Cánh gà 2007: Độc quyền khai thác ca sĩ hải ngoại

08:23 07/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Canh ga 2007 Doc quyen khai thac ca si hai ngoai
Ca sĩ Ái Vân

Nhạc sĩ Lê Quang nhận định, 2007-2008 sẽ là năm mà sân khấu ca nhạc VN tràn ngập những giọng ca hải ngoại. Những giọng ca Tuấn Ngọc, Thái Hiền, Thái Thảo, Ái Vân, Lynda Trang Đài, Tommy Ngô, Loan Châu... và sắp tới là Lệ Thu, Khánh Hà, Don Hồ, Nguyễn Hưng, Ý Lan,... sẽ xuất hiện một cách thường xuyên hơn trên băng đĩa, sân khấu ca nhạc VN.

Nhà đầu tư tiên phong trong việc ký độc quyền khai thác có thời hạn các ca sĩ hải ngoại là Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông. Những ca sĩ hải ngoại đầu tiên về VN biểu diễn như Giao Linh, Tuấn Vũ, Hương Lan, đều là ca sĩ độc quyền có thời hạn của Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông những năm trước đây, đã mở ra hướng kinh doanh mới của các công ty biểu diễn, sân khấu ca nhạc trong nước: Độc quyền khai thác ca sĩ hải ngoại.

Cũ người mới ta

Sau những thử nghiệm đầu tiên gặt hái nhiều thành công, Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông tiếp tục trở thành cầu nối hữu hiệu cho những giọng ca hải ngoại khác muốn hướng đến sân khấu Việt, như: Gia Huy, Phi Nhung, Lynda Trang Đài, Tommy Ngô, Thanh Hà và Loan Châu. Hiện trung tâm này đang hoàn tất thủ tục để ca sĩ Nguyễn Hưng có thể về VN biểu diễn. Công ty Văn hóa Phương Nam cũng đang đi đến những thỏa thuận cuối cùng khai thác độc quyền ca sĩ Lệ Thu.

Để tăng thêm sức hấp dẫn cho sân khấu ca nhạc của mình, phòng trà Văn Nghệ chuẩn bị ra mắt cùng lúc 5 ca sĩ hải ngoại mà công ty sẽ ký độc quyền. Bà Xuân Hòa (giám đốc phòng trà Văn Nghệ) cho biết: “Do những nguyên tắc kinh doanh nên phòng trà chưa thể công bố tên của những ca sĩ độc quyền. Tuy nhiên, để bảo đảm doanh thu của phòng trà, những giọng ca này đều đã có chỗ đứng riêng từ nhiều năm nay”. Dù vậy, nhiều dự đoán cho biết, hai trong năm ca sĩ độc quyền của phòng trà Văn Nghệ là Khánh Hà và Don Hồ. Cô Oanh Oanh, từng là người quản lý của ca sĩ Mỹ Tâm thời gian trước đây, cũng cho biết, ca sĩ Ý Lan sẽ sớm xuất hiện trên sân khấu nhạc Việt sau khi hợp đồng hai bên được ký kết.

Canh ga 2007 Doc quyen khai thac ca si hai ngoaiThực ra, nhu cầu khai thác thương hiệu ca sĩ nổi tiếng ở hải ngoại của các công ty biểu diễn, sân khấu ca nhạc trong nước có từ lâu nay. Nhưng hầu hết các ca sĩ hải ngoại nổi tiếng bị vướng vào các hợp đồng khai thác dài hạn của các trung tâm ca nhạc ở hải ngoại nên nhiều dự án hợp tác của các đơn vị trong nước với nhiều ca sĩ hải ngoại chưa thực hiện được. Nay, phần lớn các ca sĩ hải ngoại lớn tuổi đã kết thúc hợp đồng dài hạn với các trung tâm ca nhạc ở hải ngoại nên việc ký hợp đồng khai thác độc quyền với các đơn vị trong nước dễ dàng hơn.

Ít công mà lợi nhiều

Với vốn liếng là thương hiệu đã được định hình của nhiều ca sĩ hải ngoại, các nhà đầu tư trong nước sẽ không tốn nhiều công sức quảng bá tên tuổi cho họ. Bà Xuân Hoà nhận định, với những giọng ca này, họ đều đã có một lượng khán giả hâm mộ nhất định. Chính vì vậy, các chương trình biểu diễn của họ sẽ không sợ bị vắng khách. “Về phía chúng tôi, những người quyết định tìm những giọng ca hải ngoại, cũng không tốn nhiều công sức cho việc quảng bá bởi họ đã là những người nổi tiếng. Chỉ cần đầu tư thật nghiêm túc cho những hạng mục khác như kịch bản chương trình, thiết kế sân khấu sao cho thật bắt mắt, hoành tráng và phù hợp, tôi tin rằng những đêm diễn đó chắc chắn thu hút được khán giả yêu nhạc VN, dù giá vé của chương trình có cao hơn bình thường”.

Bà Trương Thị Thu Dung (Giám đốc Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông) cũng thừa nhận: “Khi quyết định ký độc quyền với một giọng ca hải ngoại, điều chúng tôi coi trọng không phải là doanh thu mà là thương hiệu của chính Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông. Bởi đã ký độc quyền thì chắc chắn chỉ Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông mới có được những chương trình có những giọng ca này. Chính vì vậy, hoạt động phát hành băng đĩa của chúng tôi sẽ thêm đa dạng, phong phú và nhiều màu sắc”.

Một điều khá thú vị là việc ký độc quyền với ca sĩ hải ngoại lại khá dễ dàng so với việc ký độc quyền với một giọng ca trong nước. Lý giải điều này, các nhà đầu tư khẳng định, phần lớn ca sĩ hải ngoại đều có một tâm tư chung là khao khát được biểu diễn trên sân khấu nhạc Việt sau nhiều năm xa xứ. Chính vì vậy, những điều khoản về ràng buộc, cát-sê trong khi ký hợp đồng độc quyền không phải là điều mà họ đắn đo.

Tất nhiên, với những nhà đầu tư, họ cũng không lợi dụng điều này để trục lợi cho riêng mình. Bà Thu Dung khẳng định: “Công việc của chúng tôi là tư vấn và giúp ca sĩ nắm rõ hơn về luật pháp của VN chứ không phải chỉ kiếm tiền từ họ. Uy tín là điều tối cần thiết trong công việc của chúng tôi. Đó cũng chính là lý do các bản hợp đồng độc quyền ca sĩ hải ngoại thường chỉ kéo dài nhiều lắm là 2 năm. Phần lớn, sau thời gian hợp đồng độc quyền, các ca sĩ hải ngoại đều có thể tách ra hát riêng. Lúc đó, bản thân họ cũng đã thông luật và tự mình làm được mọi thứ”.

(Theo Người Lao Động)
Việt Báo
contentlength: 9939
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Em gái MC Diệp Chi bổ sung 'Chạm đáy nỗi đau' vào bộ sưu tập cover khủng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Ca si Sulli cuu thanh vien nhom nhac Fx qua doi

Ca sĩ Sulli - cựu thành viên nhóm nhạc F(x) qua đời

Sự ra đi bất ngờ của Sulli - cựu thành viên nhóm f(x) khiến công chúng vô cùng bàng hoàng và bất ngờ. Từ một ngôi sao xinh đẹp,..

Ho Hoai Anh va Luu Huong Giang ly hon

Hồ Hoài Anh và Lưu Hương Giang ly hôn?

Thông tin Lưu Hương Giang và Hồ Hoài Anh ly hôn được xác nhận từ Tòa án nhân dân quận 2 (TP.HCM) đã gây xôn xao trong dư luận vào..

NS Xuan Huong phoi bay doi tu hau ly hon voi MC Thanh Bach

NS Xuân Hương phơi bày đời tư hậu ly hôn với MC Thanh Bạch

Đằng sau mỗi cuộc ly hôn của nghệ sĩ là những góc khuất ít biết mà người che giấu, kẻ lại muốn phơi bày. Câu chuyện ầm ĩ của nghệ..

On ao Goo Hye Sun va Ahn Jae Hyun ly hon

Ồn ào Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun ly hôn

Ngày 18/08, tin tức ly hôn của cặp đôi "chị em" Goo Hye Sun – Ahn Jae Hyun nổ ra và làm chấn động cả làng giải trí Hàn Quốc.