Kịch bản chạy tội

08:48 19/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bị cáo Phạm Thị Tuyết Lan tại TAND TP HCM.
Bị cáo Phạm Thị Tuyết Lan tại TAND TP HCM.

Vụ tham ô hơn 16 tỷ đồng tại công ty xây dựng Gò Vấp đã tạm khép lại sau phán quyết sơ thẩm của TAND TP HCM, nhưng cuộc chiến chống tham nhũng trong lĩnh vực đất đai vẫn diễn ra rất quyết liệt.

Phạm Thị Tuyết Lan được coi là nhân vật chủ chốt, cầm đầu, trong vụ tham nhũng nói trên chỉ là một công dân nhưng là một công dân "không bình thường" vì có quan hệ rất sâu với cán bộ và thuộc hàng "siêu hưởng lợi". Bà Lan sinh năm 1958, thường trú tại số nhà 376/2C Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận (TP HCM).

Một điều tra viên kỳ cựu của PC15 nhớ lại rằng, khi tiến hành phanh phui đường dây tham nhũng này, cơ quan điều tra đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhưng khó khăn lớn nhất mà ai nấy cũng đều nhẹ nhõm. Sau khi đã vượt qua được, là các thủ đoạn chạy tội và đối phó của những người liên quan.

Cuối năm 2004, cơ quan điều tra công an TP HCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thì lập tức, các điều tra viên của PC15 đã nếm ngay một đòn phủ đầu của ê-kíp tham nhũng này.

Các điều tra viên thời điểm ấy cũng chỉ biết sững sờ tự kiểm tra lại các hành vi, cử chỉ, thái độ của mình trong công tác, lúc tiếp xúc với dân, quan điểm đánh giá chứng cứ... chứ chưa ai nghĩ đằng sau đó là một kịch bản chạy tội. Số là các hộ dân ở phường 12, quận Gò Vấp, sau khi thấy cán bộ điều tra đến gõ cửa để "hỏi thăm" về việc ký giấy bán đất cho Lan, đã lập tức đồng loạt đứng tên ký đơn "tố cáo, khiếu nại khẩn cấp" gửi thẳng lên Ban giám đốc công an TP HCM.

Trong đơn họ cho rằng cơ quan điều tra đang muốn "làm khổ dân", không muốn để cho dân yên ổn làm ăn bởi vì theo họ, việc bán đất đã tiến hành hoàn tất từ năm 1999, đất đã giao, tiền đã nhận, không ai tranh chấp gì, nay lật lại hồ sơ thì có phải là làm khó cho dân? Khổ nỗi, vào thời điểm ấy những lập luận như vậy "nghe cũng có lý".

Cho đến ngày 7/2/2005, khi PC15 ra lệnh bắt giam và khám xét nơi ở đối với Lan thì mọi chuyện mới vỡ lẽ. Tại nhà riêng của Lan, ngoài những tài liệu liên quan đến việc mua bán đất, tổ công tác còn thu giữ được những tờ đơn viết tay của bà Lan trùng với nội dung đơn thư "tố cáo, khiếu nại khẩn cấp" mà các hộ dân phường 12, quận Gò Vấp từng ký tên "tố" các điều tra viên của PC15. Nhưng Lan không khai.

Và thay vì chấp nhận cảnh ngộ của mình, thì ngược lại, Lan đã khiến cả cơ quan điều tra phải mệt mỏi, ròng rã nửa năm trời! Các điều tra viên kể rằng, những ngày đầu thì Lan kêu mệt, than nhức đầu, chóng mặt... đủ thứ để không trả lời.

Rồi một hôm, Lan nói mình bị... mù. Cán bộ điều tra cầm lệnh trích xuất sang trại Chí Hòa đưa Lan ra hỏi cung thì phát hiện Lan có biểu hiện bất thường, hai tay quơ qua quơ lại tìm đường đi và miệng thì kêu rằng không còn nhìn thấy gì nữa.

Ở Bệnh viện Mắt TP HCM ra về, các điều tra viên đã biết tỏng tong là Lan chỉ giả mù. Lúc bấy giờ, tài liệu trinh sát của PC15 đã nắm được Lan có quan hệ rất sâu đậm với Hiệp. Rồi thông qua Hiệp, Lan quen biết Long. Hiệp có hai con du học ở Mỹ, con gái đầu của Lan cũng du học bên Pháp. Nói chung là "về mặt giàu có" thì chẳng ai kém ai, bởi thế việc "hợp tác kinh doanh đất" của Lan và Hiệp càng bền.

Khoảng giữa năm 1999, vợ chồng Hiệp "xin mua" lại khu đất 3.186 m2 tại phường 12, quận Gò Vấp của Lan. Đất này trước đó Lan gom của các hộ dân để chờ lên giá thì "đẩy", nay Phó phòng Quản lý đô thị quận hỏi mua thì san sẻ ngay. Hiệp mua được đất giá rẻ, đã vậy chỉ 6 tháng sau thì phát lời to vì giá đất bên ngoài thị trường đã nhảy lên chóng mặt nên không thể cưỡng được lòng tham.

Bước sang năm 2000, sau khi Hiệp góp vào "liên doanh" 2,8 tỷ đồng Lan cũng đã "dụ" được 13 hộ dân ở tại phường 12, quận Gò Vấp ký giấy bán đất, với tổng số diện tích lên đến gần 10 ha. Cách "buôn đất" của Lan cũng là một kiểu "chơi cha" thiên hạ. Bắt các hộ dân ký giấy bán đâu đó rõ ràng nhưng chỉ giao lại cho họ số tiền cọc tượng trưng, nhiều nhất là 50 triệu đồng, ít nhất chỉ 10 triệu đồng, rồi bỏ đi... tìm mối bán lại.

Các hộ dân chủ đất thì mỗi người có một hoàn cảnh riêng, nhưng "điểm chung" giống nhau của họ ở những năm đó là ai cũng quá ngán ngẩm với các thủ tục giấy tờ liên quan đến "sổ đỏ", do vậy khi nghe nói có cán bộ đô thị quận bảo kê thì tin tưởng, chấp nhận. Thậm chí trong số họ có người chỉ là thân nhân trong gia đình, không phải người đứng tên chính trên giấy tờ đất nhưng cũng mạnh dạn ký "giấy ủy quyền" cho Lan được thay mặt thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Rồi tranh chấp, khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai và các hành vi mờ ám của Lan - Hiệp cũng đã diễn ra, nhưng hầu như các đơn thư đều đổ dồn về UBND Gò Vấp. Ở đó đã có Long. Đơn nào tố cáo Hiệp thì Long... đưa Hiệp mang về nhà cất giữ.

Chi tiết rất quan trọng, chứng minh sự bảo kê và mối quan hệ thâm sâu này giữa Long và Hiệp nhưng suốt một thời kỳ dài không bị phanh phui. Mãi cho đến khi diễn ra sự kiện ngày 13/6/2005, các điều tra viên của PC15 thực hiện lệnh bắt giam đồng thời khám xét nơi ở đối với Hiệp thì bắt gặp những lá đơn ấy.

Vào trại giam Chí Hòa, Hiệp cũng "nín" đến 7 tháng liền không chịu khai. Các điều tra viên kể rằng đấy là một quãng thời gian rất căng, nhưng không phải là bế tắc. Tuy Hiệp, Lan đều không khai nhận, nhưng lúc bấy giờ đã có quá nhiều chứng cứ khác tố cáo họ được thu giữ và cơ quan điều tra vẫn đảm bảo tiến độ giải quyết vụ án của mình.

Nhưng rồi một hôm, Lan nói hết bị mù mắt và xin khai. Lan thừa nhận để đối phó với cơ quan điều tra, Lan đã tự tay viết đơn, đưa đi đánh máy rồi mang xuống phường 12 đưa cho các hộ dân bảo họ ký tên gửi lên Ban giám đốc công an TP HCM, đánh đòn phủ đầu trước khi cơ quan điều tra tìm ra chứng cứ. Lan cũng thừa nhận đã đạo diễn cho các hộ dân ấy khai báo sai sự thật, lùi lại thời gian nhận tiền bán đất... để ai cũng thấy rằng đây chỉ là một giao dịch dân sự đã hoàn tất từ lâu, không liên quan gì đến hơn 16 tỷ đồng của Nhà nước.

Riêng về chi tiết "bỗng dưng hết bị mù", Lan đã khiến các điều tra viên không nhịn được cười khi được yêu cầu giải thích lý do. Lan kể rằng, đêm ấy Lan nằm ngủ thì chiêm bao thấy một bà tiên đến vuốt mặt và bảo con hãy mở mắt ra. Thức dậy, Lan mở mắt ra và "bỗng nhiên" nhìn thấy ánh sáng cùng mọi thứ như lúc bình thường chưa vào trại.

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 10970
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Co gai 18 tuoi bi bat coc tra tan da man den say thai

Cô gái 18 tuổi bị "bắt cóc", tra tấn da man đến sảy thai

Ngày 16/4, trao đổi với báo Thanh Niên tạo bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, chị H.N.Y (18 tuổi, Long An) cho biết thân thể đã..

Nu sinh Bac Ninh nhay cau tu tu nghi do bi hiep dam

Nữ sinh Bắc Ninh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm

Công an huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã bắt đối tượng hiếp dâm nữ sinh khiến cháu buông mình tự tử trên sông Đuống.

Nguoi dan ong bi ban gai cai ma tuy day vao tu

Người đàn ông bị bạn gái cài ma túy đẩy vào tù

Anh Nguyễn Văn Thiện - người bị bạn gái đẩy vào tù bằng cách cài ma túy vào xe cho biết, sau khi về nhà, anh gặp Vân và vẫn tỏ ra..

Phan no ke de xom cuong hon sam so be gai trong thang may

Phẫn nộ "kẻ dê xồm" cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy

Sau khi một clip ghi lại cảnh người đàn ông có hành động ôm hôn, sờ soạng một bé gái trong thang máy chung cư tại TP.HCM , công an..