Cần nhìn thẳng, chấn chỉnh những bức xúc trong lễ hội

08:05 12/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tị Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018 của Bộ VH-TT&DL vừa diễn ra ngày 11/1, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngay dịp đầu xuân năm 2018, Bộ VH-TT&DL cần kiểm tra sớm nhưng nơi vẫn thường xảy ra sự cố để chấn chỉnh.

 

Đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2017

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên cho biết, với sự nỗ lực của toàn ngành, Du lịch đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của đất nước. Các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch đều tăng trưởng vượt mức kế hoạch đề ra, ngành du lịch hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng được giao. Năm 2017, du lịch Việt Nam đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 2,9 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510.900 tỷ đồng. Trong lĩnh vực văn hóa, công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đạt được kết quả quan trọng, tôn vinh các giá trị văn hóa, góp phần hình thành sản phẩm văn hóa, du lịch hấp dẫn, thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương và đất nước. 

Năm 2017, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam đã được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO đưa ra khỏi danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nâng tổng số di sản được UNESCO ghi danh là 26 di sản. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã công nhận 10 di tích quốc gia đặc biệt, nâng tổng số di tích quốc gia đặc biệt của cả nước lên 95, công nhận 24 bảo vật quốc gia (tổng số 142 bảo vật)…

 

Can nhin thang, chan chinh nhung buc xuc trong le hoi

Cần chấn chỉnh công tác quản lý lễ hội (ảnh minh họa)

 

Cần bảo tồn văn hóa truyền thống

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tích, kết quả của ngành VHTTDL đạt được trong năm 2017 và khẳng định ngành đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhiều cán bộ các cấp rất chăm chỉ và sáng tạo, đóng góp chung vào thành tựu của cả nước. Bên cạnh những thành tích, Phó Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là phải làm thường xuyên, mỗi năm cần nhìn nhận, đánh giá lại để tập trung vào một số vấn đề. Đầu tiên, trước thực trạng đạo đức xã hội xuống cấp, ngành VH-TT&DL cần phải có kế hoạch hành động rất cụ thể, thiết thực để làm nòng cốt ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái, phát huy những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó, cần bảo tồn được truyền thống bên cạnh việc tiếp thu hiện đại. Phó Thủ tướng ví dụ như phát triển du lịch, nếu không giữ các nét truyền thống, cứ tưởng chỉ xây nhà mới là được thì tự làm mất đi lợi thế của mình. Hay như trong thể thao, ngoài rất nhiều môn mới, chúng ta còn võ truyền thống, ném còn… cũng là thể thao, là văn hóa. Theo Phó Thủ tướng, khơi lên thế nào, tiếp thu cái mới tới đâu là trách nhiệm của Bộ VH-TT&DL, của từng đơn vị cũng như các địa phương.

Đối với những câu chuyện “lình xình” trong lĩnh vực văn hóa trong năm qua như cấp phép bài hát hay tổ chức các cuộc thi sắc đẹp, Phó Thủ tướng đồng tình với quan điểm của một đại biểu rằng những người làm văn hóa là những “thuyết phục viên”, vừa vận động, thuyết phục, làm gương vừa phải đi đôi với thực thi pháp luật. Đối với những vấn đề pháp luật quy định chưa rõ thì phải có thái độ công tâm, rõ ràng, ai vi phạm thì phải xử lý công bằng, nghiêm túc, dứt khoát.

Trong năm 2018, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VH-TT&DL phải tập trung làm tốt một số vấn đề như: về văn hóa gia đình, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ VHTT&DL ưu tiên vấn đề văn hóa trong mỗi gia đình bởi gia đình là gốc, từ đó sẽ nâng cao văn hóa của toàn xã hội. Tiếp đến, cần tiếp tục giữ gìn, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống, khôi phục sân khấu truyền thống. Điều này không chỉ góp phần vào việc bảo tồn, mà quan trọng là làm lan tỏa cái đẹp trong xã hội, để những suy thoái đạo đức bị đẩy lùi. Phó Thủ tướng nói và yêu cầu triển khai sớm nội dung này.

Về tổ chức lễ hội, Phó Thủ tướng cho rằng vẫn còn những bức xúc và do vậy phải nhìn thẳng, phải chấn chỉnh bằng được. Ngay dịp đầu xuân năm 2018, Bộ VHTT&DL cần kiểm tra sớm nhưng nơi vẫn thường xảy ra sự cố để chấn chỉnh. Ngoài vấn đề bạo lực hay những hành vi phản cảm trong các lễ hội, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý cần loại bỏ các hành động, hành vi khơi dậy lòng tham về vật chất như đánh bạc, chia lộc…, bởi những việc này là sai lệch với bản chất tốt đẹp của các lễ hội.

Trước thực trạng các phong trào, các chỉ tiêu thi đua quá hình thức, chung chung, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ phải đưa ra bằng được các tiêu chí cụ thể, tránh hình thức. Theo Phó Thủ tướng, nếu sớm ra được bộ tiêu chí đời sống văn hóa mới, gia đình văn hóa, làng xóm văn hóa, cơ quan văn hóa và thực hiện tốt là góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, giải quyết “những nỗi sợ” của khách du lịch và làm Việt Nam trở thành điểm đến đẹp hơn, hấp dẫn hơn. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ VHTT&DL về một số vấn đề cụ thể trong lĩnh vực thể thao thành tích cao, thể thao phong trào, công nghiệp văn hóa, du lịch hay bạo lực gia đình…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, tới đây bộ sẽ chủ trì một hội nghị hẹp để bàn về việc chấn chỉnh lễ hội. Đối với lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng đồng tình với ý kiến của Phó Thủ tướng du lịch nước ta dù tăng trưởng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Trong năm 2018, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã giao cho ngành Du lịch chỉ tiêu tăng trưởng 15-17 triệu lượt khách quốc tế. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng rất quan trọng. Ngành Du lịch sẽ phấn đấu đạt mục tiêu Chính phủ giao, đạt ít nhất 16-17 triệu lượt khách quốc tế, khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong năm qua.

HUYỀN MINH

VietBao.vn
contentlength: 8188
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngắm hoa lệ rơi - phiên bản xẩm "chất nhất quả đất"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..

My nhan Hong Kong Truong Ba Chi

Mỹ nhân Hong Kong Trương Bá Chi

Trương Bá Chi sinh năm 1980 là nữ diễn viên, ca sĩ Hồng Kông. Cô được Châu Tinh Trì phát hiện và mời vào vai Liễu Phiêu Phiêu trong..