Làm rõ người bao che Sơn Thuỷ

10:40 09/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 5/5, Đại tá Vũ Hùng Vương, Cục trưởng C17 cho biết cơ quan điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất vụ án sản xuất, buôn bán ma tuý do Trịnh Nguyên Thuỷ cùng 33 đồng phạm. Một số cán bộ Hà Nội, Bộ Nông nghiệp... đã nhận tiền "chạy chọt" của trùm ma tuý này để bao che cho trang trại sinh thái Sơn Thuỷ cũng sẽ được tiếp tục làm rõ.

Trịnh Nguyên Thủy ngày bị bắt.
Trịnh Nguyên Thủy ngày bị bắt.

Theo ban chuyên án, năm 2001 - 2003, Trịnh Nguyên Thuỷ đã dùng tiền bồi dưỡng một số đơn vị, cá nhân để bao che cho trang trại sinh thái, nhà hàng Sơn Thủy tồn tại. Hành vi nhận tiền này của một số cán bộ ở Hà Nội và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có dấu hiệu tham nhũng. Vì vậy, cơ quan điều tra đã quyết định tách riêng thành vụ án khác và đang khẩn trương điều tra. Riêng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp Sơn Thuỷ Nguyễn Viết Hoan cũng sẽ tiếo tục bị điều tra cùng với Trịnh Nguyên Thuỷ trong vụ án này.

Cũng theo Cục trưởng Vũ Hùng Vương, đường dây sản xuất, buôn bán ma tuý của Trịnh Nguyên Thuỷ được chia làm 4 nhánh này, 33 bị can đã tham gia mua bán hơn 570 bánh heroin. Đặc biệt là 3 lần, Thuỷ cùng Bồng, Đằng và Ấu tự chiết xuất heroin từ thuốc phiện.

Xuất phát từ việc Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý Bộ công an bắt quả tang Kim Văn Phương và Trần Văn Long đang vận chuyển trái phép 53 gam heroin 1,29224 kg thuốc phiện chất ma tuý từ Mộc Châu - Sơn là về Hà Nội ngày 15/11/2003. Mở rộng vụ án này, cơ quan CSĐT công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố, bắt tạm giam 53 bị can trong đường dây. Giai đoạn I của vụ án đã được đưa ra xét xử.

Nguyễn Đức Đằng vốn quen biết với Nghiêm Đình Bồng khi Đằng và Bồng cùng chấp hành hình phạt tù tại trại Kế-Hà Bắc năm 1970. Đằng bị phạt tù về tội ma tuý còn Bồng bị phạt tù về tội vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Sau khi ra tù Đằng và Bồng vẫn có quan hệ và ngày càng thân thiết với nhau. Đằng, Bồng thường xuyên gặp và sang nhà nhau chơi. Sau này Bồng đến làm thuê cho Nguyễn Đức Đằng tại cửa hàng bán rượu ngoại ở 63 Thái Hà - Hà Nội.

Còn Trịnh Nguyên Thuỷ quen biết Đằng thông qua mẹ của Thuỷ là bà Đào Thị Mạch. Đằng coi Thuỷ như con cháu mình nên thường chỉ bảo, giúp đỡ Thuỷ. Qua Đằng, Thuỷ đã quen biết Nghiêm Đình Bồng. Chính vì mối quan hệ rất thân thiết giữa Đằng - Thuỷ, Đằng - Bồng nên Đằng đã hướng dẫn Bồng, Thuỷ sản xuất heroin mà không hướng dẫn cho người khác vì theo Đằng thì việc sản xuất heroin là rất nguy hiểm nên Đằng chỉ cho những người rất thân cận biết. Khi đã học được cách sản xuất heroin từ Đằng, Trịnh Nguyên Thuỷ chưa thực hiện việc sản xuất heroin ngay. Chỉ đến khi gặp được Đặng Văn Ấu và Lê Văn Dũng là những kẻ bán mua bán ma tuý chuyên nghiệp, Thuỷ đã bàn với ấu và Dũng để sản xuất heroin.

Đặng Văn Ấu lại quen biết Trịnh Trọng Thưởng, qua Thưởng, Ấu quen biết với Trịnh Nguyên Thuỷ và Trịnh Văn Thạch. Khoảng năm 2000 (lúc này Ấu và Lê Văn Dũng vẫn đang buôn heroin), Ấu biết Thạch bị bắt tại Trung Quốc về tội mua bán trái phép chất ma tuý nên Ấu đoán là Thuỷ cũng biết chỗ bán heroin. Thời gian này do việc buôn bán heroin không thuận lợi, Ấu rủ Lê Văn Dũng là bạn cùng buôn bán heroin với ấu, đến nhà Thuỷ ở số 3A Láng Hạ - Hà Nội chơi và hỏi Thuỷ có chỗ nào bán heroin thì Ấu sẽ mang về cho Thuỷ bán. Thuỷ cho biết nếu mua bán heroin thì lãi xuất thấp chỉ có điều chế heroin lãi mới cao nên Thuỷ đã bàn với ấu và Dũng sản xuất heroin.

Trang trại Sơn Thuỷ của ông trùm.
Trang trại Sơn Thuỷ của ông trùm.

Việc sản xuất heroin được thực hiện tại nhà Nghiêm Đình Bồng ở thị trấn Chờ -Yên Phong -Bắc Ninh và tại nhà Trịnh Nguyên Thuỷ ở số 3A Láng Hạ - Hà Nội. Nguồn thuốc phiện được gom từ Mộc Châu - Sơn La, các dụng cụ, hoá chất để sản xuất heroin được mua tại các cửa hàng hoá chất và một số nơi tại Hà Nội.

Vào khoảng năm 1996, Đằng và Thuỷ gom được 200 kg thuốc phiện mang đến nhà Bồng ở thị trấn Chờ -Yên Phong - Bắc Ninh. Đằng cùng Thuỷ hướng dẫn Bồng cách chế xuất hàng như sau: Cho thuốc phiện vào chậu nhựa mỗi lần khoảng từ 3 đến 5 kg đổ nước lạnh vào bóp nát thuốc phiện ra, sau đó cho nước ấm vào, rồi cho thuốc phiện đã bóp vào túi vải đặt lên rổ tre ép lấy nước. Khi chảy hết lại lấy bã đó ra bóp với nước và lọc lại. Cứ làm như vaỵa, sau 3 ngày thì hết 200 kg thuốc phiện.

Số nước thu được đổ vào thùng nhựa to trên 100 lít còn bã Bồng mang vứt ra ao gần nhà. Sau đó Đằng cho vôi đã tôi vào thùng chứa dung dịch nước lọc được (nước có màu nâu sẫm) khuấy đều cho lắng xuống rồi lọc lấy nước bỏ cặn rồi đổ 1 ít a xít vào nước thu được. Đằng lấy giấy quỳ thử thấy đủ 4 độ PH là được. Sau đó Đằng và Thuỷ cho chất bột trắng vào thùng nước và khuấy đều rồi cho nước này vào 18 chậu men đặt lên 18 bếp điện đun lên. Thỉnh thoảng Bồng thấy Đằng, Thuỷ thò tay vào chậu thử độ nóng, nếu thấy nóng quá thì có thể kê chậu cao lên hoặc cho thêm dung dịch nước trong thùng nhựa. Đun đến khi cạn nước mỗi chậu thu được một ít bột sệt sệt màu mật.

Cứ đun như vậy cho đến khi hết số nước đã có thì thu được khoảng 5 chậu đầy chất sệt sệt. Tiếp tục đổ chất đó vào túi vải ép chảy bỏ nước thì thu được bã như bã đậu phụ màu vàng toàn bộ được khoảng 2 chậu đầy (khoảng 20 kg) gọi là móc phin. Và Đằng mang 20 kg này đi nơi khác tiếp tục chiết xuất thành heroin. Bồng được Đằng và Ấu cho 30 triệu đồng.

Ngoài ra, Bồng còn khai: Đến cuối năm 1999 Bồng và Đằng lại tiếp tục sản xuất một lần nữa (lần này chỉ có 2 người là Bồng và Đằng). Sản xuất được khoảng 4 kg mocphin. Bồng được Đằng cho 3 triệu đồng.

Bị can Trịnh Nguyên Thuỷ cũng khai nhận hành vi cùng Đằng, Bồng sản xuất heroin nêu trên. Nhưng Thuỷ không thừa nhận đã mang đến nhà Bồng 2 bao tải thuốc phiện mà cho rằng toàn bộ số thuốc phiện dùng để sản xuất heroin do Đằng mang đến, số lượng bao nhiêu Thuỷ không biết. Thuỷ chỉ được Đằng bảo đến nhà Bồng để học cách sản xuất heroin của Đằng. Thuỷ chỉ làm cùng Đằng, Bồng khoảng 7 ngày thì về không làm tiếp. Lần này Đằng đã đọc cho ghi lại Thuỷ cách sản xuất ở công đoạn tiếp theo để ra heroin. Thuỷ đã ghi vào tờ giấy mà khi khám xét nhà Thuỷ Cơ quan điều tra đã thu giữ.

Khánh Ngọc

Việt Báo
contentlength: 10717
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nghẹt thở màn truy đuổi trộm chó kịch tính trong đêm
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..