Đỗ Hồng Quân: "Người ta đồn đại vì ghen tức"

11:24 19/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Do Hong Quan Nguoi ta don dai vi ghen tuc
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

"Tôi thấy phần nào mình đang làm trái với khả năng của mình. Tôi xác định đây là nhiệm vụ chứ không phải bổng lộc. Sau này, người ta nhắc tên tôi vì tôi là tác giả của bản nhạc, chứ không ai nhắc ông Đỗ Hồng Quân vì là chủ tịch hội nhạc sĩ cả"...

- Trong cuộc đời, anh đã lần nào "không sẵn sàng", lần nào anh thấy "sao mà lỡ cỡ", lần nào "khiên cưỡng" cho một công việc mình làm chưa?

- Tôi không sẵn sàng cho việc trở thành Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cái chức này nó bất ngờ và khiên cưỡng với tôi. Trước khi qua bên Hội Nhạc sĩ làm Chủ tịch Hội, tôi là Trưởng ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, nếu so với chức Chủ tịch Hội này thì chức Trưởng ban thú vị hơn, lương cao hơn.

Sang bên Hội, tôi hoàn toàn rơi vào tình trạng rơi tự do. Tôi không hỏi ý kiến của mẹ hay vợ con. Tôi đã treo toàn bộ sinh mạng gia đình lên chức của mình. Tôi nhận công việc này vì nghĩ về tình cảm anh em tin tưởng, nghĩ về bố mình, vì cũng ít người cả bố lẫn con đều giữ chức Chủ tịch Hội.

Tôi không nghĩ đến chuyện sau khi Đại hội, Ban Chấp Hành Hội Nhạc sĩ lại giải tán mỗi người một nơi, người ở Sài Gòn, Đắk Lắk... Tôi còn lại một mình bỡ ngỡ chèo lái con thuyền, trước mắt mình là biển, không ai sát sườn hậu thuẫn cho mình.

- Anh bị nhiều áp lực, sức ép...?

- Chuyện trong Hội có người thích, người không. Chuyện đố kỵ là bình thường, áp lực thế hệ đè nặng. Có người sẵn sàng chỉ thẳng mặt mình nói: "Mày là thằng nọ, thằng kia. Tao là bạn của bố mày". Đấy là đặc tính nghệ sĩ trong môi trường thế hệ. Còn người ngang tuổi tôi cũng là một kiểu sức ép.

Trước đây, mình đi xe đạp uống bia vỉa hè với nó. Bây giờ mình đi ô tô họp hành lu bu. Nó gọi điện mình kiếu bận, nó cũng bực, thậm chí thấy mình cứ veston lên xe đi họp là nó ngứa mắt, nó chửi. Đám trẻ hơn yêu cầu mình o bế chúng, mình không o bế, chúng lên báo chửi tiếp.

Tôi mắc sai lầm nghĩ vì đây là môi trường làm nghề, nên lấy giọng nghề nghiệp ra đối thoại phân xử bằng nghề. Trong khi đó, có bao nhiêu con người muốn nổi tiếng, lăng-xê mình thì phải hạ bệ người khác. Tôi thấy thực ra đây chỉ là tổ chức tập hợp.

- Anh đã từng "mang tiếng" là chơi xấu, là quay lưng lại với nhạc sĩ Việt Nam?

- Vũ khí của tôi chỉ là con dao làm nghề thôi. Nếu họ đưa thịt hay bánh mì ra trước con dao tôi thái còn được, nhưng họ đưa ngay hòn đá ra thì dao của tôi mẻ. Tôi đã bị vố đau do thái độ quá chân thành thẳng thắn của mình.

Tôi chỉ biết khiêm nhường với hội viên, cư xử lễ phép với bậc cha chú, ấy vậy mà tôi vẫn bị người ta ghét, người ta chơi bẩn với mình. Chuyện người ta ghi âm trộm cuộc nói chuyện của tôi, rồi cắt xén, edit lại, cũng chỉ nhằm bôi xấu danh dự, hạ thấp uy tín của tôi. Nhưng cũng chẳng ăn thua, vì bản chất vấn đề là họ đang xuyên tạc xấu cho tôi, tôi chẳng làm gì sai cả.

- Có vẻ như anh đã có một bài học cho riêng mình?

- Đúng ra là tôi nên cư xử khéo léo hơn ở chỗ, thay vì giải quyết vấn đề với tư cách nghệ sĩ, thì tôi nên làm với tư cách người quản lý. Nhưng từ chuyện này, tôi hiểu tôi hơn. Hiểu những ai muốn "diệt" tôi hơn. Cứ như trước đây, tôi thấy "thế giới đại đồng" hết.

- Có thấy mệt mỏi không, sao anh không viết đơn bãi nhiệm?

- Tôi không hề bỏ nhưng hết một nhiệm kỳ này mình có làm nữa hay không thôi. Tôi không muốn làm thêm nhiệm kỳ nào nữa. Tôi chỉ muốn viết nhạc, vì làm chức tước này mất rất nhiều thời gian sáng tác. Hơn nữa, tôi thấy một phần nào mình đang làm trái với khả năng của mình.

Làm Chủ tịch Hội Nhạc sĩ thế này, tôi xác định đây là nhiệm vụ chứ không phải bổng lộc. Sau này, người ta nhắc tên tôi vì tôi là tác giả của bản nhạc, chứ không ai nhắc ông Đỗ Hồng Quân vì là Chủ tịch Hội Nhạc sĩ cả".

- Còn chuyện gia đình anh thế nào rồi?

Do Hong Quan Nguoi ta don dai vi ghen tuc

- Chuyện gia đình, tôi phải hy sinh tối đa. Tôi rất ít thời gian dành cho gia đình. Công việc dọn dẹp nhà cửa, trông nom mẹ tôi bị bệnh tai biến và trông nom các cháu đều do 2 chị giúp việc làm. Hai vợ chồng chạy đôn đáo cũng chẳng đủ xây nhà, huống hồ biệt thự hay trang trại như người ta.

- Có bao giờ vợ anh (nghệ sĩ Chiều Xuân) phát ngán về anh không?

- Chẳng biết, nhưng tôi chẳng giúp gì được cho công việc của cô ấy. Cô ấy cũng vất vả, hết mở công ty lại đến làm chung với bạn bè, quần quật như vậy mà có tiền đâu. Được cái chúng tôi yêu thương, hiểu và trọng nhau. Nếu ra ngoài là công việc bận rộn, thì về đến nhà hai vợ chồng chỉ nói chuyện con cái, gia đình thôi.

- Và đã có những lúc anh chị suýt chia tay nhau?

- Ôi người ta đồn đại vì ghen tức. Có người vào tận Đồng bằng sông Cửu Long nói vợ chồng tôi bỏ nhau, vợ tôi cắt tóc vào chùa tu rồi. Đấy! Thiên hạ cứ bịa ra cho sướng mồm thế đấy.

- Thế thật ra anh chị đã có giai đoạn nào nguội lạnh chuyện vợ chồng?

- Làm gì có. Nhưng cuộc sống chi phối buộc lòng mình giãn cách ra, chứ không thể khăng khít như đôi sam để diễn cho thiên hạ xem. Chứ tôi chẳng khi nào hết yêu vợ mình. Tôi chẳng hề có bạn gái hay bồ bịch gì, dù chỉ là lảng vảng trong câu nói.

- Thế anh sáng tác các tình khúc... tặng ai?

- Tôi không cho rằng: Nghệ thuật sinh ra từ các mối tình.

- Anh từng có những mối tình nghệ sĩ?

- Chỉ là các mối quan hệ bình thường quý mến với cô A hay cô B, chứ là cặp bồ thì không hề. Vì nếu cô nào yêu tôi thì cô ấy cũng biết rõ tôi có vợ con đàng hoàng, chẳng bao giờ tôi bỏ vợ vì các cô ấy, nên dại gì họ yêu tôi.

Nhưng thế cũng may, vì đến giờ tôi vẫn không phải đối phó với chuyện các cô ấy yêu mình. Nếu không tôi cũng lúng túng, cũng chịu thua đấy.

- Nhiều nhạc sĩ có mối quan hệ khăng khít với các ca sĩ, riêng anh thì...?

- Đúng vậy! Nhưng tôi thì nhìn họ với thái độ nghề nghiệp thôi.

- Gần đây anh vẫn sáng tác?

- Có, tôi vẫn viết cho dù thời gian dành cho sáng tác không phải là nhiều.

- Được biết, anh gần như là người đầu tiên viết nhạc cho phim?

- Tôi làm nhạc phim thật lòng với mình. Tôi làm cho phim: Thị trấn yên tĩnh; Đêm hội Long Trì; Ngọn đèn trong mơ; Cỏ lau... Nhu cầu của tôi là sáng tác, thì sáng tác cho phim lúc đó là tương đối hiệu quả, và cũng phần nào xốc lại âm nhạc trong phim. Sau này nhiều người viết, nhưng tôi thấy chỉ là dịch vụ ăn theo. Chứ làm nhạc phim phải có tư duy khí nhạc.

- Rồi lại đóng vai Cuội, nó có ám vào cuộc đời anh không?

- Thiên hạ cứ coi nhân vật đó là bản chất của tôi, nào là tôi dối trên lừa dưới, nào là tôi lươn lẹo, lật lọng. Thật ra, tôi có đặc tính hài hước, nhưng giấu nó đi sẽ tốt hơn việc tôi trưng nó ra. Thà tôi cứ là ông giáo mặc đồ âu phục lên giảng đường dạy học trò, dư thời gian thì ngồi sáng tác có phải hay hơn không.

Như anh bạn tôi hôm qua có nói: "Tôi không hiểu vì sao ông Quân lại lắm kẻ thù đến thế?". Tôi nghe đến mất ngủ. Tôi nghĩ kẻ thù phải đối diện ra mặt, đây đứng trước mặt mình, mình muốn thấy họ ghét mình hay không cũng khó.

- Anh có thất vọng vì trí thức kiểu ấy chứ?

- Đấy không chỉ là "bệnh" riêng của trí thức, mà là xu thế.

- Có vẻ trí thức ngày nay ít sòng phẳng hơn những kẻ giang hồ?

- Bình thường chẳng sao, có dịp là người ta sẵn sàng lên mặt báo chửi mình, cứ như có hồ sơ theo dõi mình vậy. Khi họ ném bùn như thế, đáng ra mình phải cầm đá ném thẳng vào mặt họ mới đúng. Đây mình lại cứ "vâng vâng, dạ dạ". Chẳng biết vì mình khiêm nhường hay hèn quá gì đấy.

(Theo Đàn Ông)
Việt Báo
contentlength: 15949
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đừng hoang mang, chỉ cần xem video này là hiểu phim tình cảm dài kỳ của Trường Giang
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..