Kinh doanh nhà đất vẫn phải chờ

08:13 16/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mặc dù Nghị định 153 đã ra đời, giới kinh doanh địa ốc vẫn còn phải chờ thêm những giải thích mới trước khi họ có thể hoạt động theo đúng Luật Kinh doanh bất động sản.

Quản lý bất động sản vẫn cần một sự minh bạch hơn.

Quản lý bất động sản vẫn cần một sự minh bạch hơn. Ảnh: VNE.

Luật Kinh doanh bất động sản đã có hiệu lực từ ngày 1/1 nhưng mãi đến ngày 15/10 mới có Nghị định 153 hướng dẫn thi hành luật. Nghị định ra đời đã giải quyết phần nào những vấn đề mà Luật Kinh doanh bất động sản còn để ngỏ. Tuy nhiên, liệu thị trường bất động sản có thực sự được cởi trói sau khi nghị định này có hiệu lực hay không.

Khoản 1, điều 3, Nghị định 153 quy định mức vốn pháp định của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản là 6 tỷ đồng. Không hiểu Chính phủ căn cứ vào tiêu chí nào để quy định mức vốn pháp định này? Đấy là chưa kể đến việc ai sẽ quản lý vốn pháp định? Ai chịu trách nhiệm xác nhận vốn pháp định? Nếu có vốn pháp định rồi thì doanh nghiệp có được dùng tiền đó để kinh doanh không hay phải ký gửi để đảm bảo an toàn cho khách hàng và chủ nợ? Nghị định 153 chưa trả lời thấu đáo những vấn đề này.

Tại khoản 2, điều 3, Nghị định 153 quy định việc xác nhận vốn pháp định thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, hợp tác xã và đăng ký kinh doanh. Trong khi đó, khoản 1, điều 7, Nghị định 139/2007/NĐ-CP (ban hành ngày 5/9/2007, sớm hơn chỉ 40 ngày so với Nghị định 153) hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp quy định: “Ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định, mức vốn pháp định cụ thể, cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước về vốn pháp định, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận vốn pháp định, hồ sơ, điều kiện và cách thức xác nhận vốn pháp định áp dụng theo các quy định của pháp luật chuyên ngành”.

Như vậy, quy định về vốn pháp định giữa pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật về kinh doanh bất động sản đã có sự chồng chéo và làm cho kinh doanh bất động sản một lần nữa lại bế tắc. Pháp luật về doanh nghiệp bảo theo quy định của pháp luật chuyên ngành, còn pháp luật chuyên ngành (cụ thể ở đây là pháp luật về kinh doanh bất động sản) bảo theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Thử hỏi quy định như trên thì cơ quan đăng ký kinh doanh căn cứ vào đâu để đăng ký hoạt động kinh doanh bất động sản cho doanh nghiệp và người dân?

Về các loại chứng chỉ môi giới và định giá bất động sản, Nghị định 153 quy định cá nhân hoạt động môi giới, định giá bất động sản phải được đào tạo kiến thức pháp luật và kiến thức chuyên môn (khoản 1, điều 11). Nhưng một trong những điều kiện đối với cơ sở đào tạo lại là có chương trình, giáo trình, tài liệu phù hợp với chương trình khung do Bộ Xây dựng ban hành (khoản 2, điều 12).

Ngoài ra người xin cấp chứng chỉ phải nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ tại cơ quan có thẩm quyền do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Như vậy, doanh nghiệp và người dân lại phải tiếp tục chờ Bộ Xây dựng ban hành chương trình khung đào tạo các loại chứng chỉ môi giới và định giá bất động sản và hy vọng UBND cấp tỉnh sớm chỉ định cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp chứng chỉ để người dân có thể yên tâm kinh doanh.

Một trong những điều kiện để trở thành người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản là có giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản (khoản 2, điều 21). Như vậy, để trở thành người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản, cá nhân bắt buộc phải có thêm một loại chứng chỉ sau khi được đào tạo. Mà như nói ở trên, việc đào tạo đang phải chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Như vậy, tuy Nghị định 153 hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản đã ra đời nhưng người dân và doanh nghiệp tiếp tục gặp phải vướng mắc. Công cuộc cải cách hành chính quả là gian nan! Cứ suy từ việc quản lý bất động sản, với Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng và cả Luật Kinh doanh bất động sản và hàng loạt nghị định, thông tư hướng dẫn, đã thấy có nhiều sự chồng chéo.

Vô lý này tiếp nối vô lý khác, người khổ cuối cùng lại là người dân và doanh nghiệp. Có lẽ sự ra đời của Luật Kinh doanh bất động sản sẽ góp thêm gia vị cho món “canh hẹ” trong lĩnh vực đất đai, nhà ở mà báo chí gần đây đang phản ánh. Đất chỉ có một màu mà sao các giấy tờ liên quan đến đất lại có quá nhiều màu: đỏ, hồng, hồng mới, xanh, trắng.

(Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)

contentlength: 8213
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.