Cuộc đua camera trên ĐTDĐ

04:28 16/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc dua camera tren DTDDCác "đại gia" đang thi nhau nhau nâng chất lượng của camera trên điện thoại di động. Rượt đuổi công nghệ như vậy tuy tốn kém nhưng cũng thúc đẩy người dân thò tay vào túi rút tiền. Nhiều người tự hỏi: đâu là điểm dừng cho cuộc đua nâng độ phân giải của camera?

Năm 2000, Sharp là hãng sản xuất đầu tiên trên thế giới đưa ra loại điện thoại có camera. Nối tiếp sau là các tên tuổi như Nokia, Samsung, Sony Ericsson, Siemens, LG.

Cuối năm 2003, các hãng bắt đầu công bố camera điện thoại có độ phân giải 1 triệu điểm ảnh. Đầu năm 2004, Sony Ericsson giới thiệu mẫu S700 có độ phân giải 1,2 triệu điểm ảnh. Không chịu thua kém, Samsung, LG đưa ra loại 2 triệu điểm ảnh và mới đây là 3 triệu điểm ảnh. Vừa tham dự cuộc đua nâng độ phân giải của camera trong điện thoại, Sharp vừa phát triển thêm những tính năng mới. Giữa tháng 5 vừa qua, Sharp giới thiệu loại điện thoại V620SH có camera 2 triệu điểm ảnh vừa có zoom quang học 2x. Đây là điện thoại đầu tiên có zoom quang như máy ảnh số.

Trong cuộc đua đó, các hãng tốn không ít tiền bạc đầu tư cho nghiên cứu công nghệ nhưng thu về cũng không kém. Thị phần điện thoại di động không ngừng phình lên trong 2 năm gần đây, trong đó chủ yếu là do người tiêu dùng "đổi máy, lên đời" hơn là sự phát triển của các thuê bao mới.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị, trong nửa đầu năm nay, lượng tiêu thụ điện thoại trên toàn cầu đạt 307,5 triệu máy dù không phải mùa mua sắm. Theo công ty dự báo thị trường iSuppli, không có dấu hiệu cho thấy nhu cầu mua sắm sẽ bị yếu đi trong nửa năm sau. Với đà này, lượng tiêu thụ điện thoại di động trong năm 2004 sẽ đạt 625 triệu máy.

Nguyên nhân tăng trưởng theo iSuppli là do người dùng nâng cấp để mua điện thoại có camera và màn hình màu. 73% máy bán ra trong 6 tháng đầu năm nhằm đáp ứng nhu cầu này. Trong đó, điện thoại có camera chiếm 25% lượng máy tiêu thụ.

Thị trường Việt Nam cũng đang nóng lên với điện thoại có camera. Nokia 7610 có độ phân giải 1 triệu điểm ảnh được tiêu thụ khá mạnh. Dự báo, trong thời gian tới thị trường sẽ nóng hơn với điện thoại có độ phân giải 1,3 triệu điểm ảnh của Sony Ericsson và Nokia.

Sau khi Samsung công bố điện thoại có camera với độ phân giải lên tới 3 triệu điểm ảnh, có vẻ như điện thoại di động đang đặt chân vào lãnh thổ của máy ảnh số. Trên thế giới, lượng tiêu thụ điện thoại có camera đã qua mặt máy ảnh số. Thậm chí, ở một số quốc gia, giới trẻ chụp hình bằng điện thoại di động. Nhà nhiếp ảnh Hữu Đông cho biết, ở Nhật đi đâu cũng thấy thanh niên chụp hình cho nhau bằng điện thoại di động. Anh Đông nói: "Chất lượng chụp từ điện thoại rất tốt, có thể in ra cỡ 10x15cm".

Tuy camera điện thoại có độ phân giải ngày càng cao, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ về khả năng nó sẽ thay thế máy ảnh số.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, giám đốc marketing của Nokia Việt Nam nói: " Tôi nghĩ rằng trong 2 năm tới, camera điện thoại có độ phân giải cao (2 triệu điểm ảnh) trở nên phổ biến nhưng sẽ không thể thay thế máy ảnh số. Người ta chỉ sử dụng nó trong một số trường hợp để chụp những khoảnh khắc đặc biệt nào đó".

Thực tế cho thấy, trong một tháng đầu mua về, người sử dụng hay dùng chức năng chụp ảnh, nhưng thời gian sau ít sử dụng dần do cách sử dụng phức tạp, nhất là khi phải chuyển qua máy tính, in ấn không thuận tiện.

Nhà nghiên cứu Cho Jun-Il (Viện nghiên cứu kinh tế LG) nhận định sẽ có một cuộc cạnh tranh giành khách hàng giữa điện thoại di động và máy ảnh số trong tương lai. Trong đó, máy ảnh số có độ phân giải từ 3 đến 5 triệu điểm ảnh sẽ thống trị thị trường chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu điện thoại di động trang bị camera có độ phân giải 4 triệu điểm ảnh, nó sẽ thay thế hoàn toàn máy ảnh số nhờ khả năng di động và đa chức năng. Dự báo đến năm 2008, camera có độ phân giải từ 6 triệu điểm ảnh trở lên sẽ chiếm 30% thị phần, từ 4 đến 5 triệu chiếm 50% thị phần, số còn lại thuộc về loại có độ phân giải dưới 3 triệu điểm ảnh. Thị phần điện thoại có độ phân giải thấp sẽ là nơi đụng độ giữa máy ảnh số và điện thoại di động.

Doanh số điện thoại có camera tiêu thụ tiếp tục tăng mạnh trong những năm gần đây. Dự kiến vào năm 2006, có khoảng 230 triệu máy, tương ứng với 40% thị phần, được tiêu thụ.


Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 7613
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cường Đô La dẫn đầu đoàn siêu xe nẹt pô trong hầm Thủ Thiêm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>