Khổ vì địa giới hành chính

03:51 25/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kho vi dia gioi hanh chinh
Cầu Thị Nghè nằm trên 4 phường, 2 quận.

Cầu bị “xẻ” làm tư, nhà dân, trường học, dự án cũng lâm vào cảnh “đầu Ngô, mình Sở”... do việc phân chia địa giới hành chính không hợp lý.

Khi một doanh nghiệp xin phép đầu tư dự án tại khu vực Ga Sóng Thần (quận Thủ Đức), Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM gửi công văn hỏi tỉnh Bình Dương về ranh giới địa chính. Phía Bình Dương khẳng định khu đất trên hoàn toàn thuộc về TP HCM. Tuy nhiên, đến khi doanh nghiệp này bán nhà đất mới phát hiện, 1/3 đất của dự án thuộc về tỉnh Bình Dương. Rắc rối ở chỗ cùng một khu đất, phía TPHCM cho quy hoạch làm nhà ở nhưng tỉnh Bình Dương thì quy hoạch làm cây xanh. Hiện Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM đang tìm biện pháp tháo gỡ để tránh cảnh doanh nghiệp phá sản chỉ vì địa giới hành chính không hợp lý.

Cầu Tham Lương (TP HCM) thuộc địa bàn quản lý của 4 phường thuộc 3 quận: Tây Thạnh (quận Tân Phú), Đông Hưng Thuận và Tân Thới Nhất (quận 12), phường 15 (quận Tân Bình). Lãnh đạo UBND phường Tây Thạnh than thở do quá nhiều địa phương quản lý nên khu vực cầu đã xảy ra nhiều tệ nạn. Mỗi khi có chiến dịch truy quét tệ nạn, phường chỉ thực hiện ở phần ranh giới của mình, khi các đối tượng “nhảy” ra khỏi ranh giới, coi như “bó tay” vì không thể lấn địa bàn.

Cùng chung số phận, cầu Thị Nghè hiện được “đổi tên” thành cầu Hoa vì nhiều người lấy hành lang cầu bán hoa, gây cản trở lưu thông nhưng cơ quan chức năng dẹp hoài không được. Dù cầu chỉ dài vài chục mét nhưng cũng có tới 4 phường quản lý. Một nửa đầu cầu do phường 17 và 19, quận Bình Thạnh phân chia quản lý, đầu cầu kia thuộc phường Đa Kao và Bến Nghé, quận 1 trông coi. Dù quản lý chung nhưng hầu như chưa khi nào các địa phương trên cùng lúc ra quân, chấn chỉnh trình trạng buôn bán trên cầu. Những người bán hoa do biết rõ bí quyết nên khi phường này ra quân dẹp loạn thì họ chỉ cần ôm đồ chạy qua phường khác là huề cả làng.

6 hộ dân ở phường 5, quận Tân Bình nhiều năm qua đã bị “bỏ rơi”. Họp tổ dân phố, 6 hộ này phải đi vòng bờ tường của ga Hòa Hưng dài dằng dặc mới đến nơi họp, vì tiếng là ở quận Tân Bình nhưng nhà của 6 hộ dân này lại lọt thỏm trong khu vực phường 11, quận 3.

Giữa phường Long Bình (quận 9 TP HCM) và xã Bình Thắng (huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) ranh địa giới nằm giữa nhà của 3 hộ dân. Mỗi khi khiếu nại, người dân không biết kêu chính quyền quận 9 hay tỉnh Bình Dương. Ngay cả quả đồi thuộc dự án xây dựng Công viên Văn hóa Lịch sử Dân tộc cũng bị khổ lây vì 2/3 diện tích do TP HCM quản lý, phần còn lại thuộc tỉnh Bình Dương.

Trường Đại học Nông Lâm được chia ra làm đôi, một bên do tỉnh Bình Dương quản lý, một bên thuộc về quận Thủ Đức, TP HCM, hội trường cũng bị “cắt” đôi. Nếu căn cứ vào địa giới hành chính, thì hai địa phương đều có quyền can thiệp vào Trường Đại học Nông Lâm. Thời gian tới nếu trường thực hiện các thủ tục liên quan đến nhà đất hoặc chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ thì sẽ rắc rối lớn.

(Theo Người Lao Động)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 6042
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam