Gà "bẩn" ồ ạt vào Việt Nam

17:32 02/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ga ban o at vao Viet Nam
Gà đã vào nội địa khó có thể biết đâu là gà sạch, đâu là gà "bẩn".

Gà kém chất lượng, ốm yếu sau khi các cơ sở chăn nuôi ở Trung Quốc thải loại, các thương lái Việt Nam coi là món hàng béo bở, lợi nhuận rất cao nếu nhập lậu trót lọt qua biên giới về tiêu thụ trong nội địa.

Những loại gà sau khi bị thải ở Trung Quốc được các đầu nậu mua gom lại dưới danh nghĩa tiêu huỷ, tái chế biến thành thức ăn chăn nuôi với giá rẻ như cho, thậm chí còn được các trang trại bồi dưỡng thêm chi phí xử lý vệ sinh môi trường.

Nhưng những số gà này không được tiêu hủy mà ngay sau đó, chúng được di chuyển tập kết về khu vực giáp giới các đường biên với Việt Nam. Chúng được xé lẻ ra từng lồng, sọt khoảng 50-100 kg mỗi lồng, chờ đến khi màn đêm buông xuống, cánh cửu vạn khệ nệ vác bộ qua đường biên, đưa xuống đò.

Một đội quân cơ động dùng xe Minsk đã ứng trực nhanh chóng chằng buộc rồi rồ máy chạy như ma đuổi qua các đoạn đường mòn ngoằn ngoèo thuộc xã Hải Yên - Móng Cái (Quảng Ninh).

Chặng tiếp theo là qua khỏi giới hạn kiểm soát liên hợp gồm hải quan, công an, quản lý thị trường, thuế, kiểm dịch động vật (T15). Tại đây, một số phương tiện cơ giới đã phục sẵn đợi "gà bẩn" và lên đường đi sâu vào nội địa. Lúc đó, từ gà thải loại đã nghiễm nhiên trở thành gà thương phẩm có giá bán rất cao.

Một số vụ sau khi bị bắt giữ, chủ phương tiện, chủ hàng khai mang về bán lại cho các trang trại lớn ở Hà Tây, Bắc Ninh, Bắc Giang hoặc "đổ" ngay tại Tiên Yên, những nơi nổi danh với món gà "đồi" thu hút rất nhiều thực khách. Sau đó, gà thải loại được chăn nuôi tiếp để... thuần chủng, chỉ sau một tháng là xuất chuồng.

Theo ông Phạm Văn Tính, Phó trưởng Trạm T15, từ đầu năm đến nay đã bắt giữ gần 70 vụ vận chuyển gia cầm với số lượng gần 30 tấn. Mới đây, T15 đã bắt quả tang 2 vụ đang tập kết bốc xếp 5,2 tấn gà lên xe ôtô chuẩn bị vào sâu trong nội địa. Rất nhiều vụ những người khi bị phát hiện đã vứt gà xuống sông chạy lấy người.

Ông Tính cũng thừa nhận còn nhiều bất cập trong việc kiểm tra, phát hiện hành vi buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu. Công việc hết sức khó khăn bởi thủ đoạn của những đầu nậu này rất tinh quái. Chúng cắt cử người theo dõi mọi "di biến động" của lực lượng chức năng, chỉ cần di chuyển ra khỏi vị trí chốt trực đã tạo thành "lỗ hổng" để đưa hàng qua đó.

Mặt khác, vị trí vận chuyển gà ra khỏi vành đai biên giới thuận tiện nhất là khu vực nhánh sông Ka Long. Những người này đợi khi nước xuống ở mức xuồng máy của Trạm T15 không thể chạy để truy đuổi, xếp gà lên đò để xuôi dòng. Những lúc như thế, lực lượng chức năng đành bó tay.

(Theo Công An Nhân Dân)

contentlength: 5746
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..