Cổ phần hóa hãng Phim truyện Việt Nam: Vivaso trả lời vòng vo, đánh tráo khái niệm?

07:51 21/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước những ý kiến trái chiều về việc cổ phần hoá tại hãng Phim truyện Việt Nam, lãnh đạo mới của Hãng phim đã có buổi đối thoại công khai với các nghệ sĩ mới đây.

Mấy ngày gần đây, việc cổ phần hoá tại hãng Phim truyện Việt Nam nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận, thêm nữa chi hội Điện ảnh gồm những nghệ sĩ đã và đang làm việc tại hãng Phim đã viết đơn kêu cứu gửi đến hội Điện ảnh Việt Nam.

Cụ thể, đó là những bức xúc liên quan đến việc ban lãnh đạo công ty chậm trả lương, tự ý xáo trộn cơ sở vật chất, không đảm bảo việc làm cho anh em, không quan tâm đến việc làm phim.

Co phan hoa hang Phim truyen Viet Nam: Vivaso tra loi vong vo, danh trao khai niem?

Cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hãng Phim và các nghệ sĩ làm việc tại đây.

Chính vì vậy, cuộc đối thoại công khai này được nhiều người quan tâm. Bởi, từ khi chính thức cổ phần hoá, đây là lần đầu tiên, lãnh đạo công ty gặp gỡ toàn thể anh em nghệ sĩ làm việc tại hãng Phim.

Tại cuộc đối thoại này, một trong những vấn đề “nóng” được đưa ra “mổ xẻ” là tiền lương của cán bộ công nhân viên trước và sau khi hãng Phim cổ phần hóa. Theo đó, Vivaso từng đưa ra nhiều cam kết, trong đó có việc đảm bảo mức lương 4.800.000 đồng/tháng trong năm 2017 theo quy định của Nhà nước với 85 thành viên còn lại của Hãng.

Tuy nhiên, sau gần 3 tháng cổ phẩn, tháng thứ nhất (7/2017) lương của cán bộ giữ nguyên như thời gian trước khi cổ phần (mức lương thấp nhất vẫn 540.000 đồng/tháng), còn tháng thứ hai (8/2017) chỉ một số cán bộ trong Hãng được tạm ứng lương với mức thấp nhất 1 triệu đồng/người/tháng, nhiều người không có lương.

Co phan hoa hang Phim truyen Viet Nam: Vivaso tra loi vong vo, danh trao khai niem?

Ông Thuỷ Nguyên tại cuộc họp ngày 19/9.

Thay mặt Ban lãnh đạo công ty, ông Thủy Nguyên  cho biết: “Chưa bao giờ có ý định không trả lương và không thiếu tiền để trả lương”, vấn đề vướng mắc là cơ chế trả thế nào cho hợp lý. Đại diện Vivasco dẫn việc trước khi cổ phần, hãng Phim lỗ hơn 7 tỷ (2015), lỗ 11 tỷ (2016) và lỗ 4,7 tỷ (trong 6 tháng đầu năm 2017). Đến thời điểm này, Vivaso vẫn đang phải gánh khoản nợ 21 tỷ đồng từ trước khi Hãng cổ phần để lại". 

Nghệ sĩ Quốc Tuấn cho hay: "Tôi lên tiếng vì đã gần 3 tháng cổ phần, nhưng hãng Phim chưa có gì thay đổi, lãnh đạo mới hứa nhiều lắm nhưng thất hứa cũng nhiều. Hơn nữa, việc họ nói những lời nặng nề với nghệ sĩ trong cuộc họp vừa qua đã làm cho chúng tôi rất đau lòng".

Cuộc đối thoại gần 4 tiếng của lãnh đạo tổng công ty Vận tải thủy Vivaso với các nghệ sĩ của hãng Phim có sự chứng kiến của nhiều PV, báo đài, nhưng các vấn đề, thắc mắc của nghệ sĩ chưa được giải tỏa. Theo nhận định của các nghệ sĩ có mặt tại đây, lãnh đạo của tổng công ty Vận tải thủy Vivaso trả lời vòng vo, không đúng trọng tâm, khiến cho nhiều người... hoang mang.

Co phan hoa hang Phim truyen Viet Nam: Vivaso tra loi vong vo, danh trao khai niem?

 Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho PV báo Người Đưa Tin biết: “Cách trả lời vòng vo của lão đạo tổng công ty Vận tải thủy Vivaso không làm nghệ sĩ thỏa mãn, họ đánh tráo khái niệm theo kiểu: Chúng tôi mua lại hãng Phim để cổ phần là sự ban ơn và các nghệ sĩ phải phục tùng, không được ý kiến. Nhưng, họ sai quá rồi. Chúng tôi cảm thấy mình bị xúc phạm”.

“Cách đây 1 năm, một số nghệ sĩ đã làm đơn lên Bộ trưởng bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện để phản ánh tình trạng cổ phần này rồi. Ai cũng muốn rằng, cổ phần hoá được làm một cách minh bạch, hồi đó cũng có những lời hứa nhưng chúng tôi lại bị giội một “gáo nước lạnh”, vì việc cổ phần hoá làm chưa đến nơi đến chốn, nghệ sĩ không biết gì cả.

Người ta lợi dụng sự không biết ấy để “cướp” đi 60 năm làm việc của các nghệ sĩ. Đó là việc làm phải bị lên án. Vì thế, chúng tôi cần đối thoại công khai. Chúng tôi cũng muốn cổ phần hoá, nhưng điều quan trọng là cổ phần thế nào… Mới đây, người ta còn cho rằng, “ván đã đóng thuyền rồi” sao chúng tôi còn thắc mắc? Đây là tư duy ấu trĩ, bởi con mắt giám sát của người dân là quan trọng nhất. Nếu họ làm ăn không đúng, chúng tôi có quyền ý kiến chứ”, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã thẳng thắn.

VietBao.vn
contentlength: 7248
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nghe giọng hát của loạt sao Hoa ngữ: người hát hay như ca sĩ, người đáng yêu như trẻ con
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Phan Nhu Thao to Ngoc Thuy bat coc con

Phan Như Thảo tố Ngọc Thúy bắt cóc con

Sau khi người mẫu Như Thảo tố Ngọc Thúy bắt cóc con, công an khẳng định không có việc giang hồ bắt cóc con gái người mẫu.

Hoa khoi Nam Em va Truong Giang hen ho

Hoa khôi Nam Em và Trường Giang hẹn hò

Nam Em muốn gì khi quyết định công khai chuyện tình 2 tháng với Trường Giang vào đúng lúc Trường Giang - Nhã Phương đang trong giai..

Tu truyen Hoang Thuy Linh

Tự truyện Hoàng Thùy Linh

Nhà báo Trần Minh, người chấp bút tự truyện "Vàng Anh & Phượng Hoàng" ra mắt hôm nay (6/3), nhớ mãi lời miệt thị: "Cuốn sách mạt..

Huong Giang idol dang quang Hoa hau Chuyen gioi Quoc te

Hương Giang idol đăng quang Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế

Hương Giang với phần thể hiện xuất sắc đã mang về giải thưởng Best Talent trong đêm bán kết Hoa hậu Chuyển giới.

Chau Viet Cuong

Châu Việt Cường

- Bước đầu ca sĩ Châu Việt Cường khai nhận đã cùng cô gái tên H. về nhà bạn sử dụng ma tuý suốt đêm sau đó bị ảo giác. Chiều 5/3, công..