Đòi chia tiền thụ tinh nhân tạo

16:30 20/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ra tòa ly hôn, bà vợ bảo ông chồng phải chia hai khoản tiền gần nửa tỷ đồng mà bà đã chi để thụ tinh trong ống nghiệm, còn người chồng thì khăng khăng không chịu.

TAND quận Bình Thạnh (TP HCM) đang thụ lý một vụ ly hôn hy hữu. Trong phần phân chia tài sản, chị X. khăng khăng đòi người chồng phải san sẻ cùng chị một nửa khoản tiền mà chị đã bỏ ra thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhằm có con.

Doi chia tien thu tinh nhan tao

Theo đơn xin ly hôn của chị X., tháng 4/2005, hai vợ chồng chị kết hôn. Đến cuối năm 2006, họ thường xuyên xảy ra cãi vã do chồng chị có quan hệ với một phụ nữ khác, hay qua đêm ở ngoài, không còn thương yêu, quan tâm đến chị nữa. Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng ngày càng gay gắt. Cảm thấy cuộc sống chung không còn ý nghĩa, chị quyết định đường ai nấy đi. Vì vợ chồng chị chưa có con chung, chỉ có một căn nhà mua trong thời kỳ hôn nhân nên chị yêu cầu tòa giải quyết cả việc phân chia căn nhà.

Tháng 11, TAND quận Bình Thạnh thụ lý vụ án, mời hai bên đến lấy lời khai thì mọi chuyện đã trở nên rắc rối. Ở lần làm việc đầu tiên này, chị X. nêu thêm một yêu cầu nữa: nhờ tòa buộc người chồng phải gánh chịu một nửa chi phí đi thụ tinh nhân tạo trong hành trình đi tìm con chung giữa hai người.

Khi lấy nhau, hai vợ chồng muốn có con chung nhưng cố mãi cũng không thấy gì. Sau khi đi khám nhiều nơi, họ bàn bạc và quyết định đi thực hiện việc thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ. Hai vợ chồng chị đã ký vào bản cam kết với bệnh viện chấp nhận cách điều trị và mọi rủi ro trong quá trình thực hiện. Quá trình điều trị kéo dài gần hai năm, chỉ mới kết thúc vào tháng 6 và tổng chi phí lên đến 430 triệu đồng dù chưa thành công. Toàn bộ chi phí (có đầy đủ hóa đơn) đều do chị X. chi trả bằng tiền mình buôn bán có được trong thời kỳ hôn nhân.

Yêu cầu của chị X. lập tức bị người chồng phủ nhận ngay, bảo rằng quá vô lý. Theo người chồng, anh không có nghĩa vụ gì cả. Chị X. đã tự chi khoản tiền đó thì sao lại có thể ép anh gánh cùng?

Theo một luật sư, việc anh chồng phải trả lại cho chị X. một nửa khoản tiền trên (215 triệu đồng) là hợp lý. Xét về lý, khi thụ tinh để có con thì cả hai vợ chồng đã thống nhất về mặt ý chí. Dù đứa con chưa hiển hiện trên thực tế nhưng họ đều phải có trách nhiệm trong việc gánh chi phí tạo ra nó. Xét về tình, khi gắn bó với nhau thành vợ thành chồng, hai bên nên chia đôi trách nhiệm với mọi việc có ảnh hưởng trong đời sống hôn nhân.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia khác đã nhìn nhận ngược lại. Theo họ, khoản tiền 430 triệu đồng để thụ tinh nhân tạo mà chị X. chi ra là tài sản chung dù chỉ do một mình chị buôn bán có được, bởi nó được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân và không có thỏa thuận nào giữa hai bên rằng đó là nguồn thu nhập của riêng chị X. Khi đi thụ tinh nhân tạo, vợ chồng chị cùng một ý chí (nhiều lần đi khám bệnh, ký cam kết, điều trị...) thì phải cùng gánh chịu nghĩa vụ tài chính cho “việc chung” này.

Vấn đề là khoản tiền đó đã chi ra xong xuôi, dứt điểm từ nguồn tài sản chung, không phải là khoản nợ nên hiện nay chị X. không thể đòi người chồng gánh chịu thêm gì nữa. Về nguyên tắc, tòa phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn trên cơ sở những tài sản chung hiện hữu cùng những nghĩa vụ dân sự mà họ đang phải gánh. Ở đây, tài sản chung chỉ có một căn nhà, còn khoản tiền 430 triệu đồng thụ tinh nhân tạo không phải là khoản nợ của vợ chồng chị X. với bất kỳ ai nên tòa chỉ phải chia đôi căn nhà là xong.

Dự kiến nếu hòa giải không thành thì sắp tới, TAND quận Bình Thạnh sẽ đưa vụ ly hôn này ra xét xử.

(Theo Pháp Luật TP HCM)

contentlength: 7895
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy tự ngã và phản ứng của người điều tiết giao thông gây tranh cãi
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Cô dâu bị bạn thân trộm hơn 1 cây vàng của hồi môn trong lễ cưới

Một vụ trộm cắp tài sản (1,1 cây vàng) ngay sau đám cưới kết thúc vừa xảy ra tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã được lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ. Điều không ai ngờ tới, thủ phạm lại chính là bạn thân của cô dâu.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu tham phan giang vien bi to bat coc tre em

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em"

Ông Nam nói chỉ tính thuê 1 phòng ở căn nhà để tá túc, chứ không biết gì về tranh chấp của những người liên quan căn nhà.

Bac si bi to ga tinh hanh hung thuc tap sinh

Bác sĩ bị tố gạ tình, hành hung thực tập sinh

Anh Phúc cho biết, sau khi chị Th. đưa thuốc lên tầng 2 thì bác sĩ P. ra mở cửa và chốt trong lại, có ý định sàm sỡ, hãm hại.

Nam thanh nien sat hai 2 nu sinh roi tu tu

Nam thanh niên sát hại 2 nữ sinh rồi tự tử

Trước khi gây ra vụ trọng án kinh hoàng khiến 2 nữ sinh viên tử vong, Giàng A Dông - nghi can của vụ án đã gọi điện, nhắn tin mạt..