Đi vay sắm tết

10:06 09/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Di vay sam tet
Hàng điện tử điện máy là những mặt hàng ưu tiên sắm sửa vào cuối năm.

Vợ chồng chị Minh Hoa, nhà ở quận Tân Phú, TP HCM giữ lại số tiền tiết kiệm 30 triệu đồng tích cóp được trong năm để chi xài lúc thật cần. Còn tiền để mua sắm cho dịp Tết năm nay thì sẽ vay từ ngân hàng sẽ có lợi hơn.

Hiện chị Minh Hoa là nhân viên kiểm tiền của một ngân hàng thương mại cổ phần. Chồng chị là bác sĩ ở một trung tâm y tế vùng ngoại thành.

Với mức lương cố định 2,5 triệu đồng/tháng của chị, cộng thêm thu nhập của chồng khoảng 6-7 triệu đồng/tháng, gia đình chị dự tính thay đổi tủ lạnh, máy giặt, tivi và trang bị thêm chiếc lò vi ba cùng dàn âm thanh vào cuối năm. Chị Hoa đã đi khảo giá và nhẩm tính tất cả những khoản cần mua khoảng 20 triệu đồng.

Chi Hoa tính rằng, từ mức thu nhập của hai vợ chồng như vậy và với lãi suất vay tiền 0,9%/tháng, việc trả khoản vay này không hề là một áp lực. “Chúng tôi được vay tín chấp, với mức gấp 3 lần mức thu nhập của chồng tôi”, chị cho biết. Chị chọn thời hạn trả nợ trong 6 tháng, vị chi mỗi tháng chị trả nợ vay gần 3,5 triệu đồng.

“Số tiền vay không lớn, và tôi chọn thời gian trả ngắn để có cảm giác thoải mái”, chị nói.

20 triệu đồng là món tiền vay tương đối nhỏ. Những món cho vay tiêu dùng mua sắm lớn hơn, trị giá hàng trăm triệu đồng như vay mua ôtô, mua nhà, sửa nhà… được các ngân hàng như Á Châu, Sacombank, Eximbank, Quốc tế, HSBC… triển khai khá mạnh.

Theo phó giám đốc một ngân hàng, các ngân hàng cũng đang trong trạng thái… chờ người tiêu dùng đến vay mua sắm cuối năm. "Chúng tôi hướng đến khách hàng cá nhân với những khoản vay mua sắm từ vài chục đến một vài trăm triệu đồng như thế", ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu nói.

Đó là những món vay lớn. Còn những món vay nhỏ như mua một chiếc xe máy, trang trải cho một đám cưới, mua một chiếc tivi, một chiếc tủ lạnh… cũng vẫn có thể đến ngân hàng để vay.

Hiện nhiều ngân hàng liên kết với các siêu thị điện máy, đại lý mua bán ô tô, xe máy để cho người mua trả góp, với lãi suất không quá 0,9%/tháng. Chỉ cần đến một cửa hàng đại lý (đã có thoả thuận với ngân hàng) chọn mua hàng, thực hiện thủ tục vay, là có thể đưa hàng về nhà.

Thí dụ, hiện nay, Á Châu liên kết với trung tâm điện máy Maho; Ngân hàng Đông Nam Á liên kết với các hãng Toyota, các đại lý bán xe máy…

Một hình thức vay khá tiện dụng được nhiều người tận dụng là thấu chi. Với những ai đã có tài khoản lương, tiền gửi trong ngân hàng, có thể yêu cầu cung cấp dịch vụ thấu chi.

Thông thường, một tài khoản được thấu chi gấp 3 lần mức lương. Ông Đàm Thế Thái, phó giám đốc chi nhánh Á Châu Tân Bình cho rằng, tính ra đây là một cách vay cực kỳ rẻ, mỗi ngày chỉ phải trả khoản lãi từ 0,38 – 0,4%. “Trong trường hợp cần tiền gấp, thấu chi là một công cụ trợ giúp hữu hiệu”, ông nói. Hiện HSBC là ngân hàng khá mạnh về dịch vụ này.

Khoản vay tiêu dùng lớn như xe ôtô, nhà cửa phải thế chấp bằng chính vật mua. Khoản vay tiêu dùng nhỏ, vay trả góp qua trung tâm điện máy được cho vay tín chấp. Vì là những khoản vay không phải thế chấp, nên ngân hàng yêu cầu khá cao.

Đối tượng phù hợp là những người có thu nhập ổn định, đang công tác tại các công ty liên doanh, nước ngoài, quốc doanh, cổ phần…, có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại TP HCM.

Theo Ngân hàng Á Châu, thu nhập hàng tháng tối thiểu là 1,5 triệu đồng với nhân viên hành chính sự nghiệp, 1,8 triệu đồng đối với nhân viên có thanh toán lương qua tài khoản ngân hàng, 2,5 triệu đồng với các công ty còn lại. Thời gian công tác tối thiểu 12 tháng, có điện thoại cố định tại nơi cư trú. Thời hạn vay là12-18 tháng.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

contentlength: 7149
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.