Cái chết trắng bên sông Cầu

15:54 01/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cai chet trang ben song CauPhường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh từ lâu nay đã trở thành một điểm đen với nạn buôn bán và sử dụng trái phép chất ma tuý. Tuy nằm bên bờ dòng sông Cầu thơ mộng, nhưng người dân nơi đây chưa bao giờ có được cảm giác bình yên, an toàn.

Bóng đen của cái chết cùng với những vòng hoa trắng trong khuôn viên nghĩa trang Đồng Bối... luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với con người mảnh đất này.

Hiện nay phường Đáp Cầu, Tp Bắc Ninh được chia làm 7 khu với tổng số dân hơn 6.000 người. Phường nằm dọc theo chân đê sông Cầu, nơi có con đường cao tốc Hà Nội, Lạng Sơn chạy qua. Đó là một vị trí khá thuận lợi cho việc thông thương buôn bán, nhưng điều trớ trêu thay, cái lợi thế ấy của nơi đây lại bị biến thành ổ buôn bán, sử dụng một loại hàng quốc cấm: “chất ma tuý”. Theo chân anh Vị, đại uý, đội phó đội công an phường Đáp Cầu chúng tôi tìm đến khu phố (đoạn cuối đường Hoàng Quốc Việt, TP Bắc Ninh), nơi được mệnh danh là khu “côlômbia” chuyên buôn bán và cung cấp matuý, hêroin cho các con nghiện.

Thực chất đây là tiểu khu I (phường Đáp Cầu). Bước chân vào khu này lúc trời giữa trưa, chúng tôi bắt gặp ngay những ánh mắt soi mói và chằm chằm như muốn ăn tươi nuốt sống người lạ mặt của những kẻ lảng vảng hai bên đường. Dù có phần hơi ghê ghê, nhưng được đi cùng với một chiến sĩ công an người địa phương, chúng tôi cũng thấy vững tin hơn. Qua đoạn đường nhỏ hẹp gập ghềnh trên bờ đề, chúng tôi tiến dần về phía con ngõ đi đến một điểm gọi là “Cà phê Núi” nổi tiếng Bắc Ninh. Bấy lâu nay nơi đây là một địa điểm tập trung khá nhiều quán cà phê sành điệu của những cậu ấm cô chiêu con nhà giàu có, chúng tôi đã thấy xuất hiện khá đông con nghiện đang rình rập tìm mồi để bán lẻ.

Thấy công an, bọn chim lợn này lẩn rất nhanh. Anh công an chỉ tay vào một quán cà phê và cho biết “Thực chất nhiều quán cà phê ở đây chỉ hoạt động trên danh nghĩa, còn thực chất trá hình để tiến hành các phi vụ chích hút, trao đổi thuốc giữa các con nghiện với nhau”. Nhiều lần đội công an của phường phối hợp với lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) Bắc Ninh ập vào các quán cà phê để truy quét đối tượng. Nhưng chỉ dẹp được một thời gian, sau đâu lại đóng đấy.

Khu “ côlômbia” ở Đáp Cầu này hoạt động bất kể giờ giấc với những ngôi nhà mà người đi đường nhìn vào lúc nào cũng cửa đóng then cài. Khắp khu I Đáp cầu, 24/24 giờ đều có sự hiện diện vật vờ bóng dáng của những con nghiện. Chẳng thế mà một hình ảnh thường xuyên đập vào mắt chúng tôi khi đi thị sát nơi này là những chiếc kim tiên được vứt tứ tung quanh những cột điện ven đường. Nhưng nói chung việc mua bán, sử dụng ma tuý ở đây rất kín đáo. Nếu không biết mặt nhau thì các con nghiện khó có thể tìm ra nguồn thuốc.

Sự hoạt động tinh vi của các đối tượng ở đây càng gây ra nhiều khó khăn cho những chiến sĩ công an PCTP. Để có tiền mua thuốc và thoả cơn khát, bọn nghiện ở đây sẵn sàng làm chim lợn cho các đầu mối tiêu thụ ma túy.

Với lối bán hàng lưu động, theo kiểu tiền trao cháo múc vài chục ngàn đồng một tép, trong người bọn nghiện lúc nào cũng chỉ có 1-2 tép là cùng. Thế nên nếu bị công an bắt thì cũng chỉ là mua để dùng chứ không phải buôn bán.

Theo ông Đặng Mạnh Thu, chủ tịch UBND phường Đáp Cầu cho biết thì ở khu I phường Đáp Cầu có 245 hộ dân với hơn 800 nhân khẩu thì đã có gần 10 tụ điểm (điểm nóng) về tệ nạn buôn bán, sử dụng chất ma tuý. Dân của khu này do nằm giáp sông Cầu nên chủ yếu là lao động phổ thông, trong đó nhiều nhất là làm nghề cơ giới vận tải tầu thuyền. Tính đến thời điểm này toàn bộ khu đã có 43 đối tượng nghiện hút, 24 đối tượng đã qua nhiều lần cai nghiện tập trung, nhưng khi trở về đều bị rủ rê nên tỉ lệ tái nghiện là 100%.

Có 3 đối tượng nghiện ở khu I này đã bị nhiễm HIV, trong đó có một trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS mới tử vong. Trên đây mới là thống kê riêng về khu I, còn theo trạm y tế phường Đáp Cầu thì hiện nay cả phường đã có đến 240 con nghiện được quản lí. Ca đầu tiên phát hiện HIV/AIDS do tiêm chích ma tuý là vào năm 1997. Điều đáng báo động ở đây là từ những ca nhiễm HIV do tiêm chích ma tuý lúc đầu thì chỉ sau một thời gian ngắn đã trở thành một đại dịch HIV/AIDS lan ra khắp toàn phường, và cả sang phường Thị Cầu kế bên. Trong khoảng 7 năm qua (2000-2007) đã có gần 70 trường hợp chết vì bị AIDS do có liên quan đến ma tuý, bên cạnh đó cũng có hàng chục con nghiện khác đang chờ ngày phải ra nghĩa địa.

Nỗi ám ảnh đau thương về những cái chết do nghiện ngập đã bám rễ vào suy nghĩ của người dân nơi đây suốt mấy năm qua. Một mầu hoa trắng tang thương trên các nấm mồ hiện hữu hàng ngày ở các nghĩa trang quanh phường. Đi trên con đường cao tốc Hà Nội, Lạng Sơn nếu ai ghé mắt sang khu nghĩa trang Đồng Bối, hay khu nghĩa trang ở sườn núi sẽ bắt gặp ngay những ngôi mộ phủ đầy những vòng hoa trắng. Từ biệt những chiến sĩ công an phường Đáp Cầu, chúng tôi tự tìm đường ra nghĩa trang Đồng Bối, đây là nghĩa trang nhân dân chính thức của phường Đáp Cầu.

Chiều tà đã dần dần ngả bóng, đến nghĩa trang Đồng Bối, một không khí vắng vẻ, ảm đạm của những hồn ma trẻ đang nằm dưới mồ làm tôi cảm thấy lạnh đến ghê người. Ông Phúc, người quản trang ở đây, đã dẫn chúng tôi đi quanh khu nghĩa địa. Vừa đi ông vừa kể “Nghĩa trang Đồng Bối này rộng gần 4ha do phường mới san lấp mấy năm nay. Bên cạnh những nấm mồ bề thế, thì 1/3 nghĩa trang giáp đường cao tốc là để dành cho những con nghiện an nghỉ vĩnh hằng...”

Ông Phúc chỉ tay về phía những nấm đất thấp lè tè có dựng bia gỗ, đơn sơ ghi tên tuổi ngày mất của những con nghiện, người bị AIDS xấu số. Thậm chí trong số này còn hiện diện cả những nấm mộ chẳng có nổi một tấm bia gỗ trên đầu. Là một người quản trang, luôn phải đón người chết về với đất tất nhiên ông Phúc không thể nào che dấu nổi nét u buồn trên khuôn mặt đã ngoài 60.

Nhưng ông nói riêng và tất cả những ai vào thăm nghĩa trang này càng đau lòng, xót xa hơn khi nghẹn ngào đọc những dòng chữ trên bia mộ. Một loạt ngôi mộ san sát nhau, nhưng người nhiều tuổi nhất mới ngoài 30. Còn trẻ nhất thì mới là...3 tháng tuổi. Đau lòng nhất ở đây có những cụm mộ gia đình gồm chồng, vợ, con đều chết trẻ nằm kề bên nhau như H. (41 tuổi) và vợ là T. (29 tuổi) cùng con T. chết lúc chưa đầy 2 tuổi. Hay cặp Đ. (32 tuổi) và vợ 34 tuổi cùng con T. chết lúc mới 3 tuổi...

Thậm chí có gia đình có đến 2, 3 đứa con chết trẻ an nghỉ tại nơi này. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Lộc có đứa con trai tên là H. chết cách đây gần 1 năm, thì đến tháng 1/2006 ông lại phải tiễn đưa vợ và đứa con gái của H. Gia đình ông có 3 đứa con: 2 trai, 1 gái thì cả hai cậu con trai đều chết vì ma tuý do bị sốc thuốc và AIDS. Cô con gái duy nhất cũng dính nghiện và bỏ nhà đi mất tăm từ bấy lâu nay. Cặp vợ chồng T. và K. mới gần 30 tuổi chết để lại đứa con đỏ cho hai bên nội, ngoại nuôi. Cặp H. và Y. chết hồi tháng 4/2005 để lại hai đứa con đỏ hỏn cho bà nội Đỗ Thị Nguyệt nuôi. H. vốn là con trai duy nhất của bà Nguyệt, một người thanh niên hiền lành, chăm chỉ. Sau khi vợ đẻ anh ta đã đi buôn, bị bạn bè lôi kéo nên dính phải ma tuý. H đã đi cai nghiện, nhưng sau khi ra khỏi trung tâm lại tái nghiện và khi được xét nghiệm thì đã bị AIDS giai đoạn cuối. H chết đúng được 3 tháng thì người vợ cũng đi theo chồng vì nhiễm AIDS. Ông Phúc cho biết “Nếu kể hết những câu chuyện có liên quan đến cái chết trẻ do ma tuý thì phải mất cả ngày mới xong. Còn để liệt kê ra tên tuổi những cái chết trẻ vì nghiện chôn ở nghĩa trang này thì phải mất vài trang giấy.” Đau lòng nhất là có lúc một tuần nghĩa trang phải đón 8 con nghiện chết vì bị sốc thuốc (ma tuý và heroin).

Những chiếc vòng hoa trắng phủ trên nấm mồ cũ chưa kịp héo tàn đi thì những vòng hoa trắng khác đã xuất hiện ngay bên cạnh. Chẳng lẽ cứ để mãi thế sao, cứ để những thế hệ thanh thiếu niên, tương lai của xã hội, nơi đây lần lượt ra đi vì ma tuý sao?

(Theo Giáo Dục Thời Đại)

contentlength: 12557
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam