Học thanh lịch

08:33 26/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cứ nghe quảng cáo ở đâu có các khóa học để trở thành một người thanh lịch bà Hoàng Lan đều tìm tới. Bà học từ cách đi đứng dự tiệc cùng chồng, học cách chào hỏi các đối tác, đồng nghiệp của chồng đến cách trang điểm để trở thành một quý bà thanh lịch.

Không chỉ học cho mình, nhiều người còn học cách làm sang cho vợ hoặc chồng. Là vợ một đại gia trong ngành địa ốc ở quận 1, bà Hoàng Lan vẫn thường nghe người ta chép miệng bảo chồng đang lên như diều gặp gió mà vợ thì cứ cù lần chậm chạp không ra dáng một quý bà. Để không làm xấu mặt chồng, mong ước sẽ trở thành một quý bà thanh lịch xứng đôi khi đi bên cạnh chồng, vì vậy nghe quảng cáo ở đâu có các khóa học để trở thành một người thanh lịch bà đều tìm tới.

Mới 27 tuổi nhưng Hải đã là giám đốc điều hành của công ty chuyên ngành, nơi chuyên sản xuất dụng cụ y tế khá thành đạt ở quận 10. Trẻ trung và năng động với những ý tưởng kinh doanh táo bạo nhưng anh thuộc tuýp người rất ngại giao tiếp với người lạ.

Việc tiếp xúc, gặp gỡ với khách hàng nhiều khi đối với Hải là một cực hình. Rụt rè đến mức có lần Hải phải đứng tần ngần rất lâu trước cánh cửa phòng khách công ty trước khi bước vào tiếp xúc với khách hàng, mặc dù anh đã có hẹn trước. Vậy nên dù học phí gần 10 triệu đồng khóa, Hải vẫn không ngần ngại móc ví để tham gia khóa học luyện cách ứng xử giao tiếp trước đám đông.

Hoa thì khác. Là PR cho một công ty liên doanh lớn, đi nước ngoài liên tục và thường xuyên tham gia những buổi hội nghị chiêu đãi với khách hàng nhưng vẫn thường bị gọi là “người nhà quê” vì chị vẫn chưa thành thạo cách dùng dao, muỗng trong các bữa ăn và chưa phân biệt đâu là ly để uống rượu mạnh đâu là ly uống rượu vang. Thế là chị phải bỏ ra hơn nửa tháng lương (gần 500 USD) chỉ để học một khóa học dạy về kiến thức dự tiệc và dùng tiệc.

Có cầu thì ắt có cung, nắm được tâm lý học “làm sang” của một bộ phận giới VIP, tại nhiều nơi trong thành phố đã giăng ngay những bảng quảng cáo với những lời có cánh, đại loại như: “Bạn là người thành công trong công việc, thu nhập cao và có vị trí trong xã hội. Bạn là người tự tin năng động, nhưng liệu bạn đã là người thanh lịch và hoàn hảo trong mắt mọi người hay chưa? Hãy đến với trung tâm chúng tôi”, “Đến với chúng tôi mới là người sành điệu”... đánh trúng vào tâm lý của nhiều người nên dù học phí rất cao nhưng tại nhiều trung tâm, học viên vẫn đến rất đông.

Gần đây nhất, Trường John Roberts Powers (RP) tọa lạc tại khu Phú Mỹ Hưng, quận 7, thành lập mới được một tháng (nhà còn ngổn ngang gạch vữa) với chương trình học "Phát triển nhân cách" đã thu hút rất nhiều người tìm đến. Mức học phí nơi đây cao... đụng trời: cấp độ 1 gồm 20h học giá 495 USD, cấp độ 2 cũng gồm 20h học giá 505 USD. Hết cả hai cấp độ này mới chỉ gọi là xong cơ bản. Muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp và tự tin hơn để trở thành một người thanh lịch thì học viên phải học trọn gói... 5 cấp độ với giá học phí sơ sơ chỉ có... 6.500 USD. Đã có hơn 40 học viên (chủ yếu là các giám đốc, chủ doanh nghiệp, đại gia thừa tiền lắm của) đóng tiền theo học với ước mơ sẽ lột xác thành một người hoàn hảo!

Hiện nay tại một số trung tâm cứ bê y nguyên giáo trình của phương Tây áp dụng cho các học viên người Việt, dẫn đến tình trạng học viên bỏ tiền để đi học làm người thanh lịch nhưng nhiều khi học xong lại trở thành người kém thanh lịch với những hành vi ứng xử và lối nói chuyện lai căng, kệch cỡm. Việc học vì thế cũng trở nên phản tác dụng, chẳng khác gì việc bỏ ra một số tiền lớn chỉ để làm sang, khoe mẽ với mọi người.

Học được cách giao tiếp với đám đông sao cho ra vẻ tự tin, tỏ rõ được sự chừng mực cần thiết khi trong xã giao, có những người cứ bê y nguyên “bài học” áp dụng đối với những người thân trong gia đình khiến cuộc sống thường nhật trở nên khách sáo, lời lẽ trở nên xa lạ, kiểu cách và sáo rỗng.

Như trường hợp bà Hoàng Lan sau những khóa học để nâng cấp mình, ước mơ trở thành người thanh lịch đâu không thấy nhưng chỉ thấy bà trở thành người lạ trong nhà mình, xa lạ từ cách đi đứng, nói năng sáo rỗng với chồng con đến những kiểu tóc, bộ đồ thời trang chỉ hợp với những cô người mẫu ở độ tuổi 20.

(Theo Công An Nhân Dân)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 7387
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....