"Đại chiến" Pháp - Đức

08:52 20/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cả châu Âu đang nóng bừng với cuộc cạnh tranh giữa Franz Beckenbauer và Michel Platini, hai ứng cử viên số 1 của ngôi vị Chủ tịch UEFA. Cuộc đấu này không chỉ diễn ra giữa hai huyền thoại của bóng đá thế giới mà nó lôi kéo cả LĐBĐ Pháp và Đức vào cuộc.

Dai chien Phap Duc

Beckenbauer - Platini: "cuộc chiến" Đức - Pháp.

Hôm 16/03 vừa qua, đồng Chủ tịch LĐBĐ Đức (DFB), ông Theo Zwanziger triệu tập "nội các" ủng hộ việc tranh cử của Franz Beckenbauer. Ông này tuyên bố một cách dõng dạc rằng: "DFB không cần biết tốn kém bao nhiêu để ủng hộ Franz". Cũng dễ hiểu bởi nếu "Hoàng đế" lên ngôi, DFB sẽ rất dễ dàng với mục tiêu thâu tóm quyền lực bóng đá châu Âu và nâng cao hơn nữa tiếng nói của DFB với thế giới. Cái ưu thế của DFB và cũng là cơ sở cho việc "bủa vây" quyền lực của DFB là họ có vị trí rất cao tại UEFA với mối thân tình với Chủ tịch đương nhiệm Lennart Johansson.

Đặc biệt hơn, tiếng nói của DFB tại FIFA cũng rất có trọng lượng với sự hậu thuẫn của Chủ tịch FIFA S.Blatter. Chưa hết, DFB rất được lòng FIFA và cá nhân S.Blatter với khả năng ngoại giao thiên bẩm của đồng Chủ tịch DFB, ông Mayer Vorfelder, một cựu chính khách, cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Đức. Chính vì thế, đến lúc này DFB vẫn chưa muốn phế bỏ ông Mayer Vorfelder dù rằng chẳng còn ai đánh giá cao của vị Chủ tịch đã ngoài 70 tuổi này. Mối giao hảo giữa UEFA và DFB lớn đến mức, người Đức không quá tự tin mà rằng "UEFA là bạn của người Đức và không ai có thể ngăn cản Hoàng đế lên ngôi" (Bild). Điều này thực sự là lợi thế vô cùng lớn với DFB và cá nhân Beckenbauer. Lúc này, người ta chợt nhớ lại việc Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006 như thế nào (hơn Nam Phi 1 phiếu từ Uỷ ban chấp hành FIFA, lá phiếu đó của một thành viên châu Âu). Có một điều cực kỳ ấn tượng mà phía Đức cam kết nếu như Beckenbauer đắc cử là số lượng thành viên châu Âu của Uỷ ban chấp hành FIFA sẽ không còn là 8 như hiện tai mà sẽ tăng lên 10 hoặc 12. Khi đó, vai trò của châu Âu và UEFA với bóng đá thế giới sẽ cực lớn và qua đó cũng nó lên rằng "bàn tay" của DFB "to" đến mức nào.

Nếu đắc cử, theo baobongda.com.vn, Platini sẽ là người Pháp thứ 2 sau ông Jacques Georges nắm giữ cương vị Chủ tịch UEFA và LĐBĐ Pháp (FFF) đang nỗ lực để điều đó thành hiện thực. Khẩu hiệu mà Platini đưa ra cho cuộc vận động của mình là "Bóng đá có thể tạo ra tiền, nhưng tiền không thể làm nên bóng đá". Khác với Beckenbauer, hướng đi của Platini rất rõ ràng khi ông tuyên bố rằng, nếu đắc cử, con đường UEFA chọn sẽ là từ gốc với những kế hoạch đầu tư đào tạo trẻ. Nó đánh đúng vào tâm lý và tầm nhìn chiến lược trong tương lai của các LĐBĐ thành viên UEFA.

Các phóng viên của một số tạp chí bóng đá của Đức đã lặn lội sang tìm gặp Platini tại khách sạn Place Royal ngay trung tâm Paris ngày 17/03 và họ đã thực sự "choáng" với những ý tưởng táo bạo. Platini đưa ra vấn đề cải tổ các giải đấu chính của UEFA, ví dụ như chuyện cải cách Champions League với những thể thức mới và đặc biệt là giải đấu này có thể sẽ không diễn ra hằng năm như hiện tại mà theo chu kỳ. Điều lý thú nhất trong ý tưởng cải cách Champions League mà Platini đưa ra là việc áp dụng thể thức thi đấu dưới hình thức giống như của những giải đấu tennis đồng đội. Tức là mỗi nước sẽ lựa chọn những CLB mạnh nhất đấu với các CLB của một quốc gia khác theo thể thức Champions League mới. Với những kế hoạch khá "oách", Platini cũng tự tin để khẳng định rằng: "Tôi chắc chắn rằng mình là người thích hợp nhất cho chức Chủ tịch UEFA. Tôi từng là một cầu thủ giỏi, một HLV ĐTQG, một bình luận viên truyền hình, hiểu rõ về truyền thông, quảng cáo…".

Về cơ bản, phía Pháp đang có kế hoạch cụ thể với những ý tưởng cải tổ hấp dẫn hơn, nhưng có lẽ họ vẫn sẽ đóng vai của kẻ "sinh ra chỉ để làm khó người Đức", chứ không phải "để thắng người Đức" cũng như lịch sử đã chứng minh.

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 7229
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chàng tiền đạo đáng yêu, hài hước nhất U23 Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.