Gắn "sao" cho chung cư

14:07 23/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không giống như hệ thống khách sạn có tiêu chuẩn “sao” do hiệp hội các khách sạn thống nhất đặt ra và có cơ quan công nhận, các chung cư cao cấp hay căn cộ cao cấp ở VN chưa có một chuẩn mực đầy đủ và đồng bộ .

Trên thị trường hình thành những chung cư với tên gọi “chung cư cao cấp” được xây dựng tập trung ở Hà Nội, TP HCM và một số địa phương cận kề với hai thành phố này. Các dự án với tên gọi rất kêu này đều do doanh nghiệp tự đánh giá vì cơ quan quản lý Nhà nước chưa có tiêu chí nào để định chuẩn.

Theo quan chức của Bộ Xây dựng, các dự án trên đã nhắm tới đối tượng khách hàng có thu nhập cao vì thế giá bán các căn hộ cao hơn nhiều so với các dự án nhà ở chung cư thông thường. Trong khi giá các căn hộ thông thường trung bình vào khoảng 6 - 8 triệu đồng một m2 thì giá căn hộ chung cư cao cấp vào khoảng 15 - 20 triệu đồng một m2 (1.000 -1.500 USD).

Và gần đây, giá bán các căn hộ của nhiều dự án đã tăng 15 - 20% khi nhiều căn hộ chung cư cao cấp có giá trên 3.000 USD một m2 nhưng vẫn đắt hàng khi khách hàng phải xếp hàng nộp đơn xin mua, như tại TP HCM là một ví dụ.

Nhiều khu chung cư được

Nhiều khu chung cư được "khoác" chiếc áo sang trong bề ngoài.

“Song thực tế, đó phần nhiều chỉ là các căn hộ chung cư thông thường, chất lượng và tiện nghi trung bình, đặc biệt là hệ thống hạ tầng và dịch vụ kém thuận tiện. Đây chính là sự lạm dụng hay lợi dụng tên gọi “chung cư cao cấp” của các nhà kinh doanh để kiếm lời”, ông Đình Ngọc Bách, Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng, nhận xét.

Một ý kiến khác cũng cho rằng chính tâm lý của nhiều khách hàng nghĩ cứ giá cao là cao cấp nên nhiều nhà đầu tư đã không ngớt lời quảng cáo cho căn hộ chung cư là “khu căn hộ cao cấp”, “khu căn hộ cao cấp tiêu chuẩn 5 sao”, “tiêu chuẩn quốc tế”,…để bán với giá trên trời.

Thực trạng trên dẫn tới thị trường “chung cư cao cấp” đang có sự không thống nhất về giá cả và hơn nữa là vấn đề chất lượng sử dụng gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội như vụ rắc rối tại The Manor (Hà Nội) vừa qua. Cùng đó nhiều thông tin cho thấy, có những căn hộ chưng cư gọi là cao cấp phải chi hơn 100 triệu đồng để thay toàn bộ các thiết bị trong nhà từ đèn chiếu sáng đến thiết bị vệ sinh, thậm chí cả tay nắm cửa. Thậm chí có chung cư dán mác cao cấp nhưng xảy ra tình trạng tác, vỡ ống nước, nền nhà nứt, vỡ, sơn tường bong tróc thường xuyên…

Những vấn đề trên đã đặt ra yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần ban hành quy định và tiêu chí cụ thể để phân hạng về chất lượng sử dụng nhà ở, trong đó có tiêu chí “chung cư cao cấp”.

Theo các nhà chuyên môn, nhà ở là loại hàng hóa đặc biệt nên cần phải có nhãn có mác để phân hạng. “Nếu không có tiêu chuẩn rõ ràng sẽ dẫn đến sự nhập nhằng giữa những dự án cao cấp thực sự và những dự án bình thường. Cơ quan quản lý cần đưa ra tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp thực hiện, cũng như cho khách hàng tham khảo khi mua sản phẩm”, một nhà đầu tư lên tiếng.

Một chuyên gia của Bộ Xây dựng đề xuất, việc đánh giá nhà chung cư cũng nên làm giống như gắn sao cho khách sạn, tức là cơ quan quản lý phải đặt ra các tiêu chuẩn để chủ đầu tư căn cứ vào đó xác định cấp loại nhà của họ và người sử dụng cũng không lẫn lộn.

Liên quan vấn đề “gắn sao” cho các chung cư, mới đây Viện Nghiên cứu và Kiến trúc Quốc gia đã đề xuất cách làm này. Theo lý giải, đây là cách tiếp cận ngay với kinh nghiệm quốc tế khi Trung Quốc cũng đã có tiêu chuẩn cho nhà chung cư và được xếp làm ba cấp độ: A, 2A và 3A.

Ông Đình Ngọc Bách thông báo, Bộ Xây dựng đang giao cho Cục Quản lý nhà soạn thảo xây dựng các tiêu chuẩn để phân hạng về nhà chung cư. Theo đó, nhà chung cư có thể được phân hạng xét theo vị trí, chất lượng công trình, đáp ứng các nhu cầu ở và dịch vụ… Và dự kiến, có thể vào đầu năm 2008, Bộ Xây sẽ dựng ban hành tiêu chuẩn về nhà chung cư.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Lê Vũ Dũng, Tổng giám đốc Sông Hồng Land, tiêu chí để xác định chung cư cao cấp là cần thiết, nhưng đó chỉ là căn cứ, quy định để khách hàng hiểu chung cư cao cấp là như vậy. “Còn chung cư cao cấp hay không sẽ do khách hàng và thị trường tự quyết định”, ông Dũng nêu ý kiến.

(Theo VnEconomy)

contentlength: 7971
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.