Hệ thống cấp cứu đầy "lỗ hổng"

Thứ tư, 24 Tháng một 2007, 09:14 GMT+7
 • Phòng cấp cứu BV Nhân Dân 115 TPHCM thường quá tải
  Phòng cấp cứu BV Nhân Dân 115 TP HCM thường quá tải.

  Chuyện về cái chết của một sinh viên cách đây 10 ngày cho thấy những khiếm khuyết của hệ thống cấp cứu TP HCM. Khi nào chưa có mạng lưới cấp cứu đúng nghĩa, những sự cố tương tự vẫn rình rập

  Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Bình, quyền Trưởng Khoa Cấp cứu bệnh viện Nhân Dân 115, mỗi ngày khoa tiếp nhận 150-180 lượt bệnh nhân, chỉ xếp thứ 2 sau bệnh viện Chợ Rẫy.

  Cuối tuần, có hôm lượng bệnh lên đến hơn 200, đa phần là tai nạn giao thông, đả thương, ngộ độc. Tính ra, mỗi tua trực phải giải quyết 50-60 ca cấp cứu, khối lượng làm việc quá lớn.

  Trong khi đó, kíp trực với 5 bác sĩ và 9 điều dưỡng, loay hoay làm việc như chong chóng. Phòng cấp cứu quá nhỏ, không đủ chỗ kê giường, phải thay bằng băng ca, thế mà băng ca cũng không đủ, bệnh nhân ngồi lên cả xe lăn.

  Dù đã đi nhiều khoa cấp cứu của các bệnh viện lớn, nhưng chúng tôi thật bất ngờ khi Khoa Cấp cứu bệnh viện Nhân Dân 115 không có hệ thống ô xy âm tường. Ở đây, bình ô xy được đẩy tới tận giường bệnh, không khác gì bệnh viện tuyến huyện.

  Trong khi đó, đèn xem phim X-quang thì hư một bóng, một bóng nhấp nháy, gắn phim vào xem đọc muốn “nổ con mắt” (lời một bác sĩ trực tối 22/1). Bác sĩ Xuân Bình thừa nhận tình trạng xuống cấp của khoa và hy vọng ít nhất đến hết quý I mới có được cơ sở mới.

  Dù được xem là bệnh viện tuyến cuối của khu vực phía Nam, có khoa cấp cứu với trang-thiết bị hiện đại nhất hiện nay, nhưng theo bác sĩ Tôn Thất Quỳnh Ái, Trưởng Khoa Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, nơi đây vẫn chưa hoàn hảo. Khoa thường xuyên tiếp nhận 250 lượt bệnh cấp cứu mỗi ngày, nhưng bác sĩ Ái đánh giá có đến 1/3 số này chỉ là những cấp cứu thông thường, tuyến quận, huyện của TP hoặc bệnh viện đa khoa cỡ nhỏ thừa sức xử trí.

  Tuy nhiên, do tâm lý chuyển viện cho “chắc ăn” hoặc vì yêu cầu của bệnh nhân, nên các bệnh này cứ đổ về tuyến trên khiến những ca nặng không được xử lý đúng mức.

  So với công tác cấp cứu ở nước ngoài, cấp cứu ở ta cũng chưa chuyên nghiệp trong quy trình xác minh thông tin bệnh nhân. Tại các bệnh viện TP HCM, khoa cấp cứu cũng có máy tính, nhưng chỉ sử dụng phần mềm thống kê đơn giản, thay vì kết nối thành hệ thống để quản lý bệnh nhân. Rút kinh nghiệm từ những sự cố thực tế, bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xây dựng quy trình thông tin bệnh nhân, theo đó công việc được giao cho một tổ xuất nhập viện.


  Trường hợp không có thân nhân, bệnh viện bằng mọi cách xác minh nhân thân bệnh nhân. Ngược lại, nếu có nhu cầu, chỉ cần gọi điện thoại (5510063), sẽ được trả lời miễn phí bệnh nhân có nhập viện hay không, nếu có nằm ở khoa nào.

  Bác sĩ Nguyễn Thanh Minh, Phó Giám đốc bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết bệnh viện đang xây dựng quy trình cấp cứu chuẩn để xin chứng nhận ISO trong năm nay. Tuy nhiên, đây là nỗ lực tự thân của một bệnh viện, còn ISO cho hệ thống cấp cứu TP HCM và một mạng lưới cấp cứu đúng nghĩa chưa biết bao giờ mới có.

  Linh hoạt xử lý tử thi vô thừa nhận

  Tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, hàng tháng số bệnh nhân tử vong lên đến mức kỷ lục, hơn 40 người, cao nhất trong số các bệnh viện ở TP. Nguyên nhân vì ở đây có khoa chuyên điều trị bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Tịnh Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện, trường hợp tử vong vô thừa nhận, phòng hành chánh cùng công an ghi nhận, chụp hình xác chết, lấy dấu vân tay, lập biên bản rồi thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trong một tuần sau đó.

  Nếu không ai nhận xác, 1-2 tuần sau bệnh viện sẽ cho xe chở đi thiêu, chi phí do bệnh viện chịu. Tại bệnh viện Nhân dân Gia Định, xác vô thừa nhận cũng được giải quyết như thế, có khi chờ cả tháng trời, không ai nhận mới cho thiêu. Để giải quyết chuyện nhũng nhiễu của nhân viên nhà xác, cách đây 2 năm, bệnh viện đã chấn chỉnh, cho nghỉ việc các nhân viên có vấn đề.

  (Theo Người Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hệ thống cấp cứu đầy "lỗ hổng"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hệ thống cấp cứu đầy "lỗ hổng" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết He thong cap cuu day lo hong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống cấp cứu đầy "lỗ hổng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI