Đạo diễn Hồng Ngân: Tôi làm phim kiểu... Mỹ!

16:33 10/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dao dien Hong Ngan Toi lam phim kieu My

Tôi thực sự quý trọng những ý kiến góp ý chân thành và có giá trị, còn những lời nói cá nhân và không mang ý xây dựng thì tôi sẽ không quan tâm - Đạo diễn Hồng Ngân.

Nhiều người cho rằng bộ phim "Xin lỗi tình yêu" do chị đạo diễn có quá nhiều lỗi về hành động nhân vật?

- Nhận định này chắc từ người có tuổi đời rất trẻ. Phim tôi làm theo phong cách Mỹ, và dành cho đối tượng khán giả sâu sắc, có trải nghiệm tình yêu, trải nghiệm cuộc sống.

Cách tôi cấu trúc câu chuyện và chỉ đạo diễn xuất theo hướng chân thật, để bắt mọi người phải dán mắt vào màn hình, xem những xúc cảm được biến chuyển khi các nhân vật bị vướng vào những tình huống thật sự nan giải và phải có quyết định cho hành động của mình. Những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm trong cuộc sống để hiểu phim tôi, thì nên có cái nhìn cởi mở và mới mẻ để tiếp nhận cuộc sống qua phim thì sẽ tốt hơn đấy!

Biết đâu một ngày nào đó bạn sa vào trường hợp như Đan Thanh trong phim, bạn sẽ thấy phim tôi hay thì sao?! Nếu không xem kỹ tôi e rằng sẽ có những nhận định không được chuẩn xác cho lắm. Tôi hoàn toàn chủ đích như vậy.

Tôi quan tâm đến cảm xúc chân thật từ phía diễn viên để thể hiện nhân vật của tôi chứ không phải là một gương mặt chỉ có nước mắt nhưng không đau khổ tận đáy lòng mình. Muốn diễn viên đẹp không khó, nhưng muốn họ sống thật với cảm xúc của nhân vật, với hoàn cảnh và nội tâm phức tạp, thì diễn viên phải có khả năng hóa thân nhân vật và có ý thức nghề nghiệp để tuân thủ theo cách thể hiện của tôi.

Chị cho rằng phim của mình làm theo phong cách Mỹ. Khán giả VN đã từng xem và thích nhiều phim Mỹ, nhưng lại có nhiều ý kiến không thích phim Xin lỗi tình yêu của chị? Phải chăng vì nội dung gượng ép nên chưa phù hợp với văn hoá Việt?

- Có chắc đó là những ý kiến điển hình không? Có thể nghe nhiều ý kiến chê, nhưng tôi lại nghe ngược lại. Mọi người nói phim tôi hấp dẫn, thoại hay, diễn viên sang, đẹp và diễn tốt nhưng hơi nặng và tâm lý phức tạp, nếu xem không kỹ sẽ không hiểu. Chính những ý kiến đó sẽ giúp tôi điều tiết cho những bộ phim sau bớt “lắt léo” để mọi người dễ theo dõi hơn. Nhưng tôi vẫn tin khán giả sâu sắc cũng có nhu cầu muốn tìm kiếm những bộ phim có giá trị để xem.

Dao dien Hong Ngan Toi lam phim kieu My

Đạo diễn xinh đẹp - Hồng Ngân

Xin nói lại, tôi làm phim theo phòng cách Mỹ, nghĩa là cấu trúc bộ phim đi thẳng vào vấn đề không lòng vòng, mọi hành động của nhân vật đều có lý do riêng của nó, các diễn viên của tôi phải thực sự hóa thân vào nhân vật chứ không dùng tiểu xảo để diễn viên làm đẹp nhưng vô hồn. Phải chăng khi xem phim Mỹ, người ta chuẩn bị tâm lý ngưỡng mộ để thưởng thức và cảm nhận toàn bộ cái đẹp của tác phẩm, còn với phim VN làm thì người VN lại xét nét hơn?

Về phía tôi, không ai viết kịch bản và tâm lý người Việt hay hơn người Việt. Người Việt rất trọng đạo đức. Nhân vật Đan Thanh của phim tôi đã bị bắt buộc làm người thứ 3 trong cuộc tình với nỗi đau và sự uất ức của sự mất mát. Nhưng cô là người tốt, không thể dùng tình cảm để hại người khác được, dù đó là kẻ thù của mình. Đây là góc độ tâm lý phức tạp của nhân vật, tôi muốn cho thấy tình yêu sẽ xóa bỏ thù hận. Vậy sao gọi là không hợp với VN được? Tôi học cách làm phim của Mỹ để có một bộ phim hấp dẫn người xem chứ tôi không thể là người Mỹ để làm phim Việt Nam.

Chị từng khen ca sĩ Quách An An diễn tốt nhưng trong phim "Xin lỗi tình yêu", Quách An An thậm chí còn chưa thể hiện được đẳng cấp của diễn viên chuyên nghiệp. Vì sao vậy?

- Với chuyên môn của một đạo diễn và biên kịch – là người tạo nên nhân vật Đan Thanh do Quách An An thủ diễn, tôi cho rằng Quách An An đã thể hiện tốt nội tâm của nhân vật. Tâm lý phức tạp của vai Đan Thanh thách đố tất cả diễn viên. Lúc đầu tôi lo lắng khi mời diễn viên trẻ, nhưng khi Quách An An bước vào vai diễn thì tôi bất ngờ bởi sự sâu sắc của cô ấy khi lột tả nhân vật quá cá tính này. Hơn nữa Quách An An cũng đã tuân thủ theo ý của tôi là phải sống thật tận đáy lòng với nỗi đau của nhân vật mà không quan tâm đến hình thức xấu hay đẹp khi khóc hay khi đau khổ.

Dao dien Hong Ngan Toi lam phim kieu My

Quách An An trong Xin lỗi tình yêu

Nếu bạn thích những giọt nước mắt trên gương mặt đẹp nhưng thiếu xúc cảm bên trong thì coi chừng bạn lầm, vì có thể đạo diễn dùng tiểu xảo nhỏ nước mắt cho diễn viên khi diễn viên đó không diễn được đấy. Nhân vật trong phim tôi là một cô gái trẻ, trải qua quá nhiều sóng gió trong cuộc đời, chứ không phải là người đẹp như Tây Thi lượn qua lượn lại trên màn ảnh.

Chị cũng từng khen diễn viên Đức Tiến diễn tốt hơn Thanh Hằng, nhưng xem ra Đức Tiến chưa thoát khỏi người mẫu đóng phim?

- Tôi có khen Đức Tiến diễn tốt nhưng không so sánh với diễn xuất của Thanh Hằng. Đúng là Thanh Hằng không hợp vai, và tôi đã phải điều chỉnh để cô ấy hoàn hảo khi vào vai trong Tôi là ngôi sao của tôi. Tôi đã mất bao thời gian và tâm sức để làm điều đó, vậy mà tôi lại bị cô ấy vu khống mạ lị danh dự của tôi, trong khi cô ấy chỉ là một diễn viên còn tôi là đạo diễn.

Ở đây, tôi nói về đạo đức của diễn viên Thanh Hằng với nghề nghiệp. Còn để biết diễn viên diễn tốt thật sự hay không, có đẳng cấp hay không thì thể hiện rất rõ ở phim trường. Còn những gì thể hiện trên truyền hình sẽ khác vì tôi đã làm tròn nhiệm vụ của đạo diễn để có bộ phim tốt.

Tôi đánh giá diễn xuất của Đức Tiến tốt, hóa thân vào nhân vật một cách tự nhiên, lột tả nội tâm nhân vật rất tinh tế. Tôi không hề thấy hình bóng người mẫu Đức Tiến khi làm việc với tôi.

Khán giả xem phim chê diễn viên diễn kém, còn chị khen diễn viên của mình đóng tốt? Có phải là "con hát, mẹ khen hay" không đấy? Chị có tham khảo ý kiến khán giả hay của người trong giới về diễn viên của mình không?

- Khi mời diễn viên tham gia đóng phim, tôi không quan tâm đến họ có trường lớp hay tay ngang, điều quan trọng là diện mạo của họ có hợp nhân vật không? Và họ phải có năng khiếu để thể hiện những tâm lý mà tôi muốn. Tôi cũng hết sức quan tâm đến đạo đức của diễn viên. Tôi có đủ năng lực chuyên môn để tự nhận định. Còn việc nhìn nhận diễn viên diễn tốt hay không còn do trình độ hiểu biết và sự trải nghiệm cuộc sống của người xem. Tôi thực sự quý trọng những ý kiến góp ý chân thành và có giá trị, còn những lời nói cá nhân và không mang ý xây dựng thì tôi sẽ không quan tâm.

Dao dien Hong Ngan Toi lam phim kieu My

Hồng Ngân (ngồi) chỉ đạo diễn xuất trong Xin lỗi tình yêu

Đối với chị, dẫn dắt một diễn viên tay ngang, từ lĩnh vực khác bước vào phim ảnh có khó hơn diễn viên chuyên nghiệp không?

- Tôi là người sống thật, thật đến tận cùng với xúc cảm của các diễn viên khi thể hiện nhân vật. Với phim Xin lỗi tình yêu, các diễn viên đã được tôi chọn xứng đáng với hai chữ “diễn viên”. Nói diễn viên chuyên hay không chuyên cũng như người ta quan tâm đến bằng cấp vậy. Người có điều kiện học và người có tố chất là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu người có điều kiện học nhưng không có năng khiếu thì liệu có làm nên chuyện không?

Còn ngược lại, nếu người có năng khiếu? Tôi cho rằng những người có năng khiếu mà chưa được qua trường lớp thì sẽ thể hiện được nhân vật theo năng khiếu của họ, thông qua chỉ đạo diễn xuất của đạo diễn. Và nếu người đó mà có tâm huyết với nghề thì họ sẽ học tập và trau dồi nghề nghiệp để họ khẳng định mình. Cũng như tôi không có điều kiện du học tại Mỹ, nhưng tôi cố gắng học cách làm phim hấp dẫn từ phía họ để có những bộ phim lôi cuốn phục vụ khán giả, không lẽ đó là điều xấu sao?

Nói chung tôi ủng hộ việc học, nhưng đây là nghề dành cho những người có năng khiếu và tâm hồn, nên dù bạn có nhiều bằng cấp mà không có năng khiếu thì cũng phải biết nhìn thẳng vào bản thân, và đừng để mất thời gian, vì cuộc sống này cũng ngắn ngủi đấy.

Là đạo diễn nữ, khi làm phim về tình yêu, chị có đặc biệt chú ý để chinh phục khán giả nữ không?

- Tôi đặc biệt quan tâm đến phụ nữ trong tình yêu, nhất là những đối tượng đã lập gia đình. Phụ nữ Việt Nam thiệt thòi nhiều trong các mối quan hệ xã hội, trong cuộc sống hôn nhân, nên tôi dành phim này cho họ. Thông điệp của tôi là, hôn nhân tuân theo luật pháp, nhưng tình yêu lại không thể bị trói buộc, nên giữ vững hạnh phúc gia đình là một vấn đề lớn. Hơn nữa bản thân họ đã trải qua tình yêu và hôn nhân thì hãy có cái nhìn bao dung với những người thứ ba xen vào gia đình mình. Chính sự bao dung đó sẽ khiến những người tự trọng cảm thấy có lỗi. Tôi cũng mong muốn phụ nữ hãy cố gắng tỉnh táo hơn trong tình yêu… Có thể như vậy tình yêu sẽ không đẹp nữa nhưng biết sao được.

Làm phim truyền hình trong giai đoạn hiện nay luôn phải gấp rút, vội vàng vì thiếu kinh phí, thiếu kịch bản, diễn viên... Phải chăng vì thế mà khán giả phải chấp nhận món ăn tầm tầm, nhàn nhạt?

- Tôi quan niệm hãy làm hết sức mình trong khả năng có thể. Có tiền thì chắc chắn là tốt hơn rồi, nhưng tiền chỉ là phương tiện. Tôi là phụ nữ, nên tôi rất tính toán để kinh phí thấp, dùng chất xám của mình để có bộ phim hay. Và tôi đã chọn cách làm phim tâm lý kiểu Mỹ. Tôi mất sức lực nhiều chứ nhà sản xuất không mất tiền nhiều. Kịch bản thì tôi viết, các diễn viên tôi phát hiện... Nếu có tiền tôi sẽ có cách làm khác, chứ không có nghĩa có tiền sẽ có phim hay.

(Theo VNN)
Việt Báo
contentlength: 17611
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thế Giới Giải Trí NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT