Chiếm dụng tiền lương của nhân viên

11:11 30/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ việc xảy ra ở Công ty Xây dựng giao thông (XDGT) Phú Yên khi doanh nghiệp này triển khai phương án cổ phần hoá, cơ quan kiểm toán Nhà nước tiến hành rà soát lại toàn bộ chứng từ sổ sách kế toán. Trong vòng 6 năm (1998-2004), công ty đã chiếm dụng hơn 4 tỷ đồng quỹ tiền lương thừa của cán bộ, công nhân viên.

Theo yêu cầu của Giám đốc Sở Giao thông vận tải Phú Yên, ngày 12/7, ông Trịnh Khắc Sửu, Giám đốc Công ty XDGT Phú Yên, có Văn bản số 238/XDGT giải trình đã thừa nhận sự thật trên. Ông còn cho biết, hàng năm doanh nghiệp đều xác lập đơn giá tiền lương, sau khi cơ quan thẩm quyền phê duyệt, Công ty XDGT Phú Yên xây dựng quy chế trả lương nội bộ trên cơ sở định mức công việc và kế hoạch giá trị sản lượng được giao.

Trong báo cáo tài chính cuối năm của Công ty XDGT Phú Yên có quyết toán quỹ lương, khoản tiền chênh lệch giữa quỹ lương quyết toán và quỹ lương thực tế đã chi là quỹ lương thừa.

Ông Sửu khẳng định, quỹ lương thừa có thể hiện trên quyết toán tài chính và hạch toán vào tài khoản nợ phải trả cho thập thể (TK334) có Sở Tài chính vật giá Phú Yên biết. Khi có chủ trương cổ phần hóa chuyển sang hạch toán vào tài khoản nợ phải cho từng cá nhân (TK338) và "sẽ trả khi công ty có điều kiện".

Trong số hàng trăm cán bộ công nhân viên bị Công ty XDGT Phú Yên chiếm dụng tiền lương có 193 trường hợp đã nghỉ hưu, chuyển công tác, chấm dứt hợp đồng lao động, thậm chí có người đã chết. Bê bối hơn, đến khi quỹ lương thừa "lộ diện", lãnh đạo Công ty XDGT Phú Yên bất chấp pháp luật khi chơi bài hứa "sẽ trả khi công ty có điều kiện".

Theo quy định tại Bộ luật Lao động, trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải thanh toán đầy đủ các khoản tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội và các khoản phúc lợi khác. Mặt khác, Thông tư số 15/2002/TT-LĐTBXH ngày 23/10/2002 của Bộ LĐTB và XH hướng dẫn về chính sách đối với người lao động khi chuyển doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty Cổ phần cũng quy định: "Doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ với người lao động trước khi chuyển sang công ty cổ phần hoặc chấm dứt hợp đồng lao động".

Ông Nguyễn Anh Toàn, đại diện cho hàng chục người lao động đã thôi việc, chuyển công tác cho Công An Nhân Dân biết: "Văn bản giải trình của Giám đốc Công ty XDGT Phú Yên không thấu tình, chưa đạt lý. Nếu không giải quyết được, chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa và buộc tính lãi theo quy định pháp luật".Việt Báo
contentlength: 4989
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đánh tài xế taxi chảy máu đầu chỉ vì...tiếng còi xe: Vụ việc gây bức xúc nhất sáng thứ 6
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Vu be gai 9 tuoi bi xam hai o vuon chuoi

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối

Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu..

Vu co gai bi yeu rau xanh cuong hon trong thang may

Vụ cô gái bị "yêu râu xanh" cưỡng hôn trong thang máy

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 4/3, chị cùng một người bạn vào thang máy lên căn hộ trên tầng 21 tòa chung cư Golden Palm.

Vu trom dam chet chong vo dam chet trom tai Long An

Vụ trộm đâm chết chồng, vợ đâm chết trộm tại Long An

Tối 11/3, Công an huyện Cần Giuộc và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Long An đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử..

Nghich tu ngao da mang dao chem ca nha thuong vong

Nghịch tử ngáo đá mang dao chém cả nhà thương vong

23h, Công an TP.HCM cho biết nghi phạm sát hại 3 người ở Hóc Môn còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của một phụ nữ 58 tuổi tại..

Nghi bi bo bua thay boi truy sat ca nha thay cung

Nghi bị bỏ bùa, thầy bói truy sát cả nhà thầy cúng

Liên quan đến vụ thầy cúng dùng dao truy sát cả nhà hàng xóm, ngày 4/3, trao đổi với PV, đại diện phòng Cảnh sát hình sự, Công an..