Điện Biên: Khai mạc Lễ hội Thành Bản Phủ lần thứ VIII năm 2019

14:29 29/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lễ hội Thành Bản Phủ năm nay được tổ chức để kỷ niệm 265 năm ngày chiến thắng của nghĩa quân Hoàng Công Chất, giải phóng Mường Thanh.

Sáng nay 29/3, tại xã Noong Hẹt, Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Bản Phủ - Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ VIII, năm 2019. Đông đảo người dân, du khách thập phương đã tới tham dự.

Lễ hội Thành Bản Phủ năm nay được tổ chức để kỷ niệm 265 năm ngày chiến thắng của nghĩa quân Hoàng Công Chất, giải phóng Mường Thanh (1754 - 2019) và 250 năm ngày mất của tướng quân Hoàng Công Chất (1769 - 2019).

Dien Bien: Khai mac Le hoi Thanh Ban Phu lan thu VIII nam 2019
Lễ hội Thành Bản Phủ năm nay được tổ chức để kỷ niệm 265 năm ngày chiến thắng của nghĩa quân Hoàng Công Chất, giải phóng Mường Thanh.

Lễ hội được diễn ra với hai phần chính, gồm: Phần lễ mở đầu bằng màn rước kiệu, múa rồng, cùng các hoạt động dâng hương, tế lễ, đọc chúc văn kể lại quá trình đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm và giữ bản làng của tướng quân Hoàng Công Chất; phần hội là không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc, với các gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, không gian ẩm thực và các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian như: nhảy bao bố, kéo co, ném còn…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Hữu Khởi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Lễ hội Thành Bản Phủ được địa phương tổ chức vào ngày 24/2 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội truyền thống, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; được tổ chức nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với Tướng quân Hoàng Công Chất cùng với các tướng Ngải, tướng Khanh đã có công lao to lớn trong việc giải phóng, bảo vệ mảnh đất Mường Thanh".

Năm nay, lễ hội còn là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, do đó được đầu tư dàn dựng công phu, với nhiều nét đổi mới để đáp ứng nhu cầu giao lưu học hỏi, cũng như quảng bá, tôn vinh những bản sắc văn hóa dân gian của địa phương, thu hút phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Năm nay, lễ hội được tổ chức với quy mô cấp huyện. Thông qua lễ hội này chúng tôi giáo dục truyền thống đoàn kết cho nhân dân các dân tộc huyện Điện Biên. Đặc biệt là tình yêu quê hương, đất nước. Trong quá trình tổ chức chúng tôi cũng luôn luôn tìm tòi, đổi mới nhưng những quy định trong hồ sơ công nhận lễ hội Thành Bản Phủ là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia thì phải tuyệt đối tôn trọng. Tất cả những ca khúc, những màn diễn xướng luôn luôn đổi mới đảm bảo tính trang nghiêm của lễ hội", ông Nguyễn Hữu Khởi nói./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

VietBao.vn
contentlength: 4093
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Không phải Captain America, Bucky sẽ trở thành White Wolf, một siêu anh hùng mới sau Avengers: Infinity War
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..