Cầy tơ ký sự

09:43 28/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thịt cầy - hấp dẫn cả người ăn lẫn người bán
Thịt cầy - hấp dẫn cả người ăn lẫn người bán.

Ở Hà Nội, nói đến thịt chó người ta không thể không nhắc đến khu "liên hiệp thịt chó Nhật Tân". Ở Quy Nhơn, tuy các quán thịt cầy chưa đạt đến trình độ như vậy nhưng các hảo thủ món mộc tồn cũng có thể khoe nhiều điểm: khu phố thịt cầy Nguyễn Lữ nối dài, các quán ở đường Cao Bá Quát, Bạch Đằng, Lê Thánh Tôn, Biên Cương.

17h, bà chủ quán thịt cầy Nhật Tân vừa xắt thịt vừa than: "Đến giờ này mà chưa có cầy, mai biết lấy gì bán đây. Hỏi ra mới biết, mấy bạn hàng bỏ mối, ban đêm mải coi bóng đá nên ban ngày lăn ra ngủ, không chịu đi mua chó. Thế mới hay trái bóng đã lăn đến mọi ngóc ngách cuộc sống, tận cả quán thịt cầy.

Dù vậy, dường như thực khách cũng chẳng cần biết đến điều này, họ chỉ quan tâm hôm nay quán có bán không, thịt có ngon không mà thôi nên chiều chiều các quán thịt cầy vẫn tấp nập khách lai rai, tập trung đông nhất ở khu phố thịt cầy đường Nguyễn Lữ nối dài với chừng 4-5 quán, trong đó có những quán quy mô cả trăm bàn.

Cầy tơ chế biến theo cách truyền thống chỉ có 7 món, nhưng nay thì thực đơn của nó đã biến tấu trên chục món. Trước có luộc, cuốn, nướng, dồi, rựa mận, củn, mẻ, nay lại thêm chả ram, các món um, xào...

Món thịt chó có xuất xứ từ miền Bắc, nhưng khi di trú vào miền Trung và miền Nam thì cách chế biến cũng phải thay đổi đôi chút để hợp khẩu vị người địa phương.

Anh Khúc, chủ quán cầy tơ ở đường Biên Cương cho hay: "Khi nấu phải phù hợp khẩu vị của người miền Trung là gia vị thêm một ít đường. Món luộc thì chỉ chọn thịt chứ không phải luộc nguyên con và chặt cả xương như ở ngoài Bắc. Vậy nên, thịt cầy mang đúng phong cách Bắc ở Quy Nhơn, có chăng chỉ là ở cách tổ chức buôn bán, quảng cáo qua các bảng hiệu và những cái tên đầy liên tưởng: Nhật Tân, Kinh Bắc chứ không hoàn toàn ở mùi vị các món ăn.

Còn nhớ, cách đây chừng 20 năm, quán cầy tơ 7 món ở đường Biên Cương khá nổi tiếng không chỉ bởi nấu ngon mà còn bởi cái bảng hiệu độc đáo. Bảng hiệu này không có tên quán mà chỉ có hình một người đàn ông cầm ba toong chỉ vào con chó: "à, nó đây rồi, cờ tây 7 món. Chỉ bấy nhiêu nhưng cái bảng hiệu đó khiến nhiều thực khách thích thú bởi cách nói lái cờ tây-cầy tơ.

Nay thì nổi danh trong làng cầy tơ Quy Nhơn phải kể đến quán Kinh Bắc. Ông chủ quán là người Kinh Bắc (Bắc Ninh) chính hiệu, mang nghề gia truyền vô Quy Nhơn lập nghiệp cả chục năm nay.

Quán của ông đắt khách bởi nhiều lý do: thịt ngon, nhiều món lạ miệng và phong phú các loại rượu. Và có lẽ còn bởi cách quảng bá của ông chủ cũng ngang ngửa với công nghệ tiếp thị thịt cầy ở những vùng khác. Nếu Hà Nội có người in quảng cáo quán thịt cầy lên lịch treo tường thì ông chủ quán Kinh Bắc cũng chỉ thua chút xíu khi cho phát tờ gấp quảng cáo về quán của mình khắp nơi.

Ngoài ra, còn có cả cái hộp đèn neon to đùng treo trước cửa quán với dòng chữ: "Điểm hẹn đầy ấn tượng của buổi tối và cuộc sống thật tuyệt vời vì đã có Kinh Bắc". Đúng là thật ấn tượng với những ai đến đây lần đầu. Còn ở xã Canh Hiển (Vân Canh-Hà Tây) có quán thịt cầy trương bảng hiệu chẳng cần nhắc tới cầy, tới chó chỉ mỗi cái tên độc: "Chiều về lại nhớ": vậy mà cũng đã thật gây ấn tượng.

Hiện nay, các quán bán thịt cầy ở Quy Nhơn luôn đông khách, cho thấy nhu cầu về món ăn này đang tăng cao. Nhưng thực tế, việc giết mổ, kiểm dịch đối với loại động vật này hầu như bỏ ngỏ. Một chủ quán kể: "Cầy mua vô nhiều giá lắm, 13.000-14.000 đồng/ký hơi cũng có mà 16.000-17.000 đồng/ký hơi cũng có, tùy loại. Tuy không nói thẳng ra nhưng điều đó cũng cho thấy không tránh khỏi việc có quán mua chó bị đánh bả, chó bị bệnh hoặc chết do bệnh

Theo các cơ quan thú y, thông thường trong cơ thể của chó bị bệnh có rất nhiều vi trùng độc hại, nhiều loại trong số này không chết khi bị nấu chín hoặc có loại khi chết, xác của chúng vẫn có thể tiết ra độc tố. Nếu ăn phải loại thịt này, rất dễ bị ngộ độc hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm như: lao, bệnh lepto dạng xoắn trùng (gây vàng da, tổn hại gan, sẩy thai). Còn nếu ăn phải thịt chó dại, virus dại từ thịt chó có thể xâm nhập cơ thể người qua các vết xước ở miệng và đường tiêu hóa.

Ngoài ra, một hệ quả khác xảy ra khi nhu cầu về thịt chó tăng cao, chó bán được giá là ngoài những người lái chó chuyên đi mua dạo ở các huyện và các tỉnh lân cận, còn xuất hiện những băng trộm chó chuyên nghiệp với thòng lọng, dây xích, bả chó. Nên đây đó trong đêm khuya, người ta vẫn phải nghe những tiếng kêu ăng ẳng đầy thương tâm từ những con chó số rủi gặp phải cẩu tặc. Và cũng không phải là không có trường hợp người đi mua chó dạo khi có điều kiện là ra tay bắt trộm chó.

(Theo Đời Sống Pháp Luật)

Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 8429
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam