Gà sạch thua gà lậu

09:24 14/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Do lo sợ mua phải gà sạch giá cao quá hạn sử dụng, nhiều người tiêu dùng đã quay lại với sản phẩm gà không rõ nguồn gốc. Người bán gà thì chỉ dùng gà sạch để "nhử" người tiêu dùng mua gà lậu.

Tại miền Bắc, chỉ có Công ty Cổ phần Phúc Thịnh, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương và Công ty CP lập được chuỗi thực phẩm sạch do tổ chức khép kín từ khâu giống, chăn nuôi thành phẩm, giết mổ và tiêu thụ. Công ty Cổ phần Phúc Thịnh đầu tư một dây chuyền giết mổ gia cầm với công suất 500 con/giờ, nhưng ngay tại thời điểm trước Tết 2 tháng, khi mang gia cầm đã được giết mổ đóng gói kiểm dịch đúng quy định đến các chợ thì chính Ban quản lý các chợ lại từ chối.

Khi gà sạch được phép bán tại các chợ, Công ty Cổ phần Phúc Thịnh lại thêm một lần điêu đứng vì các đại lý đã dùng gà sạch của công ty mình để "nhử" người tiêu dùng mua gà lậu.

Sáng 7/3, các điểm bán gà sạch tại chợ Hôm, chợ Hàng Bè, chợ Hàng Da, nhiều người vẫn chào mời mua “gà quê”. Gà được giấu bằng mọi cách, từ thùng xốp, trong làn nhựa phủ vải, thậm chí giấu trong nhà cách chợ 1-2 km, nếu khách đồng ý mới về mang ra. Chính sự nhập nhèm giữa gà sạch và gia cầm lậu đã làm lượng gà sạch tiêu thụ của các cơ sở giết mổ giảm mạnh.

Theo ông Vương Tuấn Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần Phúc Thịnh, mỗi ngày, công ty phải tiêu tốn 40-50 triệu đồng tiền thức ăn cho 100.000 con gà chờ giết mổ, nhưng hiện nay chỉ tiêu thụ được khoảng 300 con/ngày. Biết rõ là các đại lý dùng gà sạch của công ty làm tấm bình phong bán gà lậu với giá rẻ nhưng các cơ sở giết mổ gia cầm sạch không có biện pháp gì ngăn cản.

Còn với khách hàng, nhiều người ngại ngần khi lựa chọn mua gà sạch, bởi lẽ họ không tin tưởng sau một loạt các cửa hàng bị phát hiện bán gà đã quá hạn sử dụng đến…18 ngày như trường hợp cửa hàng 187 Giảng Võ.

Ngay sáng 7/3, tại quầy bán gà sạch siêu thị Fivimart có nhiều gà đông lạnh của Công ty Japfa Comfeed VN tại Hương Canh, Vĩnh Phúc nhưng rất nhiều túi gà không có hạn sử dụng. Một nhân viên bán hàng của siêu thị lục tung cả ngăn chứa gà mới tìm được một vài túi có ghi ngày sử dụng. Nhân viên này giải thích, dòng chữ ghi hạn sử dụng đã bị mờ đi trong quá trình vận chuyển. Cách giải thích này không mấy thuyết phục, bởi lẽ chỉ riêng dòng chữ ghi hạn sử dụng bị mờ, còn lại tất cả các dòng khác đều rõ nét.

Một lý do nữa khiến người dân quay lưng lại với gà sạch là do sự chênh lệch giá cả. Giá 1kg gà ta sạch của Công ty TNHH Việt Thái có giá tới 80.000 đồng trong khi nếu mua gà lậu, giá chỉ 50.000 đồng/kg. Nguồn gà lậu giá rẻ này được hầu hết các cửa hàng ăn uống mua với số lượng lớn. Chủ một cửa hàng phở gà ở phố Bát Đàn cho biết, mỗi ngày chị mua vào 30 - 40kg gà và đùi gà từ các chợ, nhưng khi hỏi giấy kiểm dịch thì chị chỉ cười...

Cũng giống như Công ty Phúc Thịnh, Công ty TNHH Việt Thái bán gà ta sạch hiện cũng chỉ bán được 100kg/ngày. Ngoài 1 điểm bán lẻ ở Trường Chinh, chủ yếu gà được bán cho các siêu thị. Một nhân viên của công ty này cho biết, nếu bán tại các chợ sẽ ế vì không cạnh tranh được với… gà lậu. Để lấy lại niềm tin với người dân, Công ty Cổ phần Phúc Thịnh đang chuẩn bị lập các điểm bán hàng do chính nhân viên của công ty trực tiếp đứng bán chứ không giao cho các đại lý nữa.

(Theo Công An Nhân Dân)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 6117
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..