Chưa đấu thầu đã biết người thắng

08:48 15/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua dau thau da biet nguoi thang
Khách sạn Tản Đà 1 trên đường Tản Đà, quận 5 được bán đấu giá.

Hoạt động đấu giá đang đứng trước thực trạng: Các đơn vị tổ chức đấu giá ngán ngẩm hiện tượng thông thầu, ngược lại, khách hàng khốn khổ vì bị “cò” thao túng, thủ tục quá nhiêu khê...

Cò hung hăng như xã hội đen

Nhiều khách hàng sau một vài lần tham gia đấu giá các loại tài sản đã lần lượt rút khỏi cuộc chơi, nhường “sới” cho một số đơn vị có “máu mặt” và “cò” đấu giá.

Ông A. (quận Gò Vấp), từng tham gia mua tài sản bán đấu giá, cho biết: Buổi sáng, thấy đơn vị tổ chức bán đấu giá vừa niêm yết tên mình thì ngay buổi chiều đã nhận được một cú điện thoại đề nghị sẽ bồi dưỡng một số tiền kha khá, với điều kiện: Chịu ngồi im trong buổi phát giá, nhường sân chơi cho các khách hàng khác. Ngược lại, nếu không hợp tác sẽ gặp rắc rối lớn.

Qua điện thoại, người này còn úp mở rằng lô tài sản trong buổi đấu giá đã được... mua trước với số tiền cụ thể. Trước sự việc này, ông A. tỏ ra rất hoài nghi, vì theo quy định của Nhà nước đơn vị chức năng không được tiết lộ địa chỉ người tham gia nhưng không hiểu sao thông tin về người tham gia lại bị rò rỉ ra ngoài.

Tương tự, chị H. (quận Tân Bình), một khách hàng lần đầu tham gia mua tài sản bán đấu giá, cũng bị dằn mặt trước khi buổi đấu giá diễn ra. Chị nhớ lại: “Hôm đó vợ chồng tui đang trên đường đến phiên bán đấu giá, bất ngờ bị hai thanh niên bặm trợn, tay áo xắn cao cố tình để lộ những hình xăm kè xe theo năn nỉ đừng mua căn nhà đấu giá vì đó là tài sản “kỷ niệm” của đại ca.

Trong lúc vợ chồng chị H. chưa kịp hiểu đầu đuôi câu chuyện thì hai gã thanh niên chợt rồ ga phóng lên ép xe rồi “mời” vào một quán cà phê để... tâm sự. Không thể từ chối, vợ chồng chị H. đành miễn cưỡng đi theo. Qua câu chuyện của hai gã thanh niên, vợ chồng chị H. hiểu ra, căn nhà được tổ chức bán đấu giá trên vốn là tài sản của một tay anh chị khét tiếng mới bị thụ án, tịch thu, phát mại. Với cách “thuyết phục” này, anh chị H. đành đến phiên đấu giá theo tư cách “khách mời” của “cò”.

Khốn khổ vì... trúng đấu giá

Theo thông tin từ Ban Pháp chế HĐND TP, trong hai năm 2004 và 2005, riêng Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP đã thực hiện 213 hợp đồng ủy quyền bán đấu giá tài sản nhưng tỷ lệ đấu giá thành không cao, chỉ chiếm 55/213 hợp đồng.

Lý giải về nguyên nhân này, các trung tâm bán đấu giá cho rằng do thị trường nhà đất đóng băng, thủ tục bán đấu giá cũng như công nhận tài sản sở hữu sau trúng đấu giá còn quá rườm rà...

Trong đó, nhiều người sau khi mua tài sản đấu giá lại gặp rắc rối, có trường hợp mua tài sản đấu giá thi hành án mãi từ năm 1998 nhưng đến 2006 vẫn chưa được nhận tài sản. Bà Lý Thị Cẩm Thúy, người trúng đấu giá căn nhà 508 Nguyễn Chí Thanh, phường 7, quận 10 (tài sản phát mãi trong một vụ kiện đòi nợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á) với giá 197 lượng vàng. Tuy nhiên sau đó việc tiến hành bàn giao tài sản gặp hết trở ngại này đến trở ngại khác, đến lúc qua đời, bà Thúy vẫn chưa nhận được nhà.

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay hoạt động định giá, đấu giá tại TP vẫn còn nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến mức giá khởi điểm và thủ tục nhận tài sản. Chỉ riêng chuyện trúng đấu giá nhưng chưa nhận tài sản hiện đã có 8 trường hợp khiếu nại chưa có hướng giải quyết.

Không trị được “cò”

Trao đổi về tình trạng “cò” trong hoạt động bán đấu giá tài sản, ông Nguyễn Hoàng Huy, Giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP, cho biết: "Trong thời gian qua cũng có nghe dư luận phản ánh về vấn đề này. Tuy nhiên, trung tâm chỉ quản lý được bên trong khuôn viên, còn bên ngoài thì... chịu!".

Theo ông Huy, cũng khó phân biệt trong buổi đấu giá nào có “cò” xuất hiện cũng như cấm cản họ tham gia vì thực tế luật không ngăn cản bất cứ người nào có đủ tư cách công dân tham gia...

Trung tâm thường xuyên kiểm tra nhắc nhở và đề ra các quy định đấu giá viên không được tiết lộ thông tin (số điện thoại, địa chỉ...) xung quanh các khách hàng đăng ký mua tài sản. Ngoài ra, trung tâm cũng yêu cầu các đấu giá viên khi tiếp người có nhu cầu phải thực hiện công khai...

Sau khi có những bài viết về việc thông thầu trên sàn đấu giá , chiều 14/3, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất ThànhCông, một trong những đơn vị từ chối mua sau khi trúng đấu giá cổ phần khách sạn Tản Đà, cho rằng việc Saigontourist nhận định có dấu hiệu thông thầu là không căn cứ. Theo ông Nam, lý do đơn vị này từ chối mua sau khi trúng đấu giá là do phát hiện UBND TP đã có văn bản xem xét việc bán chỉ định nhà hàng Mỹ Lệ Hoa (một phần trong tài sản cố định của khách sạn Tản Đà được đem ra bán đấu giá) cho UBND quận 5. Trong khi đó, trước khi tham gia mua cổ phần khách sạn Tản Đà, công ty của ông Nam không được đơn vị tổ chức cung cấp về thông tin này.

(Theo Người Lao Động)

contentlength: 10549
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.