quyền sách, nhất là sách của nước ngoài, họ chủ động dùng tiền của họ đầu tư để “thắng được - thua chịu”. Họ trả tiền mua bản quyền bằng tiền từ túi mình không phải lấy tiền của Nhà nước nên không phải chờ xét duyệt. Đơn vị Nhà nước có những quy định và ràng buộc rất khó.

Ông Vũ Hoàng Giang - Phó Giám đốc Công ty Văn hóa Nhã Nam            

Logo tren bia sach: Thuc hien nhung van am uc

Từ khi Luật Xuất bản mới có hiệu lực công khai thừa nhận việc liên kết xuất bản, thì những công ty tư nhân như Nhã Nam đã có “danh” có “phận” chứ không còn phải mang tiếng là đầu nậu như trước.

Chúng tôi đã phải liên đới (cùng NXB) chịu trách nhiệm về xuất bản phẩm của mình, lẽ nào chúng tôi không được đưa logo, tên đứng cùng logo, tên của NXB tại bìa 1?

Thêm nữa, khi logo, tên của chúng tôi không hiện diện trên bìa 1 sẽ là điều khó hiểu đối với các NXB hay tác giả nước ngoài bởi chẳng có gì chứng thực đây là sách của chúng tôi cả, trong khi mọi hoạt động giao dịch mua bản quyền đều là tự chúng tôi cả?!

 
VietBao.vn
contentlength: 13652
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngắm hoa lệ rơi - phiên bản xẩm "chất nhất quả đất"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

On ao Goo Hye Sun va Ahn Jae Hyun ly hon

Ồn ào Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun ly hôn

Ngày 18/08, tin tức ly hôn của cặp đôi "chị em" Goo Hye Sun – Ahn Jae Hyun nổ ra và làm chấn động cả làng giải trí Hàn Quốc.

Chong tre Thu Thuy bi to bao hanh con rieng cua vo

Chồng trẻ Thu Thủy bị tố bạo hành con riêng của vợ

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xôn xao một đoạn clip được cho là ghi lại từ livestream của ca sĩ Thu Thủy khi đi ăn cùng..

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..