Đường dây Việt kiều lừa đảo

09:23 09/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tùng Quách Thanh, một Việt kiều Canada, giới thiệu về tập đoàn tài chính Optimum Hoding Inc với số vốn 10 tỷ USD ở ngân hàng Thuỵ Sỹ, có khả năng cho các công ty Việt Nam vay vốn với lãi suất ưu đãi... Nhưng trên thực tế, tập đoàn này không tồn tại ở Mỹ.

Cuối năm 2003, Tùng Quách Thanh, 62 tuổi, gặp Nguyễn Trọng Khanh, 63 tuổi, trú tại 351/5/33 Lạc Long Quân, phường 5, TP HCM, tại khách sạn Bông Sen. Thanh tự giới thiệu là đại diện tập đoàn tài chính Optimum Hoding Inc của Mỹ về Việt Nam tìm đối tác đầu tư và giao cho Khanh làm đại diện cho Optimum. Tháng 5, 6/2004, Thanh lại về Việt Nam yêu cầu Khanh đưa ảnh để làm giấy uỷ quyền cho Khanh làm đại diện tại Việt Nam gồm các loại giấy tờ: giấy uỷ quyền của Optimum, hướng dẫn thủ tục vay vốn, giấy tờ pháp nhân của Optimum, giấy xác nhận Optimum có 10 tỷ USD tại ngân hàng UBS Thuỵ Sỹ.

bảo lãnh thanh toán giả
bảo lãnh thanh toán giả

Tháng 6/2004, Khanh với tư cách là đại diện tập đoàn tài chính Optimum, thông qua Nguyễn Tấn Phong là Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thị Thanh Loan là Tổng giám đốc công ty TNHH Tân Âu Việt có địa chỉ 33 Bùi Đình Tuý, quận Bình Thạnh, TP HCM để tìm đối tác cho vay vốn của Optimum.

Ngày 12/8/2004, công ty Tân Âu Việt và công ty Phú Khang ở Ấp 5, An Lập, Dầu Tiếng, Bình Dương ký hợp đồng tư vấn vay vốn 03/HDTV với nội dung: Nếu công ty Tân Âu Việt tư vấn cho công ty Phú Khang vay được 500 triệu USD của Optimum thì Phú Khang phải trả cho Tân Âu Việt phí dịch vụ là 3% là 15 triệu USD. Với điều kiện là công ty Phú Khang phải có chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng số tiền trên. Sau 15 ngày phát hành chứng thư bảo lãnh chi trả 3% cho Tân Âu Việt thì Tân Âu Việt phải chuyển 1.250.000 USD vào tài khoản của công ty Phú Khang để chuyển lại cho Optimum và sau 60 ngày, vốn vay được giải ngân.

Ngày 17/8/2004, Khanh đưa cho Võ Thuỵ Ái Khanh, Giám đốc công ty Phú Khang bản hợp đồng vay vốn với nội dung: Công ty Phú Khang được vay 500 triệu USD của Optimum với lãi suất ưu đãi, với điều kiện công ty Phú Khang phải chuyển trả phí 1.250.000 USD vào tài khoản của Optimum trước để tách 500 triệu USD từ ngân hàng Thuỵ Sỹ, sau 30 ngày, vốn vay được giải ngân.

Ngày 18/8/2004, Khanh ký thoả thuận với Loan cho phép Tân Âu Việt được nhận 3% phí tư vấn và được dùng chứng thư bảo lãnh để vay vốn. Khi vay được vốn, Tân Âu Việt phải trả 1.250.000 USD vào tài khoản của Optimum, số còn lại chia cho Thanh, Khanh và Tân Âu Việt.

Nguyễn Văn Lụa
Phạm Văn Lụa.

Thực hiện hợp đồng vay vốn này, Ái Khanh đã liên hệ với ông Nguyễn Tuấn Phương, Giám đốc công ty TNHH Vàm Cỏ ở 11/13 Lê Thị Riêng, quận I, để mở tài khoản và liên hệ với ngân hàng để phát hành bảo lãnh thanh toán cho công ty Phú Khang và thoả thuận nếu làm được, Ái Khanh sẽ trả cho ông Phương 150.000 USD. Ông Phương cùng Nguyễn Mạnh Hợp, một đối tượng lừa đảo đang bị truy nã, quê ở Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh thông qua Nguyễn Mạnh Quỳnh, lang thang ở Hà Nội, gặp Phạm Văn Lụa, giám đốc công ty TNHH Chiến Thắng ở xóm 2, Vũ Lạc, Kiến Xương, Thái Bình để giao cho Lụa mở tài khoản tại ngân hàng bất kỳ để ngân hàng phát hàng bảo lãnh thanh toán theo mẫu Ái Khanh và Hợp đưa.

Ngày 9/10/2004, Ái Khanh giao cho Hợp 300 triệu đồng đưa cho Lụa đi lấy bảo lãnh và mở tài khoản cho công ty Phú Khang tại chi nhánh Ngân hàng đầu tư và phát triển Thái Bình. Lụa gặp ông Nguyễn Văn Thẻ, Giám đốc Chi nhánh, đề nghị ông Thẻ đóng dấu vào tờ mẫu bảo lãnh thanh toán, nhưng ông Thẻ từ chối và cung cấp cho Lụa công văn số 1650 ngày 11/10/2004 với nội dung: Khi tài khoản của công ty Phú Khang tại chi nhánh Ngân hàng đầu tư và phát triển Thái Bình có số dư lần đầu là 50 USD thì Ngân hàng Đầu tư Thái Bình tạo điều kiện thuận lợi để công ty Phú Khang trả cho Tân Âu Việt 15 triệu USD... (Hoàn toàn khác với nội dung của mẫu bảo lãnh thanh toán). Lụa giao tờ công văn trên cho Hợp và Ái Khanh nhưng cả hai không nhận bản chính vì nội dung chưa đúng mẫu. Ngay sau đó, Ái Khanh, Lụa, Hợp, Quỳnh ký một bản cam kết: Nội dung bảo lãnh thanh toán chưa đúng mẫu, Lụa có trách nhiệm làm lại bảo lãnh thanh toán cho đúng mẫu của Khanh và Hợp đưa. Hai bên chấp nhận chi ban đầu là 200 triệu đồng, còn lại 100 triệu đồng để Lụa làm chi cho việc làm lại bảo lãnh thanh toán. Làm xong, Hợp và Khanh sẽ đưa tiếp cho 30.000 USD.

Tuy nhiên, sau khi Lụa đưa công văn 1650, Hợp và Lụa cãi nhau do Lụa chưa làm đúng với thoả thuận nên Khanh gặp Lụa đề nghị lụa tiếp tục làm bảo lãnh như mẫu, còn 30.000 USD Ái Khanh giao trực tiếp cho Lụa. Vì vậy đến 18 giờ, ngày 11/10, Lụa đã giao cho Khanh bảo lãnh thanh toán số 1650 ngày 11/10/2004 trùng với ngày tháng của công văn số 1650 của ngân hàng Đầu tư phát triển Thái Bình có nội dung như mẫu. Nhưng Lụa không cho Ái Khanh và Hợp biết. Khanh đem về TP HCM giao cho Loan. Ngày 15/10, khi Khanh chưa biết bảo lãnh thanh toán là giả nên đã điện cho anh Châu công ty Phú Khang, lúc đó đang ở Hà Nội, cùng Hợp về Thái Bình gặp Lụa để xé huỷ 2 tờ giấy vay tiền 300 triệu đồng mà Hợp và Lụa đã viết biên nhận do Ngân hàng Đầu tư phát triển Thái Bình ký.

Ngày 15/10, Loan giao bản sao công chứng bảo lãnh thanh toán cho Trần Mạnh Nam trú tại 280/122 Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, Bình Thạnh, TP HCM đến chi nhánh Ngân hàng đầu tư phát triển Sài Gòn để xác minh và được biết Ngân hàng đầu tư phát triển Thái Bình không phát hành bảo lãnh thanh toán số 1650.

Phạm Văn Lụa bị công an Thái Bình khởi tố về tội lừa đảo, làm giả làm con dấu, chữ ký, bảo lãnh thanh toán, các đối tượng liên quan trong đường dây vẫn đang được tiếp tục làm rõ.

Ngọc Khánh

Việt Báo
contentlength: 9729
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

CLIP: "Sắm vai" vị khách nhiệt tình, người phụ nữ cuộn 2 món trang sức 50 triệu đồng vào lòng bàn tay rồi lẩn mất
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..