Khi "ánh sáng" quá tay

07:30 03/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường thẩm mỹ Việt Nam trở nên sôi động khi bắt đầu ứng dụng công nghệ ánh sáng trong điều trị thẩm mỹ tại các mỹ viện tư nhân. Tác dụng của ánh sáng thì nhiều, nhưng ít khi các mỹ viện cảnh báo cho người tiêu dùng biến chứng có thể xảy ra và có tác hại ra sao đối với họ.

Nguy cơ biến chứng từ các loại công nghệ có ánh sáng đơn sắc. Ánh sáng đơn sắc tức là loại ánh sáng được tách riêng thành từng màu riêng biệt, không hòa lẫn vào nhau như quang phổ. Có thể có những loại máy thẩm mỹ chỉ có một màu duy nhất như máy ánh sáng vàng, máy ánh sáng xanh, máy ánh sáng đỏ hoặc có thể chúng được tập hợp trên một máy và được chiếu từng màu theo chỉ dẫn của chuyên gia thẩm mỹ.

Khi anh sang qua tay

Loại máy này khá lành tính, ít khi có biến chứng cụ thể. Ví dụ: nếu các chuyên viên thẩm mỹ có chiếu chút màu đỏ quá tay (tức là quá thời gian quy định) trên mụn của bạn, thì cũng chỉ là quá tăng cường tuần hoàn máu và làm cho da mụn của bạn đỏ lựng lên thôi. Hoặc nếu hôm sau bạn cần có một buổi gặp mặt quan trọng, đi chăm sóc da thật mịn màng, thì cô thẩm mỹ viên lơ đễnh nào đó lại chiếu cho bạn quá nhiều màu lá cây, màu này sẽ vô hình chung kích thích các nhân mụn răm của bạn nổi lên trên da. Vậy là qua một đêm, khuôn mặt tưởng sẽ mịn màng sẽ như một bãi chiến trường toàn mụn trứng cá.

Do vậy, để điều trị bằng ánh sáng, người tiêu dùng nên chọn những công nghệ tự động hóa, có khả năng đánh giá và lên chương trình trị liệu thay vì tin tưởng hoàn toàn vào các thẩm mỹ viên.

Cũng nằm trong thể loại ánh sáng đơn sắc, nhưng ứng dụng laser gây ra nhiều biến chứng hơn. Điển hình như các loại laser lạnh hoặc laser nhiệt dùng để chữa nám, tẩy nốt ruồi, xóa bớt, chàm… Bởi đây là loại laser nguy hiểm, chỉ cần bác sĩ bắn laser lâu hơn vài giây, chọn độ sâu không đúng là những vết nám của bạn có thể trở thành những vết sẹo đáng ghét bởi tổn thương quá sâu, không thể tự làm lành được.

Ngoài ra, khi tẩy nốt ruồi không cẩn thận, laser còn làm cho da bị nổ ban máu (purpura) hoặc thay đổi hoàn toàn sắc tố da. Nhiều chị em sau khi đi tẩy nốt ruồi, da bỗng biến chứng thành chàm hóa, gây mất thẩm mỹ, tâm lý hoảng sợ.

Trong các trung tâm điều trị laser, luôn có bảng cảnh báo cho khách hàng về những phản ứng phụ như cháy xém da, sẹo và tổn thương sâu dưới da, tuy nhiên do kỹ thuật ngày càng phát triển nên những biến chứng này ít khi xảy ra.

Những phản ứng thường gặp khi điều trị bằng quang học, ánh sáng dạng chùm. Công nghệ ánh sáng dạng chùm thường là tập hợp của 7 màu sắc ánh sáng trong dải quang phổ, là lục, lam, chàm, tím, đỏ, vàng, da cam.. với năng lượng cao được thiết kế riêng biệt cho từng chức năng khác nhau như trẻ hóa da, làm trắng, săn nở ngực, giảm béo, triệt lông, chữa mụn. Khi điều trị bằng ánh sáng này các chuyên gia thẩm mỹ phải có kiến thức nhất định về y học, các cách xử lý biến cố và xác định phương pháp điều trị tốt nhất. Điển hình như các công nghệ triệt lông chưa tự động hóa, các chuyên viên thẩm mỹ phải tự xác định loại da, loại lông, màu da, chủng loại da cho khách hàng để chọn những mức năng lượng phù hợp.

Nhiều chuyên viên thẩm mỹ thiếu năng lực đã xác định và lựa chọn chương trình sai, dẫn đến việc nhiều người bị bỏng, cháy xém dẫn đến bong tróc da, gây sẹo. Nặng hơn, nhiều khách hàng sau khi điều trị, da cứ xạm dần, mẩn nổi nốt có nước bên trong gây ngứa ngáy, khó chịu. Ngoài ra, khi điều trị ánh sáng dạng chuỗi, tuyệt đối không được bắn phát nọ chồng lên phát kia, bởi năng lượng cao, chế độ làm lạnh không đủ sẽ gây ra nhiều tình trạng thâm, cháy da sau một tuần điều trị.

Khi lấy thông tin về những biến cố này tại một thẩm mỹ viện có tiếng ở Hà Nội, được mục kích một khách hàng có tai nạn trớ trêu, đó là trong khi điều trị ánh sáng để trẻ hóa da mặt, thì cô nhân viên sơ ý lại không che lông mày cho chị cẩn thận, hậu quả là chị khách bị mất hoàn toàn một bên lông mày, nguy cơ có thể 4-6 năm lông mày mới mọc trở lại… Hoặc một trường hợp khác, khách hàng làm nở ngực, cũng do sơ ý, mà quên không che đầu ngực lại, kết quả là sau khi ngực chị cải thiện được 2cm, thì nhũ hoa lại thâm đen và xấu vô cùng…

Bất kỳ một công nghệ nào, nếu không cẩn thận cũng gây ra biến chứng khó lường, nhất là công nghệ thẩm mỹ Trung Quốc tràn vào Việt Nam nhiều như hiện nay, người tiêu dùng hãy bình tĩnh lựa chọn, cân nhắc và kiểm tra kiến thức nhân viên thật tốt trước khi làm, tránh những hậu quả về sau.

(Theo Mỹ Phẩm)

contentlength: 8007
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất