Hộ chiếu thay chứng minh thư

16:13 04/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ho chieu thay chung minh thuCông dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực. Đối với hộ chiếu phổ thông có giá trị đến 10 năm và được sử dụng thay cho CMND.

Đó là nội dung của Nghị định 136/2007/NĐ-CP do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định ban hành mới đây, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi xuất nhập cảnh.

Các giấy tờ sau đây cấp cho công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh: Hộ chiếu quốc gia, bao gồm: Hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ; hộ chiếu phổ thông.

Giấy tờ khác bao gồm: Hộ chiếu thuyền viên; giấy thông hành biên giới; giấy thông hành nhập xuất cảnh; giấy thông hành hồi hương; giấy thông hành.

Thời hạn: Đối với hộ chiếu quốc gia: không quá 5 năm cho hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ (được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm) và không quá 10 năm đối với hộ chiếu phổ thông (không được gia hạn).

Các giấy tờ khác như: Giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, giấy thông hành hồi hương có giá trị không quá 12 tháng, giấy thông hành có giá trị không quá 6 tháng. Cả hai loại đều không được gia hạn. Riêng hộ chiếu thuyền viên có giá trị không quá 5 năm và được gia hạn một lần tối đa không quá 3 năm.

Cấp hộ chiếu: Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý XNC theo 3 cách: trực tiếp nộp và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý XNC của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hay tạm trú; gửi hồ sơ qua đường bưu điện và nhận kết quả qua đường bưu điện; ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý XNC của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hay tạm trú.

Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ, các giấy tờ cần có: tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định. Ngoài ra, khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân của người đề nghị cấp hộ chiếu còn giá trị để đối chiếu.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, cần có tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định, có xác nhận của trưởng công an phường, xã nơi đăng ký thường trú. Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị. Lưu ý: Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí hộ chiếu theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho bưu điện.

Thời hạn nhận hồ sơ và trả kết quả xin cấp hộ chiếu không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Công dân Việt Nam đang ở nước ngoài đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông thì nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Hồ sơ gồm: tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định; giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam; được trả kết quả trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

(Theo Website Chính phủ)

contentlength: 6129
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam