Gỏi cá sanh cầm

08:41 28/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Goi ca sanh camSanh cầm là món gỏi cá sống của người Huế xưa. Nhưng khác hẳn món thường gặp trong các nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Cá, tôm không xắt mỏng, không ăn với mù tạt cay nồng tận hốc mũi mà cá sống để nguyên con ăn cùng với muối tiêu chanh.

Cũng là gỏi cá sống nhưng phải qua nhiều công đoạn. Phong cách món ăn sanh cầm ở đây đã có từ xưa, tao nhã và quý phái. Thể hiện ở chỗ, ăn khi con cá còn đang bơi. Những loại cá hồi con, cá hanh, cá diếc, cá cấn... còn đang bơi (loại cá này thịt thơm và ít tanh); cá còn non nhỏ hơn ngón tay út, người ta bắt cá về thả trong lu, khạp, nuôi năm, bảy ngày. Cho ăn nước cơm vo gạo hay xác dừa để cá thải các chất bẩn trong ruột ra.

Đến bữa tiệc, bắt cá ra bỏ vào thố men sứ đựng nước, bên cạnh là cái vợt nhỏ cho các thực khách bắt cá. Lấy lưng muỗng gõ nhẹ vào đầu cá để bớt giãy, rồi cuốn bánh tráng cùng vài cọng hành tươi, rau ngò, tía tô, ít tôm chấy, ruốc bông, gừng thái chỉ, tỏi thái lát, ớt thái chỉ mỗi thứ một ít, cuốn thành lọn nem. Khi ăn chấm với muối tiêu chanh...

Điều cấm kỵ khi dự một bữa tiệc sanh cầm là số cá phải đủ cặp không được lẻ đôi. Hai người thì 20 con, 3 người, 30 con cá, luôn chia đều cho thực khách, sơ suất để thừa hoặc thiếu là "xui"!

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 3548
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>