Giá nhà chung cư Hà Nội quá đắt

08:18 19/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gia nha chung cu Ha Noi qua datSo với các địa phương khác trong cả nước, giá nhà chung cư ở Hà Nội có cùng diện tích, tiêu chuẩn xây dựng... thường đắt gấp hai đến bốn lần. Tại sao giá nhà chung cư ở Hà Nội lại đắt một cách không bình thường là câu hỏi được nhiều người đặt ra vào lúc này.

Giá nhà chung cư thương mại của Hà Nội tại các khu đô thị mới rẻ nhất trung bình ở mức 5,3 triệu đồng/m2, đa phần ở mức 8-10 triệu đồng, có những khối nhà nằm trong nội đô giá tới 12-15 triệu đồng/m2.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội Vũ Văn Hậu thừa nhận, giá nhà tại một số dự án hiện ở mức quá cao: "Ở mức giá 8 triệu đồng/m2 thì với một căn hộ hiện đại rộng chừng 100m2, người mua sẽ phải trả 800 triệu đồng. Đây là một số tiền lớn, không phải ai cũng có khả năng thanh toán ngay cả khi đã được nhận một số cơ chế ưu đãi của thành phố".

Trong khi nhiều người vẫn nhắc tới câu chuyện, các chủ đầu tư phải tốn kém không ít tiền đi đêm mới có thể triển khai được các dự án như là nguyên nhân chính khiến giá nhà chung cư ở Hà Nội trở lên đắt đỏ hơn so với các địa phương khác, thì Bộ Tài nguyên Môi trường lại cho rằng, các chính sách về nhà đất không hợp pháp của UBND thành phố Hà Nội mới chính là nguyên nhân hàng đầu gây đội giá nhà chung cư.

UBND Hà Nội lý giải rằng, chính sách trên là nhằm giải quyết những nhu cầu bức xúc của xã hội mà Hà Nội đang phải gánh chịu, nhất là việc giải quyết nhà ở cho những đối tượng chính sách, người nghèo ... Thế nhưng, các doanh nghiệp đầu tư nhà chung cư ở Hà Nội lại chỉ nhìn thấy sự phức tạp của chính sách này.

Trước sự phản ứng của các doanh nghiệp, chính quyền thành phố Hà Nội thay vì huỷ bỏ quyết định trên như TP HCM từng làm thì mới đây lại đi đến quyết định, chỉ thay đổi cách thức thực hiện chính sách này.

Cụ thể, nếu như trước đây chủ đầu tư cứ tiến hành dự án sau đó trích nộp lại 30% đến 50% quỹ nhà cho thành phố, thì nay sự thay đổi là: doanh nghiệp sẽ xây dựng nhà trên diện tích 20% đất bị trích lại theo đơn đặt hàng của thành phố.

Cho dù đã có sửa đổi, doanh nghiệp vẫn không thể bán toàn bộ diện tích nhà dự án với giá kinh doanh cho đồng nhất. Điều này cũng có nghĩa, giá nhà chung cư ở Hà Nội vẫn phải gánh chịu thêm những chi phí không hợp pháp gây đội giá bất hợp lý. Như vậy, rất có thể những hy vọng của nhiều người về giá nhà chung cư ở Hà Nội sẽ giảm trong thời gian tới sẽ chỉ là vô vọng.

(Theo VTV)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 5200
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..