Giải pháp cho việc mất tiền trên ATM

09:22 12/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại các điểm ATM như thế này, một người rút tiền có vài người quan sát rất có thể để lộ thông tin về thẻ.
Tại các điểm ATM như thế này, một người rút tiền có vài người quan sát rất có thể để lộ thông tin về thẻ.

Số vụ khiếu nại mất tiền trên tài khoản thẻ ATM không nhiều nhưng lại có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Nguyên nhân do đâu?

Khách hàng Nguyễn Ngọc Quang (TP HCM) bị mất 2,5 triệu đồng, đã khiếu nại khắp nơi, kể cả đi trình báo công an. Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank - VCB) cho biết đã có hai giao dịch rút tiền từ thẻ của anh Quang ở siêu thị An Phú.

Anh Quang yêu cầu VCB cung cấp băng ghi hình ghi lại các giao dịch tại nơi đặt máy ATM, nhưng VCB chỉ có các báo cáo từ máy tính. Tuy nhiên, theo quy định về sử dụng thẻ, các báo cáo từ hệ thống giao dịch là cơ sở để chứng minh giao dịch hợp lệ và đã thành công.

Trước đó, khách hàng Nguyễn Thị Thu Loan (quận Phú Nhuận, TP HCM) khiếu nại bị mất 5 triệu đồng từ tài khoản thẻ VCB.

VCB cho biết số tiền này đã được rút từ máy ATM đặt trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, với đầy đủ ngày, giờ giao dịch, song chị Loan nói rằng ở thời điểm đó đang đưa con đi khám mắt ở một nơi khác. Vẫn không tìm ra được người đã rút tiền.

Ngân hàng Đông Á (EAB) cũng từng bị một cán bộ ngân hàng khiếu nại vì mất tiền trên thẻ. Sau khi kiểm tra lại băng ghi hình, hóa ra người rút tiền là nhân viên của vị cán bộ nọ.

Vị cán bộ đã đưa thẻ, cung cấp mật mã giao dịch cho nhân viên của mình đi rút tiền rồi... quên. Nếu không có camera ghi hình, chắc chắn EAB phải chật vật để giải quyết vụ khiếu nại này.

Một số khách hàng của VCB cũng đã vui vẻ ra về khi ngân hàng đưa ra băng ghi hình chứng minh rằng người rút tiền chính là người nhà của khách hàng!

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc EAB cho biết ngay từ khi triển khai hệ thống ATM, EAB đã trang bị các camera an ninh.

Những ATM có chức năng vừa rút và gửi tiền đều có ba camera, trong đó có hai camera được đặt ở những vị trí kín đáo khác nhau có thể quan sát và ghi lại khuôn mặt của khách rút tiền và nơi khách nhận tiền từ máy.

Toàn bộ bàn phím trên máy ATM không nằm trong tầm quan sát của camera, do vậy vẫn bảo mật được số pin cho khách hàng. Camera thứ ba được đặt ở phía sau ATM để kiểm soát các hoạt động thao tác trên máy của nhân viên ngân hàng.

Các dữ liệu ghi từ camera được lưu lại trong thời gian khá dài, khi cần kiểm tra chỉ cần căn cứ vào báo cáo ngày giờ có giao dịch rút tiền là có thể xem lại.

Ông Trịnh Thượng Thức, phòng thẻ VCB TP HCM cho biết ngân hàng này cũng đang tính đến việc trang bị camera an ninh cho tất cả các máy ATM.

Hiện số máy ATM của VCB có trang bị camera còn khá ít, chỉ có ở những khu vực trung tâm hoặc nhiều người giao dịch, trong khi số thẻ VCB dự kiến phát hành đến hết năm 2005 lên đến 1 triệu thẻ.

Hiện Ngân hàng Nhà nước chưa có bất kỳ quyđịnh nào ràng buộc các ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ phải trang bị các camera an ninh tại nơi đặt máy ATM. Đến nay cả ngân hàng và người sử dụng thẻ ATM vẫn phải giao dịch với nhau trên cơ sở pháp lý là quy chế phát hành thẻ đã được ban hành cách nay gần bảy năm!

Theo ông Bình, tâm lý chung của khách hàng khi bị mất tiền là tiếc tiền bị mất thì ít mà bực dọc vì không tìm ra nguyên nhân thì nhiều. Vì vậy, làm rõ trắng đen không chỉ bảo vệ ngân hàng mà còn tạo tâm lý thoải mái để khách hàng tiếp tục giao dịch với ngân hàng.

Thế nhưng chi phí để trang bị và duy trì hoạt động các camera cho mỗi máy ATM lên đến cả ngàn USD nên số ngân hàng áp dụng cho đến nay vẫn còn quá ít.

(Theo Thanh Niên)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 9799
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam