Hành trình chạy kí túc xá của sinh viên

13:47 14/09/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

>
Hành trình chạy kí túc xá của sinh viên
Nhiều sinh viên có được chỗ ở trong KTX nhờ "đi đêm".
Sinh viên dù mới hay cũ việc phải lo lắng về tiền bạc, sách vở cũng đều vấp phải một nỗi lo lớn hơn về chỗ ở, trước mỗi năm học mới. Và, Ký túc xá (KTX) luôn được sinh viên coi là nơi “an cư” tốt và rẻ nhất, nên nhiều em tìm mọi cách để vào được vào ở.

Thông thường, Ký xúc xá chỉ dành cho các đối tượng ưu tiên, chính sách. Nhưng cũng không ít sinh viên chen chân vào được KTX bằng quen biết và... “chạy”.

Hành trình… kiếm người quen

Hiện nay KTX được xem là nơi “hội tụ” đầy đủ những tiêu chuẩn cho sinh viên có thể ăn ở, học hành. Đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, được ở KTX sẽ giảm bớt gánh nặng tiền trọ khi mà giá thuê nhà ngày một leo thang. Cũng chính điều này, nên việc chen chân vào KTX không phải là điều dễ dàng.

Ghé qua KTX của các ĐH trong những ngày này, hình ảnh quen thuộc đập vào mắt mọi người chính là chồng hồ sơ cao ngất ngưởng mà Ban quản lý KTX phải giải quyết.

Tại KTX ĐH Nông Lâm TP HCM, số lượng đơn vào KTX rất đông. Tuy nhiên, KTX chỉ giải quyết được 1/4 số hồ sơ vì năm học này có gần 5.000 tân sinh viên, nhưng chỗ ở trong ký túc đáp ứng được khoảng 1.200 chỉ tiêu, cả cho sinh viên cũ và mới. Còn tại ĐH Kinh tế, ông Hoàng Văn Long, giám đốc KTX, cho biết, năm nay trường chỉ có 315 chỉ tiêu KTX cho tân sinh viên, trong khi nhu cầu được “trú chân” của các em cao gấp nhiều lần.

Hiện ban giám đốc ở hầu hết các KTX đều phải chứng kiến cảnh sinh viên và phụ huynh chạy vạy, năn nỉ rồi tìm người quen trong trường đề nghị giúp đỡ. Thạc sĩ Phan Đình Mãi, Giám đốc KTX ĐH Bách khoa TP HCM, cho biết: “Chỉ tính riêng mấy tuần nay, chúng tôi đã từ chối tiếp nhận hàng chục trường hợp SV đến nộp hồ sơ xin vào KTX. Ban quản lý chỉ có thể giải quyết những trường hợp thuộc diện chính sách và diện ưu tiên”.

Tại Hà Nội những ngày đầu tháng 9 này, KTX nhiều ĐH cũng “nóng” lên vì tân sinh viên nhập trường. Tuy nhiên, có nhiều sinh viên năm cuối, khả năng được ở trong KTX rất hạn chế nên phải lao vào cuộc đua “chạy chọt”, giành chỗ trong KTX.

Hành trình chạy kí túc xá của sinh viên, Tin tức - Sự kiện,

Ở kí túc xá vừa rẻ vừa có không gian yên tĩnh để học tập.

Ng.T.L, sinh viên Khoa Bảo hiểm trường ĐH L.Đ, kể đợt vừa rồi đã phải “đi đêm”. một triệu đồng mới có thể được ở trong KTX của trường. L. cho hay, "nhờ có quen biết chị T. ở cạnh trường, người thường “chạy chỗ” cho sinh viên vào KTX nên mới có thể tranh được một suất “ký túc”.

L. cho biết, năm ngoái, các sinh viên khóa trên “lót tay” cho chị T. số tiền 500.000 đồng một suất nhưng năm nay do đông nên phải “đi” một triệu mới chắc ăn. “Tuy đắt, nhưng ở trong KTX đi học chỉ vài bước chân, an ninh lại được đảm bảo, sướng hơn nhiều lần ở ngoài”, L. nói.

Cũng “đi đêm” như L. để có một chỗ trong KTX, Ng.T.H., sinh viên khoa Phát thanh của một trường chuyên ngành báo chí, tiết lộ “bí kíp”: “Em làm đơn cùng với phong bì 300.000 đồng và nhờ một bạn quen biết người trong Ban quản lý KTX nên đã được duyệt vào ở”.

“Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”

Gần hai tuần nay, Ng.T.H. và Ng.T.D., Khoa Triết học, ĐH K. Hà Nội chầu trực để có được một suất ở trong KTX Mễ Trì.

Tuy nhiên, mọi hi vọng của hai em đều tắt khi ban quản lý KTX trưng bảng hết phòng. Nhễ nhại mồ hôi đứng chờ, Ng.T.H than thở, em đã làm ba lá đơn từ giữa tháng 8 đến nay, lại thuộc diện người ưu tiên, hoàn cảnh khó khăn và có thứ tự ưu tiên thứ hai chỉ sau con thương binh, liệt sĩ mà vẫn phải ra ngoài thuê.

“Trong khi đó, em biết một số người không thuộc diện ưu tiên như em vẫn có tên trong danh sách ở trong KTX” – Ng.T.H nói.

Theo ông Phạm Đình Việt, Phó trưởng Ban quản lý KTX Mễ Trì (ĐH QG Hà Nội), quỹ phòng trong KTX chỉ đáp ứng được khoảng từ 25 - 30% tổng số sinh viên nên chỉ có thể xét chỗ ở cho các em thuộc diện ưu tiên.

Hiện cả KTX Mễ Trì có 1.800 chỗ ở cho sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, trong đó, có 500 chỗ cho tân sinh viên của hai trường. Vừa qua, Ban quản lý KTX đã xét cho sinh viên khóa cũ ở, nhưng do quỹ phòng ít nên cũng chỉ đáp ứng được 1/3 số đơn gửi vào.

Còn Q.M., sinh viên năm 3 ĐH K. (TP HCM) kể về hành trình xin vào KTX của mình: “Lấy hết can đảm đến gõ cửa phòng phó giám đốc quản lý KTX để năn nỉ nhưng bị “lắc đầu”, vì mình không có chế độ ưu tiên gì cả”.

Thế nhưng, M. khoe, nhờ “biết cách” nên cuối cùng cũng “lọt” được vào “ký túc”. “Em phải nhờ một chị đang ở KTX dậy từ sớm canh cửa, phòng vừa mở là xông vô gởi hồ sơ giùm”, M. nói.

KTX ở Hà Nội, TP HCM mới đáp ứng được 17 - 18% nhu cầu cùa sinh viên

TP HCM hiện có trên 70 trường ĐH, CĐ, với số lượng trên 320.000 sinh viên (trong đó có trên 70% là sinh viên ngoại tỉnh, có nhu cầu thuê nhà ở). Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 17% tổng số sinh viên được ở trong ký túc xá. Để đáp ứng nhu cầu KTX cho SV, TP HCM đề ra kế hoạch từ năm 2009 - 2015 phải xây dựng khoảng 60.000 chỗ ở cho SV, với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, năm 2009 có 384.351 sinh viên, chiếm 25% tổng số sinh viên toàn quốc nhưng hệ thống KTX tại Hà Nội chỉ đáp ứng được 18% nhu cầu của sinh viên. Dự báo đến năm 2015, tổng số sinh viên tại Hà Nội đạt khoảng 1 triệu người, trong đó khoảng 600.000 sinh viên có nhu cầu ở KTX, với tổng vốn cần đầu tư là 26.100 tỷ đồng.

(Theo Đất Việt)
Việt Báo
contentlength: 12113
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái bị ô tô hất tung, bạn đi cạnh chẳng hay biết vì mải dán mắt vào điện thoại
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bát nháo cảnh hàng chục tài xế xe ôm mặc áo giả GrabBike bắt khách ngay bến xe Mỹ Đình

Những lái xe ôm truyền thống vì thất thế phải mặc áo GrabBike để bắt khách, ngay cả lái xe Grab xịn cũng bắt khách ngoài ứng dụng vì muốn kiếm thêm thu nhập sau khi hãng này tăng mức chiết khấu.