Khi nàng hồi xuân

Thứ bảy, 12 Tháng tám 2006, 08:45 GMT+7
 • Khi nang hoi xuanVới phụ nữ, bắt đầu từ tuổi tiền mãn kinh trở đi, khả năng sinh sản cũng như ham muốn chăn gối vơi dần. Hầu hết cơ thể họ thuận theo ý trời. Nhưng không ít người, vì lý do nào đó, ngay "phút 89" của tuổi hoàng hôn lại bừng lên một đợt "nắng quái" nung nóng mọi thứ (thậm chí mãnh liệt hơn trước) mà ta gọi là hồi xuân.

  Mãn kinh là kết quả tình trạng "nghỉ hưu" của buồng trứng. Đây là nơi lưu giữ noãn (trứng) đồng thời sản xuất estrogen. Vì vậy, buồng trứng bị miễn nhiệm chẳng những đóng cửa nguồn cung cấp noãn mà còn làm nguội lạnh luôn động lực chăn gối (thêm một số chi tiết liên quan như khô tiết, teo âm đạo...) do thiếu "chất đốt" từ hormone.

  Thế nhưng, nếu chỉ căn cứ vào mỗi vai trò độc tôn của estrogen thì không thể lý giải được hiện tượng hồi xuân. Dường như chỉ có một cách giải thích là sự "chuyển bại thành thắng" vào phút chót này do một bàn tay khác cầm trịch. Buồng trứng là nơi cho ra đời hormone nữ.

  Tuy nhiên, ngoài sản phẩm chính, còn có một dây chuyền khác chuyên sản xuất hormone nam testosterone, dù chỉ với một lượng rất nhỏ. Do vậy, bình thường trong cơ thể phụ nữ, testosterone chỉ là "công dân hạng hai". Còn quyền quyết định nằm cả trong tay estrogen.

  Nhưng ở tuổi tiền mãn kinh, estrogen vơi dần. Lấp vào khoảng trống quyền lực ấy chính là testosterone. Đây là cách giải thích khả dĩ nhất về hiện tượng hồi xuân.

  Lúc này, "lò lửa" chăn gối đã được nhóm lại bằng một nguồn "nhiên liệu" khác. Cơ chế là thế. Nhưng còn phải kể đến vài yếu tố "địa lợi nhân hòa" khác. Vào tầm 40 tuổi trở đi, phần lớn phụ nữ đã đạt được sự viên mãn về gia đình, kinh tế, sự nghiệp. Họ có nhiều thời gian nghĩ đến cái tôi của mình hơn. Điều này cũng giải thích vì sao "thiên thời" như nhau nhưng không phải phụ nữ nào cũng có thể ung dung công khai "bầu máu nóng" nếu những yếu tố thuận lợi chưa chín muồi.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến chuyện phòng the

  Tình dục là một trong những yếu tố làm nên "chất lượng cuộc sống" dù ở tuổi nào. Thế nhưng, không phải người trong cuộc nào cũng nhận được sự ủng hộ, có khi còn bị bài xích. Trước hết là trở ngại dư luận.

  Ở tuổi làm sui, nếu toan tính "làm lại từ đầu", phụ nữ sẽ vấp phải nhiều nghi ngại, dè bỉu. Không cẩn thận, việc này còn có thể gây ra hậu quả khó lường liên quan đến những giềng mối gia đình và xã hội...

  Hơn nữa, với "nhiệt huyết" mới, các nữ chủ nhân hay có xu hướng hướng cuộc tìm kiếm đến "đối tác" trẻ, khỏe. Những "đôi đũa lệch" xuất hiện càng dễ chọc vào mắt dư luận.

  Ngay vấn đề "hạ tầng cơ sở" cũng không hoàn toàn ủng hộ họ. Thiếu hụt estrogen dẫn đến nhiều thiệt hại: teo khô âm đạo, bụng tích mỡ... Tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt chăn gối.

  Cần có cái nhìn thoáng hơn với phụ nữ hồi xuân

  Có thể hình dung tuổi hồi xuân giống như tình trạng bất cập giữa "quan hệ sản xuất" và "lực lượng sản xuất". Vì vậy, thông thường họ cần đến sự trợ giúp bằng liệu pháp hormone thay thế. Như thế, tuổi hồi xuân mới "đủ nếp, đủ tẻ".

  Dù thế nào, nếu tuổi hồi xuân đến với tất cả hỉ nộ ái ố của nó, đó cũng là chuyện trời bảo. Do vậy, người xung quanh nên có cái nhìn về họ thoáng hơn một chút, không nên quy chụp thái quá. Đồng thời, chính người trong cuộc cũng cần có chút kiểm soát, đừng thẳng thừng bước qua mọi chuẩn mực.

  (Theo Thế Giới Văn Hóa)

  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khi nàng hồi xuân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi nàng hồi xuân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi nang hoi xuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi nàng hồi xuân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chàng Nàng của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - CHÀNG NÀNG