Dancing thời mở cửa

09:37 02/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới ngày nào người ham mê quốc tế vũ còn phải cửa đóng then cài tập các vũ điệu theo băng hình, đĩa hình của Công ty Phương Nam do vũ sư Hoàng Thông hướng dẫn. Có người còn lặng lẽ tìm đến nhà các vũ sư xin học một mình, vì e ngại người khác biết sẽ cho là "hỡm".

Trong thời mở cửa, kinh tế tăng trưởng, đời sống của nhân dân được cải thiện, nhất là ở các khu đô thị, khiêu vũ đang trở thành nhu cầu văn hóa không thể thiếu trong cộng đồng.

Từ xa lạ đối với nhiều người, ngày nay khách sạn, nhà hàng, bãi biển, khu nghỉ mát, khu du lịch đã có dancing club hoặc sàn nhảy cuốn hút đông người đến sinh hoạt. Có nhiều người đam mê, ắt hẳn có các trung tâm văn hóa, các CLB dạy khiêu vũ ra đời.

Dancing thoi mo cua

Không ít cơ quan, đơn vị còn mời vũ sư đến hướng dẫn cho cán bộ, công nhân, viên chức. Tham gia "Tour du lịch khiêu vũ" tại khu vực nước khoáng Kim Bôi, Hòa Bình, chị Lê Thị Oanh, Giám đốc phát triển thị trường của công ty Phan Hưng Long, giới thiệu về các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho mọi người có nhu cầu. Chị cho biết trước đây chị có tham gia học khiêu vũ tại CLB số 1 Tăng Bạt Hổ do cô Vũ Tuyết Lan hướng dẫn. Với những bước đi khi thì chậm mềm mại, uyển chuyển, khi thì nhanh, mạnh kết hợp với sự chuyển động của hông sang trái, sang phải, rất tốt cho sức khỏe và tinh thần, công ty của chị quyết định mời cô giáo Lan đến hướng dẫn cho cán bộ, công nhân viên.

Múa ra tiền

Khác với kiểu múa tự do của đám trẻ đến một số sàn nhảy, quán bar sau khi nốc rượu mạnh, lắc nhảy như điên loạn, các trung tâm dạy khiêu vũ cổ điển có bài bản tại TP HCM, Hà Nội và nhiều thành phố khác đã thực sự trở thành nơi sinh hoạt và giao lưu văn hóa lành mạnh. Họ đến đây để được đắm mình trong các bước đi của vũ điệu Rhumba, Waltz, Jive, Bebop, Pasodoble, Tango, Samba...

Tại TP HCM đã có tới hàng chục CLB dạy khiêu vũ, như CLB Hướng Dương tại quận 1, CLB hưu trí tại quận 10, CLB khiêu vũ dưỡng sinh tại Công viên Lê Văn Tám, thu hút đủ các tầng lớp người đến học. Nằm trong khuôn viên Cung VHLĐ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, CLB khiêu vũ Hướng Dương tháng nào cũng chiêu sinh người đến học các khóa mới từ chương trình cơ bản đến nâng cao.

Hội trường không lớn nhưng có đến 6 sàn tập, mỗi sàn khoảng 50 người. Học phí thấp nhất cho người mới học là 56.000 đồng/tháng, hoặc 74.000 đồng/tháng cho người học các lớp chuyên đề. Người theo học các lớp nâng cao, học phí sẽ tăng tùy theo chương trình mỗi lớp. Những ngày thời tiết chuyển dịch sang hè, nóng bức, người nào cũng mồ hôi đẫm áo. Mệt, nhưng mọi người cười rất tươi. "Ăn chơi nhảy múa mà vất vả hơn đi cày", mọi người nói vui với nhau như thế.

Xét về độ phát triển loại hình khiêu vũ quốc tế, Hà Nội không thua kém. CLB Chí Linh thuộc Trung tâm văn hóa Đông Đô đã có hơn 13 năm hoạt động, từng dạy khiêu vũ cho hàng trăm người. Nhiều "đôi giày vàng" thành phố trưởng thành từ đây.

Hiện nay người đến học, người đến giao lưu khiêu vũ khá đông vào 3 buổi trong ngày. CLB khiêu vũ tại Lý Nam Đế cũng có bề dày hơn chục năm, ngày, đêm luôn sáng ánh đèn. CLB khiêu vũ thanh niên thuộc Cung văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội và CLB khiêu vũ thuộc Cung VHHN Việt - Xô là những địa chỉ dạy khiêu vũ có bài bản, nhiều người đến học, nhất là giới trẻ.

Đến học và giao lưu ở đây, mọi người thấy sảng khoái và họat bát hơn, họ ứng xử, giao tiếp với nhau có văn hóa. Tại CLB khiêu vũ thanh niên Hà Nội, người tham gia học chương trình cơ bản, có 2 lớp vào chiều hoặc tối thứ 2, thứ 6 hàng tuần, học phí 160.000 đồng một khóa học cơ bản gồm 16 buổi tập. Chương trình nâng cao học vào tối thứ 7 hàng tuần từ 20 đến 22 giờ cho những học viên đã qua chương trình học cơ bản.

Nhiều vũ sư thật có cả vũ sư giả mở lớp tại gia, học viên chỉ có 1 hoặc 2 người muốn học cấp tốc, học phí theo giá thỏa thuận từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/buổi (2 tiếng).

Dancing thoi mo cua

Giá xăng dầu lên, đẩy giá các mặt hàng lên, các vũ sư cùng tát nước theo mưa, nâng giá mỗi buổi dạy. Trong túi đã rủng rỉnh tiền, người đam mê không ngần ngại vung tiền mua cho mình sức khỏe và niềm vui hàng ngày.

Lại có người muốn thử sức kiếm tiền qua thị trường này. Tại các lớp dạy khiêu vũ, khi học các bước đi cơ bản của các vũ điệu, nam thường đứng một bên đối diện với bên nữ. Nhưng có nam giới đứng sanng bên nữ hoặc các bước đi uyển chuyển, quay chân của nữ. Ngược lại, có nữ xin đứng bên nam học các bước đi mạnh và các động tác dắt nữ.

Tò mò, hỏi một bác "vũ sinh" về sự học ngược này, được biết bác đã theo học 3 khóa, các bước đi của nam đã khá thành thạo, nay bác muốn học thêm các bước đi của nữ. Bác tỏ ra rất am hiểu về khiêu vũ quốc tế. Bác nói nhiều nước trên thế giới từ thế kỷ trước tới đây đã sản sinh ra các vũ điệu độc đáo của riêng nước mình.

Vì như Boston có ở Mỹ năm 1870, sau đó được các vũ sư Anh và một số nước khác phảt triển thành vũ điệu Viena Waltz, điệu nhảy của những người nông dân vùng Rovence (Pháp) năm 1559, sau đó phát triển thành vũ điệu phố biển ở Pháp, Đức, Anh và nhiều nước châu Âu khác.

Vũ điệu Tango, sản phẩm văn hóa độc đáo của Argentina có từ đầu thế kỷ 20; Vũ điệu Samba duyên dáng của Brazil phát triển vào những năm 1830. Những người dân sinh sống trên Hòn đảo tự do Cuba rực nắng và sóng biển đã sản sinh ra vũ điệu nổi tiếng như Chachacha, và Mambo...

Vũ điệu độc đáo của mỗi nước đã trở thành sản phẩm văn hóa của nước đó, đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn. Doanh thu từ Tango trên thế giới khoảng 400 triệu USD/năm, có thể đạt tới 700 USD vào năm 2008. Tại Mỹ có tới 300 điểm dạy Tango, Pháp có 180 điểm và Nhật Bản có 75 điểm. Ngày nay học khiêu vũ Tango tại Argentina phải trả 80- 120 USD/3 giờ tập theo nhóm; nếu học một mình, học phí là 60 -80 USD/giờ. Tại Mỹ, Hà Lan và một số nước châu Âu khác, học phí cao gấp 1,2 lần.

Nhiều người nước ngoài đã nắm bắt cơ hội này tìm đếm Argentina học Tango chính hiệu để trở về nước hành nghề. Sau khi học thành thạo các bước đi của nữ, một số người muốn mở lớp dạy khiêu vũ, vì theo bác vũ sinh già nhận xét cái nghề này... "múa ra tiền".

Không có biển hiệu bắt mắt, không có tờ rơi quảng bá, nhưng hàng ngày học viên kéo đến CLB khiêu vũ số 1 Tăng Bạt Hổ nằm dưới tầng thấp bên cạnh Nhà Văn hóa thể thao thanh niên, rất đông. Dạy khiêu vũ tại đây từ năm 1998, với cái tâm muốn truyền đạt cho mọi người tất cả những nét đẹp của khiêu vũ quốc tế, cô Vũ Tuyết Lan đã được mọi học viên tin yêu và quý mến.

Khác với một số sàn tập thiên về ghép đôi, cô giáo Lan dành nhiều thời gian và coi trọng truyền đạt cho học viên nắm chắc các động tác cơ bản của từng vũ điệu, nghe hiểu nhạc và đi đúng nền nhạc.

Cô thường phân tích, so sánh sự khác nhau giữa các bước đi và các vũ hình của các vũ điệu khác nhau nhưng lại có những điểm gần giống nhau, như Boston và Slow Waltz, như Jive và Bebop, hoặc các bước mở khác nhau giữa Boston, Waltz và Tango. Cùng một động tác, cô có nhiều cách đếm khác nhau, như đếm theo số bước chân chuyển động, đếm theo âm thanh nền nhạc hoặc đếm theo hình tượng của từng động tác. Trong các buổi nâng cao, cô còn đếm theo tiếng Anh để học viên nào đó có dịp tiếp cận với các đĩa hình dạy khiêu vũ nước ngoài dễ so sánh.

Khơi dạy sự đam mê của học viên, thứ 5 hàng tuần có chương trình gặp gỡ, giao lưu thường xuyên tổ chức các cuộc khiêu vũ giao lưu với các sàn bạn. Những ngày kỷ niệm của đất nước, ngày lễ, ngày tết, cô cùng học viên trang trí sân tập đẹp, lộng lẫy để khiêu vũ. Hàng năm cô còn tổ chức cho học viên 2 tour du lịch khiêu vũ, một tour đi trong ngày và một tour đi dài ngày tại những điểm du lịch nổi tiếng.

(Theo Cẩm Nang Tiêu Dùng)


Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 12485
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam