Có hay không nude nghệ thuật thực thụ?

08:20 20/03/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phải chăng cách cảm nhận về tranh nude khác với cách cảm nhận về ảnh nude?

Một thực tế là các bức tranh khoả thân được công bố không gây ra những phản ứng trái chiều như trào lưu chụp ảnh nude hiện nay. Phải chăng cách cảm nhận về tranh nude khác với cách cảm nhận về ảnh nude? Hay mục đích nghệ thuật của tranh nude và ảnh nude khác nhau?

Cả tranh và ảnh nude đều ít đất "sống"?

Việc tổ chức công bố, triển lãm các bức tranh nude nghệ thuật được thực hiện một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chưa có bất cứ một cuộc triển lãm ảnh nude nào được tổ chức một cách chính thức ở nước ta. Nhiều người cho rằng, tranh khoả thân không chú trọng vào nhân vật cụ thể nào mà chỉ nhằm lột tả vẻ đẹp hình thểm, cái đẹp thẩm mỹ của con người nên dễ dàng được chấp nhận hơn. Trong khi đó, ảnh nude là con người bằng da bằng thịt nên việc cảm nhận và đánh giá giá trị nghệ thuật có sự khác biệt. 

Tuy nhiên, trong cuộc đời của các hoạ sỹ, tranh khoả thân cũng chỉ chiếm một lượng rất nhỏ. Trong các viện bảo tàng, sách nghiên cứu, sách lịch sử,... tranh khoả thân vẫn chưa thực sự có được sự trân trọng đúng mức.

Có hay không nude nghệ thuật thực thụ? - 1
Chưa có bất cứ một cuộc triển lãm ảnh nude nào được tổ chức tại Việt Nam (Ảnh Thái Phiên)

Theo giới sưu tầm tranh, số tranh khoả thân của các danh hoạ Trần Văn Cẩn, Lưu Công Nhân được gia đình lưu giữ được đến ngày nay là những trường hợp đặc biệt. Phần lớn các tác phẩm tranh khoả thân tiêu biểu đều nằm ở nước ngoài hoặc không xác định được "tung tích". Một số cuộc triển lãm tranh khoả thân cũng bị từ chối tổ chức vì "không phù hợp với thuần phong mỹ tục" như triển lãm tranh khoả thân của hoạ sỹ Nguyễn Kim Đính, Phan Văn Thuỵ tại Huế năm 2009.

Có hay không nude nghệ thuật thực thụ? - 2
Một bức tranh nude của Stefan Hadzi Nikolov

Sự e ngại với ảnh khoả thân còn nặng nề hơn nhiều. Quan niệm truyền thống phương Đông đã ăn sâu vào máu thịt của chúng ta nên việc tiếp cận một bức ảnh nude có phần dè dặt hơn. Ngay cả các nhà quản lý cũng không mặn mà với việc tổ chức triển lãm ảnh nude.

Có hay không nude nghệ thuật thực thụ? - 3
Ảnh nude nghệ thuật không triệt tiêu nhục cảm của con người (Ảnh Thái Phiên)

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên sau khi xuất bản cuốn sách ảnh nude đã xin tổ chức triển lãm nhưng cả thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế đều từ chối ông. Tuy nhiên, trong lúc không cho tổ chức triển lãm thì cuốn sách ảnh nude của Thái Phiên lại được tái bản rất nhiều lần. Điều đó cho thấy nhu cầu thưởng thức tranh, ảnh nude nghệ thuật là có thực nhưng các nhà quản lý, một số ít công chúng vẫn tỏ ra cứng nhắc và cổ hủ khi nhắc đến ảnh nude nghệ thuật.

Có hay không nude nghệ thuật thực thụ? - 4
 Tranh của hoạ sỹ Chu Việt Cường

Có lẽ, chúng ta nên mạnh dạn tổ chức những cuộc triển lãm chính thức tranh, ảnh nude để người xem có cơ hội tiếp cận và có cái nhìn tiến bộ hơn về ảnh nude nghệ thuật. Bởi nếu cứ giấu giếm như hiện nay, thì cả các nhà quản lý, các nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia cũng đều bị "cầm tù". Sự cầm tù đó khiến công chúng khao khát thưởng thức. Từ khao khát ấy, hàng loạt các bộ ảnh khoả thân của các người mẫu, ca sỹ Việt được công bố một cách bừa bãi trên internet dẫn đến những hậu quả khó lường.

Thế nào là ảnh nude nghệ thuật?

Cho đến nay, chúng ta vẫn rất mù mờ với khái niệm ảnh nude nghệ thuật và ảnh khiêu dâm, dung tục. Thực tế đó khiến cho các bức ảnh khoả thân được phát tán nhanh chóng trên mạng internet đều khoác cho mình cái vỏ mĩ miều là nude nghệ thuật.

Hàng loạt các bộ ảnh khoả thân của Ngọc Quyên, Ngọc Tình, Tiến Đoàn và mới đây nhất là người đẹp Mai Hải Anh... được công bố với mục đích rất "đáng yêu" là bảo vệ biển, bảo vệ rừng, chống biến đổi khí hậu...

Có hay không nude nghệ thuật thực thụ? - 5
Người đẹp Hải Anh nude  bảo vệ biển!?

Những bức ảnh đó không đem lại bất cứ giá trị thẩm mỹ nào. Ngược lại, nó còn cho người xem có cái nhìn lệch lạc, ác cảm về ảnh nude nghệ thuật.

Những bộ ảnh khoả thân của những người mẫu trên được phát tán không thể kiểm soát được trên internet. dường như chúng ta đang bất lực trước trào lưu khoe thân bằng những tấm ảnh nude đầy vẻ khiêu dâm như vậy. Khi mục đích, ý nghĩa của những người thực hiện bổ ảnh nude không thực sự trong sáng hoặc trình độ thẩm mỹ chưa cao thì việc chụp ảnh nude sẽ không thể đạt đến "cảnh giới" của nghệ thuật.

Có hay không nude nghệ thuật thực thụ? - 6
Ngọc Quyên nude bảo vệ rừng?!

Ranh giới giữa nude nghệ thuật và ảnh khoả thân khiêu dâm rất mong manh. Nó tuỳ thuộc vào mỹ cảm của từng người. Nude nghệ thuật không phải là triệt tiêu tất cả những yếu tố nhục cảm trong nó. Tuy nhiên, những yếu tố nhục cảm đó phải được thể hiện một cách kín đáo rất phương Đông. Muốn làm được điều đó, cả người thực hiện và người thưởng thức phải có một cái "TÂM" trong sáng.

Do đó, một trong những khác biệt giữa ảnh khiêu dâm và ảnh nude nghệ thuật chính là dụng tâm của những người thực hiện bức ảnh. Cần có một cái tâm trong sáng, hướng đến cái đẹp thánh thiện, không vì bất cứ lý do nào khác ngoài nghệ thuật, ekip thực hiện mới có thể cho ra đời được một sản phẩm nghệ thuật thực sự.

Có hay không nude nghệ thuật thực thụ? - 7
Như thế này là ảnh nude nghệ thuật?

Thêm vào đó, cần có một con mắt thẩm mỹ tinh tường để có thể nhìn thấy vẻ đẹp thánh thiện, kín đáo bên trong sự phô phang thân thể. Nó đòi hỏi trình độ thẩm mỹ cao của cả người mẫu, nhiếp ảnh gia và khán giả. Muốn vậy, việc giáo dục giá trị thẩm mỹ cho quần chúng, nhất là giới trẻ cần được chú trọng đúng mức.

Đã đến lúc, chúng ta cần giáo dục cho giới trẻ về giá trị thẩm mỹ của ảnh nude nghệ thuật đồng thời với việc cởi mở hơn với loại hình nghệ thuật đặc biệt này. Khi lớp công chúng có một trình độ thưởng thức nhất định thì những bức ảnh khoả thân, khiêu dâm trần tục sẽ tự bị đào thải. Lúc đó, trào lưu nude vì sự nổi tiếng như hiện nay mới có thể chấm dứt.

Viet Bao.vn (Theo Eva)
contentlength: 11596
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

My Tam bi to vi pham tac quyen

Mỹ Tâm bị tố vi phạm tác quyền

Rạng sáng 19/2, trên fanpage dành cho người hâm mộ, Mỹ Tâm đăng một video gửi lời xin lỗi tác giả lời Việt - nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng do..

Duy Manh va Tuan Hung mau thuan

Duy Mạnh và Tuấn Hưng mâu thuẫn

Lùm xùm của Tuấn Hưng và Duy Mạnh có thể coi là điểm nóng của showbiz Việt mấy ngày qua. Cộng đồng fan chia rẽ khi đứng về thần..

Lam Vinh Hai ngoai tinh voi Linh Chi

Lâm Vinh Hải ngoại tình với Linh Chi

11 năm sống bên nhau, cùng nhau chia sẻ những đắng cay ngọt bùi nhưng cuối cùng Lâm Vinh Hải vẫn quyết định chia tay vợ. Điều đáng..

The Voice Giong hat Viet 2017

The Voice - Giọng hát Việt 2017

Tối 12/2, tập 1 vòng Giấu mặt The Voice – Giọng hát Việt 2017 đã lên sóng truyền hình. 12 thí sinh với 12 cá tính và màu sắc đã..

Phi Thanh Van va Bao Duy ly hon

Phi Thanh Vân và Bảo Duy ly hôn

showbiz Việt xôn xao khi Phi Thanh Vân tung bằng chứng tố chồng đi bar dạt nhà, côn đồ phá phách uy hiếp vợ con khiến gia đình vợ hoảng..